Vua Hùng họ gì? Tên 18 vị vua Hùng Vương?

0
267
Vua Hùng họ gì? Tên 18 vị vua Hùng Vương?
Vua Hùng họ gì? Tên 18 vị vua Hùng Vương?

Có bao giờ các bạn thắc mắc Vua Hùng họ gì? Có phải là họ… Hùng (vì là Hùng Vương)? Để giải đáp được thắc mắc này hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Nhà nước đầu tiên của Việt Nam tên gì?

Vua Hùng họ gì?

Theo một số tìm hiểu về Niên đại Hồng Bàng bắt đầu từ năm2879 TCN. Đó là triều đại của vua Kinh Dương Vương và mang quốc hiệu là Xích Quỷ. Lãnh thổ của đất nước dưới triều vua Kinh Dương Vương rất rộng lớn, kéo dài về phía bắc đến sông Dương Tử (toàn bộ hồ Động Đình), phía nam đến Hồ Tôn (Chiêm Thành), và phía đông đến Đông Hải (một phần của Thái Bình Dương). ), và phía tây là Ba Thục (nay là Tứ Xuyên, Trung Quốc). Người Việt Nam sau đó chỉ được tìm thấy ở vùng đất ngày nay là Bắc Việt Nam, có lẽ một phần là do nhóm dân tộc Hoa Hạ đến từ phía bắc chiếm ưu thế.

Theo Đại Việt sử ký toàn thưVua Đế Minh là cháu ba đời của vua Thần Nông, đi tuần thú phương Nam, đến núi Ngũ Lĩnh (nay thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc), gặp một nàng tiên, lấy nhau đẻ ra người con tên là Lộc Tục. Sau Đế Minh truyền ngôi lại cho con trưởng là Đế Nghi làm vua phương Bắc (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Bắc), phong cho Lộc Tục làm vua phương Nam (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Nam), xưng là Kinh Dương Vương. 

Kinh Dương Vương làm vua Xích Quỉ vào năm Nhâm Tuất 2897 TCN, lấy con gái Động Đình Hồ quân (còn có tên là Thần Long) là Long nữ đẻ ra Sùng Lãm, nối ngôi làm vua, xưng là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai (con của Đế Nghi), tên là Âu Cơ, đẻ một lần trăm người con trai. Một hôm, Lạc Long Quân bảo Âu Cơ rằng: “Ta là giống rồng, nàng là giống tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó”. Bèn từ biệt nhau, chia 50 con theo mẹ về núi, 50 con theo cha về ở miền biển (có bản chép là về Nam Hải), phong cho con trưởng làm Hùng Vương, nối ngôi vua. (Nguồn: Wikipedia)

Vua Hùng họ gì? Tên 18 vị vua Hùng Vương?

Có ít nhất khoảng 18 đời vua Hùng trị vì đất nước trong thời đại Hồng Bàng, cho đến năm 258 TCN.

Do đó, vị vua Hùng đầu tiên của nước ta – biệt hiệu là Kinh Dương Vương – có tên họ đầy đủ là Lộc Tục, thì họ của vua Hùng sẽ là họ Lộc. (Nếu mọi người hỏi, con của Lộc Tục tại sao không phải là Lộc Lãm mà là Sùng Lãm? Thì nguyên nhân là ngày xưa theo chế độ Mẫu hệ, con sẽ lấy họ mẹ chứ không lấy họ cha)

>>> Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự cần chuẩn bị những gì mới nhất 2023?

Tên của 18 vị vua Hùng

18 đời của Vua Hùng bao gồm:

1. Hùng Vương (tức Kinh Dương Vương – Lộc Tục)

2. Hùng Hiền (tức Lạc Long Quân – Sùng Lãm)

3. Hùng Lân

4. Hùng Việp

5. Hùng Hy (Hi)

6. Hùng Huy

7. Hùng Chiêu

8. Hùng Vỹ (Vĩ)

9. Hùng Định

10. Hùng Hy (Hi)

11. Hùng Trinh

12. Hùng Võ

13. Hùng Việt

14. Hùng Anh

15. Hùng Triều

16. Hùng Tạo

17. Hùng Nghị

18. Hùng Duệ
Vua Hùng họ gì? Tên 18 vị vua Hùng Vương?