Top 10 Sự Thật Bạn Chưa Biết Về Ria Mèo

0
295
10 sự thật về ria mèo bạn chưa biết
10 sự thật về ria mèo bạn chưa biết

Trong những bộ phận trên cơ thể loài mèo có một bộ phận hết sức quan trong nhưng ít ai để ý đến đó chính là ria mèo (ria mép của mèo). Nếu không có bộ phận này thì mèo có thể không hoạt động được như bình thường. Hãy cùng Top10suthat.net khám phá ngay nhé!

1. Ria mèo dày hơn lông của chúng

Ria mèo còn được gọi là “vibrissae” hoặc lông xúc giác. Nó dày hơn lông mèo thông thường từ hai đến ba lần và có rễ cắm sâu hơn ba lần. Những râu ở hai bên mõm được gọi là râu bí ẩn (mystacial whiskers). Nhưng ria mèo cũng xuất hiện trên hàm, phía trên mắt, gần tai và ở mặt sau của hai chân trước – tất cả những nơi mà mèo cần để thu thập thông tin về môi trường xung quanh.

2. Mèo có một số lượng ria mép nhất định

Mèo thường có 24 sợi ria mép – 12 sợi trên mỗi bên má, được sắp xếp thành 4 hàng ngang gồm 3 sợi. Đây là loại ria dài nhất trong số các râu trên khuôn mặt. Nếu một số con mèo có có nhiều hơn 24 sợi ria mép thì tổng số phải luôn là số chẵn. Điều quan trọng là râu phải được phân bố đối xứng ở hai bên khuôn mặt để mèo có thể cảm nhận môi trường xung quanh và săn mồi chính xác.

ria của loài mèo

3. Ria mèo rất nhạy cảm

Không giống như lông người, ria của loài mèo ăn sâu và kết nối với hệ thần kinh. Đầu của những sợi ria này được trang bị các cơ quan cảm giác được gọi là kinaesthesia giúp gửi thông điệp đến não và giúp mèo xác định khoảng cách, hướng và thậm chí cả kết cấu bề mặt của vật thể. Chúng gần giống với khứu giác hoặc thị giác của con người và đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên cắt ria mèo.

4. Mèo có thể bị căng thẳng râu

Trên thực tế, ria của mèo rất nhạy cảm nên nếu bạn sử dụng bát đựng thức ăn hoặc bát nước quá nhỏ áp lực lên các sợi lông xúc giác của mèo có thể gây ra hiện tượng gọi là “căng thẳng ria mèo”. Kiểu mệt mỏi này thường là kết quả của việc ria mèo va vào thành bát. Nếu con mèo của bạn dùng chân múc thức ăn hoặc hất thức ăn xuống sàn để ăn hãy cân nhắc mua một chiếc bát rộng hơn.

5. Kích thước râu tương ứng với kích thước của mèo

Ria của mèo tỷ lệ thuận với chiều rộng cơ thể của nó (bao gồm cả lông). Nó sử dụng chúng để biết liệu nó có thể vừa với những không gian hẹp hay không. Nói chung, mèo càng mũm mĩm hoặc càng lông mượt thì ria của nó càng dài. Một con mèo Maine coon – giống mèo được thuần hóa lớn nhất – có thể có râu dài 15.24cm. Trong khi những con Cornish Rex gần như không có lông thường cực kỳ ngắn và xoăn.

Một con mèo Maine coon sống ở Phần Lan có tên là Fullmoon’s Miss American Pie (hay còn gọi là “Missi”) đang giữ kỷ lục về bộ ria dài nhất thế giới. Vào năm 2005, Kỷ lục Guinness Thế giới đã đo chúng dài tới 19.05cm.

sự thật về ria của loài mèo
Missi chú mèo có bộ ria dài nhất thế giới

6. Ria ở chân mèo giúp đi săn dễ dàng hơn

Nếu một con mèo sử dụng râu trên mặt để xác định kích thước không gian và phát hiện đồ vật thì nó sử dụng ria ở chân để làm gì? Các ria cảm giác nằm ở mặt sau của hai chân trước và ở mặt dưới của chân sau giúp mèo trèo cây và săn con mồi dễ dàng hơn. Chẳng hạn, khi chúng đang giữ một con chuột bằng hai chân trước, những sợi ria ở chân trước cho con mèo biết liệu con mồi của nó có còn di chuyển hay không (vì chúng không thể nhìn rõ ở khoảng cách gần) và liệu con mồi có ở vị trí thuận lợi để cắn một phát chí mạng hay không.

7. Mèo có thể di chuyển ria mép

Mỗi sợi ria mép của mèo được kết nối với một nhóm cơ mặt khác nhau. Chúng cho phép loài mèo di chuyển chúng một cách độc lập. Con mèo có thể xòe ra hoặc hướng râu về phía trước khi săn mồi hoặc ngáp. Ngoài ra, chúng cũng có thể được kéo lại vào sát má.

8. Ria tiết lộ tâm trạng của mèo

Theo Đại học Melbourne, những sợi ria nếu rủ xuống và thả lỏng hướng ra hai bên khuôn mặt của mèo thì cho thấy chúng là đang vui vẻ. Nhưng một con mèo có râu cụp lại có thể là nó đang sợ hãi. Nếu ria hướng về phía trước với đôi tai dựng lên có thể cho thấy sự cảnh giác (như trường hợp săn mồi). Trong khi vị trí ria mép hướng về phía trước nhưng đôi tai hướng về phía sau thường là dấu hiệu của sự hung hăng.

sự thật về loài mèo

9. Ria mèo có thể bị rụng

Bạn nên nhớ không bao giờ được cắt tỉa ria mèo. Nhưng chúng cũng có thể bị rụng đi giống như lông bình thường. Và bạn đừng lo lắng chúng sẽ tự mọc lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy lượng ria mèo rụng đi hoặc tăng lên đột ngột, điều đó có thể có nghĩa là mèo của bạn đang bị dị ứng, nhiễm trùng, chấn thương hoặc mụn trứng cá ở mèo.

10. Từ “ria” là một từ cổ

Từ “ria” có từ khoảng năm 1600. Nó được hình thành từ từ “wisker” trong tiếng Anh Trung cổ. Ban đầu nó có nghĩa là là bất cứ thứ gì có thể làm chổi hoặc quét bụi được. Nhưng về sau nó trở thành từ chỉ bộ lông giống râu của động vật. Về mặt ý nghĩa, ria của mèo cũng giống như một cây chổi thu nhỏ.

Nguồn bài viết:

  1. ​​”Why Do Cats Have Whiskers?“. Vca Hospitals.
  2. Facts About Cat Whiskers – Cumberland Veterinary Clinic“. Cumberland Veterinary Clinic.
  3. “Whiskers: What They Do And Why Cats Have Them | Sunset Veterinary Clinic”. Sunset Veterinary Clinic.