Thủy tức là gì? Những sự thật thú vị về thủy tức

0
1394
Thủy tức là gì

Thủy tức gì? Hình dạng của thủy tức như thế nào? Cách sinh sản, hô hấp, di chuyển ra làm sao?….Là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm về loại sinh vật này. Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu tất cả những sự thật thú vị về thủy tức ngay nhé!

>>> Xem thêm: Cát lún là gì? Giải mã những bí ẩn về hiện tượng cát lún

Thủy tức là gì? Nó có phải động vật không?

Thủy tức (Hydra) hay còn gọi Hủy tức nước ngọt, đại diện thuộc một chi động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang. Chúng thường sống các vùng nước ngọt như ao, hồ, đầm, suối v.v.. Chúng nhiều xúc tu dài hình ống hoặc đối xứng để bám vào các giá đỡ.

Trong tiếng anh, tên khoa học của thủy tức này gọi Hydra. nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ôn đới. Các nhà sinh vật học rất quan tâm đến thủy tức vì chúng được mệnh danh là loại động vật có khả năng “bất tử”. Bởi chúng sẽ không bao giờ chết vì tuổi già.

thủy tức là gì?
Thủy tức là gì?

Cấu tạo và hình dạng của thủy tức

Cấu tạo của thủy tức:

Thủy tức có khoang ruột hình thành rõ ràng và phát triển theo phương thức tiêu hóa ngoại bào, có nghĩa là cắt thức ăn thành nhiều mảnh nhỏ ở trong ruột sau đó thực hiện nội bào (tiêu hóa nội bào). Ruột (túi tiêu hóa) của thủy tức thì chỉ có duy nhất một đầu ra (nên nó vừa là miệng, vừa là nơi thải thức ăn). Khi ăn phải một loại thức ăn bự, chúng phải tiêu hóa hết rồi mới nhả ra những gì không tiêu hóa được thì mới có thể tiêu hóa cái khác. Vì vậy, chúng không thể dự trữ thức ăn lâu trong cơ thể và phải tận dụng tiêu hóa nội bào để tiêu hóa nhanh chất dinh dưỡng vừa đưa vào cơ thể.

Cấu tạo và hình dạng của thuy tức
Cấu tạo và hình dạng của thuy tức

Thành cơ thể của thủy tức bao gồm hai lớp tế bào cùng với tầng keo xen giữa.

Thành ngoài gồm 6 loại tế bào:

 1. Tế bào mô bì cơ: dạng hình trụ có rễ, chứa nhân ở phía ngoài và chứa tơ cơ xếp dọc theo chiều dài của cơ thể ở phía trong, giúp đảm bảo chức năng bảo vệ của mô bì vừa tạo thành một lớp co rút theo chiều dọc của cơ thể.
 2. Tế bào gai: có mặt khắp cơ thể nhưng tập trung chủ yếu trên tua miệng, có nhiệm vụ săn mồi và tự vệ.
 3. Tế bào cảm giác: nằm xen giữa các tế bào mô bì cơ, có tơ cảm giác hướng ra ngoài còn gốc phân nhánh ở trong tầng keo.
 4. Tế bào thần kinh: có hình như ngôi sao, các rễ liên kết với nhau trong tầng keo tạo thành hệ thần kinh mạng lưới đặc trưng của ngành ruột khoang. Mạng lưới này sẽ liên kết với rễ của tế bào cảm giác với gốc của tế bào mô bì cơ và các tế bào gai tạo thành một cung phản xạ hoàn chỉnh, tuy còn giản đơn nhưng nó xuất hiện lần đầu tiên ở động vật đa bào.
 5. Tế bào sinh sản: tế bào trứng hình thành từ tuyến hình cầu. Tinh t.rùng hình thành từ tuyến hình vú
 6. Tế bào trung gian: là loại tế bào chưa phân hóa cơ bé, nằm ở trên tầng keo, có thể tạo nên tế bào gai để thay thế chúng sau khi hoạt động hoặc tạo nên tế bào sinh dục.

(Nguồn: Wikipedia.org)

>>> Xem thêm: Những Sự Thật Thú Vị Về Hắt Xì Hơi Mà Bạn Chưa Biết

Hình dạng của thủy tức như thế nào?

Thủy tức có thân hình trụ dài, cơ thể đối xứng tỏa tròn, dài và nhỏ. Phần dưới thân có đế giúp bám vào giá thể, phần thân trên là lỗ miệng, xung quanh thân gồm 8 tua miệng tỏa ra dài gấp nhiều lần so với chiều dài của cơ thể và có khả năng co ngắn lại. Nó đảm nhiệm chức năng săn mồi, di chuyển và cảm giác.

hình dạng của thủy tức
Hình dạng của thủy tức

Cách di chuyển của thủy tức?

Một câu hỏi thường được mọi người thắc mắc đó là về cách duy chuyển của thủy tức. hai phương thức vận động chính vận động kiểu lộn đầu và kiểu sâu đo

 • Kiểu lộn đầu: di chuyển từ trái sang, cong thân để làm trụ, đầu cắm xuống, sau đó lấy đầu làm trụ cong thân, cứ tiếp tục lặp lại như vậy để di chuyển.
 • Kiểu sâu đo: như tên gọi của nó kiểu sâu đo thì chúng sẽ di chuyên như con sâu đầu tiên dùng đầu cắm xuống làm trụ sau đó co cơ thể lên để di chuyển.
Thủy tức di chuyển như thế nào
Cách di chuyển của thủy tức

Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào?

Thủy tức sinh sản tính bằng cách nảy chồi khi gặp điều kiện thuận lợi, nhưng khi sinh trưởng gặp khó khăn thì chuyển sang sinh sản hữu tính.

Sinh sản tính: Hay còn gọi là mọc chồi, các chồi này sẽ mọc lên từ vùng sinh chồi ở giữa cơ thể thủy tức. Ban đầu là một mấu lồi, sau đó lớn dần lên rồi xuất hiện lỗ miệng và tua miệng của con non. Thủy tức non sau khi tách khỏi cơ thể mẹ sẽ thành một cơ thể độc lập và hình thành cơ thể như bình thường.

Tái sinh: Khi gặp điều kiện bất lợi hợp tử sẽ được hình thành và đươc bảo vệ bởi lớp vỏ ngoài. Nó sẽ sống tiềm sinh cho đến khi có điều kiện thuận lợi trở lại thì tái sinh để tiếp tục phát triển. Thủy tức có khả năng đặc biệt là có thể tái tạo lại cơ thể khi chỉ còn 1 bộ phận trong điều kiện môi trường thích hợp.

Sinh sản hữu tính: Khi điều kiện sống khó khăn thì thủy tức chuyển sang sinh sản hữu tính. Tế bào trứng được tinh trùng của thủy tức đực đến thụ tinh. Sau khi thụ tinh, trứng phân chia nhiều lần để tạo thành thủy tức con. Sinh sản hữu tính thường xuất hiện khi thiếu thức ăn, ở mùa lạnh.

Một số câu hỏi liên quan đến thủy tức

 1. Môi trường nào bất lợi cho thủy tức: Thủy tức sẽ không sống được trong môi trường nước quá nóng hoặc quá lạnh.
 2. Vì sao thủy tức lại thải chất thải bằng miệng: Thủy tức tiêu hóa thức ăn thông qua túi tiêu hóa mà túi tiêu hóa chỉ thông với môi trường bằng 1 lỗ thông. Do đó việc ăn và thải chất thải của thủy tức chỉ thông qua 1 lỗ duy nhất.
 3. Tại sao ruột thủy tức có dạng hình túi: Vì tế bào gai có dạng như hình túi
 4. Quá trình bắt mồi của thủy tức: Khi đói, thủy tức sẽ vươn dài  tua miệng ra xung quanh để bắt mồi. Nếu con mồi đi qua và chạm vào các xúc tua thì các tế bào gai ở tua miệng sẽ phóng ra làm tê liệt con mồi.
 5. Thủy tức thuộc nhóm động vật có hệ thần kinh mạng lưới. Khi tế bào cảm giác bị kích thích sẽ chuyển thành xung thần kinh → tế bào thần kinh → tế bào mô bì cơ (hay tế bào gai) → toàn bộ cơ thể co lại. Do đó khi bị kích thích thủy tức thủy tức sẽ phản ứng bằng cách co lại toàn bộ cơ thể.

Trên đây là những kiến thức mà Top10suthat.net đã cung cấp cho các bạn những sự thật thú về loài sinh vật thủy tức này. Hy vọng đã giúp các bạn phần nào về những thắc mắc cũng như những câu hỏi về thủy tức.