Tại sao nước biển có màu xanh?

0
260
Tại sao nước biển có màu xanh

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nước biển có màu xanh trong khi những con sóng lại có màu trắng? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá vấn đề này ngay nhé!

>>> Xem thêm: Khu vực nào trên thế giới có nhiều dầu mỏ nhất

Nguyên nhân nước biển có màu xanh?

Giáo Glenn Smith của Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) giải thích vấn đề như sau: Nước biển thực ra không màu, nhưng nước biển màu xanh bởi phản chiếu màu xanh từ bầu trời.

Ngoài ra màu xanh của nước biển cũng được quyết định các màu sắc từ ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời được tạo thành từ 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím. Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt biển, trong nước biển có rất nhiều hạt nhỏ trôi nổi, ánh sáng có bước sóng dài như ánh sáng đỏ, cam không thể xuyên qua những vật cản này mà đi thẳng ra ngoài. Thêm vào đó trên đường đi, chúng sẽ liên tục bị nước biển và sinh vật biển hấp thụ.

Ánh sáng bước sóng ngắn như ánh sáng xanh lam và tím cũng được nước biển và tảo hấp thụ một phần, nhưng phần lớn bị tán xạ hoặc phản xạ trực tiếp khi bị nước biển chặn lại. Những gì chúng ta nhìn thấy là ánh sáng tán xạ hoặc phản xạ. Đại dương luôn có màu xanh vì ánh sáng xanh bị tán xạ và phản xạ.

>>> Xem thêm: Top10 vật liệu cứng nhất thế giới từng được phát hiện

Tại sao sóng biển có màu trắng?

Chiếc cốc trong suốt và không màu, các mảnh thủy tinh khi bể vẫn trong suốt nhưng khi chúng ta gom chúng thành một đống, chúng sẽ có màu màu trắng. Kính vỡ càng nhiều, đống thu được càng trắng. Khi thủy tinh vỡ thành các hạt thủy tinh (như bột), nó sẽ trông giống như một đống tuyết.

Mà sóng biển là dạng như các hạt thủy tinh đã vỡ vụn nên khi nhìn sóng biển lúc nào cũng có màu trắng.

Tại sao nước biển lại có màu xanh
sóng biển là dạng như các hạt thủy tinh đã vỡ vụn nên khi nhìn sóng biển lúc nào cũng có màu trắng.