Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam là gì?

0
299
Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam
Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam

Vệ tinh nhân tạo (nói ngắn gọn là vệ tinh) là một thiết bị được đưa lên quỹ đạo xung quanh Trái đất để giúp con người đạt được các mục đích như khoa học, quân sự hoặc liên lạc. Trên thế giới đã có rất nhiều vệ tinh nhân tạo đã được đưa vào sử dụng. Vậy vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam là gì? được đưa vào sử dụng năm nào? Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu qua bài viết sau.

Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam

Kể từ những năm 1980, Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ. Tuy nhiên đến năm 2006, nước ta mới thực sự tập trung vào việc phát triển công nghệ vũ trụ, đặc biệt là công nghệ vệ tinh.

Hiện nay, Việt Nam đã thành công trong việc xây dựng và sở hữu 6 vệ tinh, trong đó có 3 vệ tinh do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tự chế tạo, quản lý và vận hành.

Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam là vệ tinh nghiên cứu là Vinasat-1 – vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam được phóng vào vũ trụ năm 2008 (lúc 22h17′ ngày 18/4/2008). Tuy nhiên đến năm 2013, vệ tinh PicoDragon (trọng lượng 1kg) mới là vệ tinh nhân tạo đầu tiên hoàn toàn do Việt Nam chế tạo được đưa lên quỹ đạo.

Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Việt Nam
VINASAT-1 vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam

Danh sách các vệ tinh nhân tạo đang hoạt động của Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam đã triển khai và vận hành thành công các vệ tinh nhân tạo sau đây:

 1. VINASAT-1: Vệ tinh VINASAT-1 là vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam. Được phóng lên không gian vào ngày 18/4/2008. Vệ tinh này được đặt vào vị trí nằm trên đường kinh tuyến 132 độ Đông. Vinasat-1 có chiều cao khoảng 4m, nặng 2.600kg và có tuổi thọ từ 15-20 năm. VINASAT-1 được sử dụng để cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình và internet cho Việt Nam và các khu vực lân cận.
 2. VINASAT-2: VINASAT-2 là vệ tinh viễn thông thứ hai của Việt Nam, được phóng lên không gian vào ngày 16/5/2012. Vệ tinh này cũng được đặt vào vị trí trên đường kinh tuyến 131,8 độ Đông. VINASAT-2 có tuổi thọ dự kiến là 15 năm và được sử dụng để cung cấp dịch vụ viễn thông và truyền hình cho Việt Nam và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 3. MicroDragon: MicroDragon là một vệ tinh quan sát Trái Đất nhỏ gọn, được phát triển bởi Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam và được phóng lên không gian vào ngày 18 tháng 1 năm 2019. Nhiệm vụ chính của MicroDragon là thu thập dữ liệu quan trọng về môi trường biển, như nhiệt độ mặt biển và tập trung nhiệt độ mực nước biển, nhằm hỗ trợ cho việc quản lý tài nguyên biển và dự báo thảm họa tự nhiên.
  Vệ tinh nhân tạo PicoDragon
  Vệ tinh nhân tạo MicroDragon
 4. PicoDragon: PicoDragon là một vệ tinh nhỏ gọn, có kích thước nhỏ hơn so với MicroDragon. Được phát triển bởi Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam. Vệ tinh này được phóng lên không gian vào ngày 04/08/2013. PicoDragon có nhiệm vụ chính là thử nghiệm công nghệ và thu thập dữ liệu về quá trình truyền tải và thu sóng từ vệ tinh.
 5. NanoDragon: NanoDragon là vệ tinh nhỏ gọn khác được phát triển bởi Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam. Vệ tinh này được phóng lên không gian vào ngày 09/11/2021. Nó có nhiệm vụ thực hiện giám sát rừng, tàu biển và thử nghiệm công nghệ. Nhưng vệ tinh này đã bị mất tín hiệu sau khi được phóng bởi tên lửa Elipson 5.
 6. Vệ tinh nhỏ F-1 là một sản phẩm do Phòng nghiên cứu không gian FSpace thuộc trường Đại học FPT thiết kế và chế tạo.Vào tháng 7 năm trước, F-1 đã được đưa lên không gian từ phi thuyền HTV-3 ở Nhật Bản. Vệ tinh này có hình dáng là một khối lập phương với cạnh dài 10 cm và trọng lượng 1 kg. Nhóm FSpace đã bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo F-1 từ cuối năm 2008, với mục tiêu là để vệ tinh có thể “sống” trong không gian và gửi tín hiệu về trạm điều khiển trái đất. Nhiệm vụ của F-1 bao gồm chụp ảnh độ phân giải thấp (640×480) của Trái Đất và truyền dữ liệu từ vệ tinh với tốc độ 1.200 bit/giây.Tuy nhiên, cho đến nay, vệ tinh vẫn chưa thể phát tín hiệu. Nguyên nhân có thể là do mạch sạc của vệ tinh gặp sự cố, không thể nhận năng lượng từ tấm pin mặt trời để hoạt động.
 7. VNREDSat-1 là vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam, có khả năng chụp ảnh toàn bộ các khu vực trên bề mặt Trái Đất. Vệ tinh này được thiết kế và chế tạo bởi công ty EADS Astrium của Pháp.VNREDSat-1 đã được đưa vào quỹ đạo sau khi được phóng từ bãi phóng ở Kourou, Guyana, thuộc Pháp vào ngày 07/05/2013. Trạm mặt đất đã xác nhận nhận tín hiệu từ vệ tinh và xác nhận rằng VNREDSat-1 đang hoạt động đúng quỹ đạo và bắt đầu nhiệm vụ của mình trong không gian.