Tại sao không được chải tóc ban đêm?

0
395
tại sao không được chải tóc ban đêm
tại sao không được chải tóc ban đêm

Bạn đã từng nghe người lớn trong nhà bảo rằng không được chải tóc ban đêm vì sẽ gặp xui xẻo. Điều này có đúng sự thật không? Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu vấn đề này nhé!

Tại sao không nên chải tóc vào ban đêm?

Nhiều người thói quen chải đầu soi gương trước khi đi ngủ, đặc biệt những bạn gái thường tẩy trang thoa kem dưỡng da trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, các cụ ngày xưa của đặc biệt kiêng chải đầu hoặc soi gương vào đêm khuya.

Người xưa tin rằng khi thời gian của ngày đêm thay đổi, các linh hồn thường đi lang thang tìm nơi trú ẩn, chải đầu vào đêm khuya nếu tóc rụng nhiều nghĩa phần dương khí từ tóc sẽ giảm dần và âm khí sẽ tăng lên tạo điều kiện cho ma quỷ, âm khí xâm nhập quấy phá. Do đó các cụ ngày xưa quan niệm không nên chải tóc vào ban đêm là như vậy.

tại sao không được chải tóc ban đêm
Người xưa quan niệm chải tóc ban đêm sẽ gặp xui xẻo

Những điều kiêng kị với tóc mà các chị em không nên thực hiện

Không cắt tóc vào ngày rằm mùng một

Vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch, các tiệm hớt tóc, làm đẹp thường vắng khách do lượng khách ít. Nguyên nhân là do người ta kiêng cắt tóc vào những ngày này vì sợ tốn của cải cả tháng.

Ngoài ra, ngày nay, người ta kiêng ăn thịt chó, mèo, thịt vịt vì sợ xui xẻo… Có người còn tin vào những điều này, mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình.

Tóc che trán sẽ làm hãm tài vận

Theo quan niệm của người xưa, vầng trán là biểu tượng của sự hạnh phúc và tài vận đối với mỗi người. Lấy tóc che trán giống như một hành động che lấp niềm vui của bạn và cản trở sự phát triển tài khí của bạn. Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ trong các đế chế cổ đại hiếm khi để tóc mái.

Ngày nay, một số người vẫn còn tin vào tín ngưỡng này thường buộc tóc ra sau và chú ý đến vầng trán sáng trong những dịp quan trọng như gặp gỡ đối tác hay phỏng vấn xin việc. Theo họ, điều này sẽ mang lại may mắn và tài vận đến với họ

các mỹ nhân thời xưa thường không để tóc xõa
các mỹ nhân thời xưa thường không để tóc xõa

 Lược bị gãy làm đôi khi chải tóc.

Tương tự như gương vỡ, người xưa cho rằng chải đầu mà khiến lược gãy đôi là điều xui xẻo. Có thể bạn hoặc người thân của bạn sẽ gặp phải những điều không hay, chẳng hạn như tai nạn, mất mát tài sản hoặc mâu thuẫn giữa anh chị em trong gia đình.

Dù chưa có nghiên cứu khoa học nào về nó nhưng những lời đồn thổi về tín ngưỡng tâm linh này khiến nhiều người bất an, lo lắng mỗi khi lỡ làm gãy lược.

Chải tóc trong ô tô

Đây là một trong những điều mà các bác tài xế khá kiêng kỵ. Họ cho rằng lý do cho điều cấm kỵ này là từ tóc có trong từ tang tóc, nên khi lên xe bạn nên hạn chế chải đầu. Nếu không, bạn có thể gặp phải một tai nạn ngoài ý muốn. Ngoài ra, hình ảnh tóc rơi xuống sàn ô tô còn gắn liền với sự chia ly, tan tác đột ngột nên việc chải đầu trong ô tô là điều khá kiêng kỵ.

tại sao không được chải tóc ban đêm
Không nên chải tóc khi đi xe oto

Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn

Truyền thuyết kể rằng vào tháng 7, các linh hồn của địa ngục đã mở cổng cho các linh hồn trở lại Trái Đất để thăm người thân của họ. Theo cách này, âm và dương đã được đảo ngược trong thời kỳ này. Cắt tóc trong ngày trăng khuyết sẽ làm suy yếu dương khí, khiến tà ma dễ dàng đi theo bạn để quậy phá và sẽ khiến bạn gặp xui xẻo.

Kiêng xoã tóc trong ngày Tết

Ngày nay, việc xõa tóc để tạo vẻ dịu dàng và đằm thắm là điều quá phổ biến đối với các cô gái. Tuy nhiên, ở các hộ gia đình nông thôn, đặc biệt là các hộ gia đình miền Bắc và Trung Quốc, phụ nữ rất ngại xõa tóc vào ngày đầu năm mới. Đây là lý do tại sao các gia đình có truyền thống lâu đời thường nhắc nhở con gái của họ buộc tóc gọn gàng trong ngày Tết.
Ngoài ra, tóc xõa khiến tóc yếu dễ rơi xuống sàn hơn. Rụng tóc cũng là một dấu hiệu của sự xui xẻo. Vì vậy, nếu gia đình bạn là những gia đình truyền thống thì chị em không nên để tóc xõa trong những ngày tết nhé.