8 Ứng Dụng AI Trí Tuệ Nhân Tạo Trong Giáo Dục

0
347
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Ngành giáo dục đang có rất nhiều hệ thống cũ. Tuy nhiên, một lượng lớn các công cụ và công nghệ AI có thể mang lại một làn sóng tự động hóa mới và thu hẹp khoảng cách kiến ​​thức giữa các hệ thống giáo dục mới và cũ. Dưới đây là 8 ứng dụng AI trí tuệ nhân tạo trong giáo dục có thể giúp việc giáo dục trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Top 10+ công nghệ AI trí tuệ nhân tạo tốt nhất năm 2023

Những ứng dụng AI trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong giáo dục

Khi công nghệ AI ngày càng phát triển và trở nên thông minh hơn. Nó có khả năng thay đổi cách học của học sinh và cách giảng dạy của những người làm giáo dục. Các nhà giáo dục phải xem xét lập chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số trong phạm vi lĩnh vực của họ để kết hợp các ứng dụng AI phù hợp nhằm tạo ra kết quả như mong đợi. Dưới đây là 8 ứng dụng AI phổ biến trong giáo dục:

Phần mềm chấm điểm

Phần mềm chấm điểm do AI cung cấp kết hợp máy học để tạo ra các hệ thống tính toán sau khi nó này thu thập dữ liệu quan trọng về số liệu để chấm điểm bài tập từ các bài tập đã được giáo viên/giáo sư chấm điểm. Công cụ AI này được thiết kế để hiểu và tái tạo quy trình chấm điểm con người của giáo viên trước đó.

Đầu vào của giáo viên + Sự kết hợp AI có thể chấm điểm các bài luận, bài báo và bài kiểm tra trong vài giây thậm chí bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Họ có thể dễ dàng tích hợp chúng vào môi trường ảo hiện có hoặc nền tảng đám mây. Chúng rất hữu ích khi số lượng bài thi lớn để giáo viên có thể làm những việc có giá trị hơn thay vì lãng phí hàng giờ để chấm điểm. 

Ứng dụng của AI trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Công việc quản trị (admin task)

Loại bỏ các công việc quản lý thủ công trong các trường phổ thông, cao đẳng và đại học như xếp thời khóa biểu, sắp xếp lại các lớp học, chấm điểm, chấm điểm, tài chính, kế toán và lưu trữ hồ sơ. Điều này tự động hóa các nhiệm vụ hàng ngày mà nhân viên không còn cần phải thực hiện. Các công cụ AI có thể thực hiện các chức năng khác nhau như:

 • Các chức năng tự động bao gồm việc tạo báo cáo và thư gửi cho phụ huynh,
 • lập kế hoạch và đặt lịch họp, tự động hoá các biểu mẫu sinh viên thông thường, đăng ký và các thủ tục giấy tờ khác.
 • Rút ngắn thời gian cần thiết để hoàn thành các báo cáo tiến độ và tự động hóa nhiệm vụ lưu giữ hồ sơ.

Nó có thể cho phép giáo viên tập trung chủ yếu vào việc cải thiện chất lượng giáo dục thay vì thủ tục giấy tờ và giảm áp lực công việc.

Trợ lý giọng nói

Trợ lý giọng nói là một cách hấp dẫn và thuận tiện để việc học ở nhà, nghe giảng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra AI có thể đưa ra những câu trả lời tức thì cho các câu hỏi cơ bản của học sinh trong lớp. Những lợi ích của trợ lý giọng nói trong giáo dục bao gồm:

 • Tiết kiệm thời gian học cho học sinh và giáo viên
 • Cung cấp cơ hội học tập cộng đồng
 • Cung cấp giáo dục cá nhân trong vòng vài giây

Những trợ lý giọng nói hỗ trợ AI này có thể được sử dụng trong các ứng dụng trên điện thoại thông minh ngay cả khi chúng không có loa thông minh. 

Áp dụng AI trong giáo dục

Cá nhân hóa học tập

Các công cụ AI có thể hỗ trợ việc học thông qua việc đưa ra lịch trình học phù hợp dựa trên nhu cầu cụ thể của từng học sinh. Nó xác định những lỗ hổng kiến ​​thức, tạo ra các hướng dẫn, hệ thống kiểm tra và phản hồi cho người học từ mầm non đến đại học.

Các phần mềm, trò chơi và công cụ do AI cung cấp có thể thiết lập chiến lược để học sinh học theo tốc độ, thời gian và yêu cầu thực hành lặp đi lặp lại. Môi trường lớp học có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo có thể giúp giáo viên tùy chỉnh các kế hoạch bài học riêng dựa trên nhu cầu cá nhân của học sinh và thích ứng có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho mọi đối tượng học sinh. 

Nội dung thông minh

Có thể bao gồm thông tin thông minh từ sách giáo khoa kỹ thuật số, hướng dẫn và video, cho đến các công cụ AI tạo môi trường tùy chỉnh cho tổ chức giáo dục dựa trên các chiến lược và mục tiêu. Trong tương lai, cá nhân hóa trong giáo dục là xu hướng toàn cầu và có thể đạt được bằng cách sử dụng các công cụ AI để xác định các lĩnh vực mà chúng có thể đóng vai trò. Ví dụ, trường học có thể sử dụng AR/VR để tạo môi trường học tập hoặc các bài học trên web để bổ sung.

Gia sư thông minh

Các chương trình dạy kèm hoặc hệ thống dạy kèm thông minh (ITS) dựa trên trí tuệ nhân tạo được trang bị để xử lý các phản hồi và hướng dẫn được cá nhân hóa cho việc dạy một thầy một trò. Tuy nhiên, chúng không thể thay thế giáo viên vì nó không đủ trình độ để dạy cách con người có thể làm được. AI có thể trợ giúp trong các tình huống các bài học đơn giản. Nó có thể là một công cụ hiệu quả trong các nền tảng học trực tuyến để dạy ngôn ngữ, địa lý, chẩn đoán y tế, lập trình máy tính, toán học, vật lý, di truyền học, hóa học, v.v. 

Môi trường học tập ảo

Sử dụng công nghệ VR, sinh viên có thể kết nối trực tiếp với thiết bị di động hoặc máy tính xách tay của họ và truy cập nội dung bài giảng một cách đơn giản. Môi trường học tập ảo có thể mang lại trải nghiệm giáo dục theo nhóm, cung cấp dịch vụ tư vấn cho sinh viên và tạo điều kiện cho họ trải nghiệm học tập nhập vai. 

Ngoài ra, AI cũng có thể hỗ trợ người học huấn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng sống và phát triển bản thân bằng các mô phỏng tương tác ảo.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Game hóa

Việc sử dụng AI để hỗ trợ trò chơi hóa trong giáo dục có thể làm cho quá trình học tập trở nên thú vị hơn bằng cách tích hợp các yếu tố trò chơi như điểm số, huy chương và bảng xếp hạng. Thực hiện Gamification có thể khuyến khích các học sinh học tập và phát triển các kỹ năng quan trọng như giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

Các công cụ AI mà các nhà giáo dục và sinh viên có thể bắt đầu sử dụng để khám phá một số ứng dụng của AI trong giáo dục:

 1. Knewton: Một nền tảng học tập thích ứng có thể cung cấp tài liệu khóa học được cá nhân hóa cho sinh viên.
 2. Dialogflow: Nền tảng phát triển chatbot do Google cung cấp có thể giúp các nhà giáo dục tạo chatbot của riêng họ cho các mục đích giáo dục khác nhau.
 3. Carnegie Learning: Một nền tảng giáo dục toán học do AI cung cấp có thể thích ứng với nhu cầu của từng học sinh và cung cấp hướng dẫn được cá nhân hóa.
 4. Open edX Insights: Một nền tảng phân tích học tập mã nguồn mở, miễn phí có thể giúp các nhà giáo dục theo dõi sự tiến bộ và mức độ tương tác của học sinh.
 5. Google Cloud Speech-to-Text: API nhận dạng giọng nói có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng giáo dục điều khiển bằng giọng nói.
 6. Classcraft: Một hệ thống quản lý học tập được trò chơi hóa có thể giúp các nhà giáo dục thu hút học sinh và thúc đẩy hành vi tích cực.
 7. OpenCV: là một thư viện các chức năng lập trình chủ yếu dành cho thị giác máy tính thời gian thực. Có thể được sử dụng cho nhiều mục đích giáo dục khác nhau, chẳng hạn như người máy và nghệ thuật kỹ thuật số.
 8. Kahoot!: Một nền tảng học tập dựa trên trò chơi có thể được sử dụng để tạo câu đố và các trò chơi giáo dục khác.

Đây chỉ là một vài ví dụ về nhiều công cụ AI miễn phí mà Top10suthat.net đưa ra để những người làm giáo dục và sinh viên có thể sử dụng để khám phá các ứng dụng của AI.