Tại sao trục Trái Đất lại nằm nghiêng?

0
602

Hầu hết các bạn đều biết Trái Đất đang nghiêng khoảng 23 độ. Nhưng các bạn có biết tại sao Trái Đất lại nằm nghiêng không? Hãy cùng Top10suthat tìm hiểu trong bài viết sau:

Tại sao trục Trái Đất lại nằm nghiêng?

Trục Trái Đất nằm nghiêng do một va chạm đáng kể đã xảy ra trong quá trình hình thành của vũ trụ. Mỗi hành tinh trong hệ mặt trời đều có độ nghiêng khác nhau. Trục Trái đất được cho rằng nghiêng ở một góc khoảng 23.439281 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của nó. Trong mô hình hành tinh Trái đất, chúng ta sẽ thấy rằng Trái Đất nằm trên một trục nghiêng. Bởi vì có độ nghiêng này nên lượng ánh sáng từ Mặt Trời chiếu vào một điểm nhất định trên bề mặt Trái đất thay đổi liên tục trong suốt một năm. Kết quả của hiện tượng này chính là sự xuất hiện của bốn mùa trong 1 năm khi Trái Đất quay quanh Mặt Trời.

Tại sao trục trái đất lại nằm nghiêng

Tuy vẫn chưa có câu trả lời chính xác từ các nhà khoa học thiên văn về nguyên nhân chính xác của sự nghiêng trục của Trái đất. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thiên văn học, đã có giả thuyết được đưa ra. Theo đó, khi Trái đất mới hình thành, có những hành tinh nhỏ không đều về thể tích thường rơi xuống bề mặt của Trái Đất. Trong giai đoạn đó, Trái đất chưa có lớp khí quyển bảo vệ, do đó các va chạm này gây ra những chấn động mạnh mẽ. Ngay từ giai đoạn sơ khai, một hành tinh nhỏ với thể tích xấp xỉ 1% so với Trái đất, đường kính khoảng 1000km và khối lượng khoảng 1 tỉ tỉ tấn, di chuyển với vận tốc 11km/giây, đột ngột va chạm mạnh vào Trái đất. Đòn va chạm này đã gây nghiêng trục của Trái đất. Năng lượng từ va chạm này cũng đã làm tăng nhiệt độ bề mặt Trái đất lên tới 10000C.

Trái đất nghiêng như thế nào?

Trong thời gian gần đây, quan sát cho thấy trục quay của Trái Đất thay đổi độ nghiêng một cách tuần hoàn với chu kỳ khoảng 41.000 năm. Độ nghiêng này có sự dao động từ 21,5 đến 24,5°. Theo các dữ liệu ghi nhận, độ nghiêng của Trái Đất đã giảm dần trong quá khứ. Ví dụ, vào năm 3300 TCN, độ nghiêng là 24,049°, năm 1973 là 23,443°, và năm 2000 là 23,439°. Điều này cho thấy sự thay đổi liên tục của trục quay Trái Đất theo thời gian, tạo ra sự biến đổi độ nghiêng của hành tinh chúng ta.

Lý do trái đất bị nghiêng so với trục

Trên đây là tất cả thông tin về lý do tại sao trục Trái Đất lại nằm nghiêng mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn. Nếu cảm thấy hay và ý nghĩa hãy ủng hộ và chia sẻ những kiến thức tiếp theo của Top10suthat. Xin cảm ơn!