Thế giới có bao nhiêu chủng tộc?

0
239
Có bao nhiêu chủng tộc trên thế giới
Có bao nhiêu chủng tộc trên thế giới

Trên thế giới có bao nhiêu chủng tộc? Đặc điểm và sự phân bố của từng chủng tộc là gì? Các chủng tộc phổ biến ở châu Á, Âu, Phi, Mỹ là gì? Là những câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc. Hãy cùng Top10suthat.net khám phá ngay vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Một số ngôn ngữ phổ biến

Thế giới có bao nhiêu chủng tộc?

Căn cứ vào đặc điểm bên ngoài của cơ thể như màu da, mắt, mũi, tóc…Các nhà nghiên cứu đã chia dân cư trên thế giới thành ba chủng tộc chính bao gồm: Chủng tộc Môn-gô-lô-it, Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it, Chủng tộc Nê-grô-it.

Đặc điểm và phân bố của các chủng tộc chính:

Đặc điểm của các chủng tộc chính
Đặc điểm của 3 chủng tộc chính
  • Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it (thường gọi là người da trắng) phân bố chủ yếu ở châu Âu, châu Mĩ, Trung và Nam Á, cũng như Trung Đông. Đây là chủng tộc chiếm phần lớn dân số thế giới (48%). Những người thuộc chủng tộc này thường có làn da trắng hồng, tóc nâu hoặc vàng gơn sóng, mắt xanh hoặc nâu, mũi dài và nhọn, và môi rộng.
  • Chủng tộc Nê-grô-it (thường gọi là người da đen) phân bố chủ yếu ở châu Phi và Nam Ấn Độ. Họ chiếm khoảng 12% dân số thế giới. Những người thuộc chủng tộc này thường có làn da nâu đậm hoặc đen ngắn và xoắn, mắt đen to, mũi thấp và rộng, và môi dày.
  • Chủng tộc Môn-gô-lô-it (thường gọi là người da vàng) phân bố chủ yếu ở châu Á, trừ Trung Đông. Họ chiếm khoảng 40% dân số thế giới. Những người thuộc chủng tộc này thường có làn da vàng (vàng nhạt, vàng thẩm, vàng nâu), tóc đen và mượt dài, mắt đen, mũi tẹt.

>>> Xem thêm: Những phong tục kỳ lạ nhất trên thế giới

Người châu Á thuộc chủng tộc nào?

Dân cư Châu Á chủ yếu bao gồm hai chủng tộc chính là Môn-gô-lô-ít và Ơrôpê-ô-it.

Chủng tộc Môn-gô-lô-ít là nhóm người đa số sống ở Đông Á, Đông Nam Á, một phần ở Bắc Á và Nội Á. Họ có lớp lông phủ trên mặt và tóc thì đen, thẳng và hơi cứng, da màu vàng hung, mũi hơi thấp, mặt rộng, mắt 2 mí rõ. Tổ tiên của họ có thể là những cư dân cổ sống ở vùng Mông cổ và Nam Siberi. Người Môn-gô-lô-ít chiếm một tỉ lệ rất lớn trong tổng số dân cư châu Á, và được chia thành nhiều tiểu chủng tộc khác nhau.

Dân cư châu Á thuộc chủng tộc nào?
Dân cư châu Á thuộc chủng tộc nào?

Chủng tộc Ơrôpê-ô-it bao gồm toàn bộ cư dân sống ở vùng Tây Nam Á và một số ở Bắc Ấn Độ, Trung Á và Nội Á. Họ có đặc điểm là da ngăm, đầu dài, tóc và mắt đen hơn người phương Bắc,  tầm vóc trung bình. Để phân biệt với người châu Âu, nhóm người này được gọi chung là tiểu chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít phương Nam.

Ngoài ra, ở Châu Á còn có một lượng nhỏ chủng tộc Nêgrôít. Chủng tộc này chiếm một tỉ lệ không đáng kể trong tổng số dân toàn châu lục, bao gồm cư dân sống ở vùng Sri Lanka, Nam Ấn Độ và một số rải rác ở Malaysia và Indonesia.

Tóm lại ở châu Á chủng tộc chủ yếu là Môn-gô-lô-ít và Ơrôpê-ô-it. Và so với các châu lục khác thì chủng tộc ở châu Á khá là đa dạng.

Dân cư châu Âu thuộc chủng tộc nào?

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc (đến ngày 03/01/2022) Dân số hiện tại của các nước Châu Âu là 747.643.540 người và chủng tộc chủ yếu ở châu Âu là Ơ-rô-pê-ô-ít (người da trắng).

Dân cư châu Phi đa số thuộc chủng tộc nào?

Dân cư châu Phi hiện nay chủ yếu thuộc chủng tộc Nê-grô-it, đặc biệt là nhánh Nê-grô. Họ thường được người châu Âu gọi là người da đen và có các đặc điểm ngoại hình như da đen sẫm, tóc xoăn, lông trên thân ít, trán cao… Tóm lại chủng tộc Nê-grô-it chiếm một tỷ lệ rất lớn trong dân cư châu Phi.

Dân cư châu phi thuộc chủng tộc gì?
Dân cư châu phi thuộc chủng tộc gì?