Tại sao đa số người Việt Nam đều mang họ Nguyễn?

0
1393
Tại sao đa số người Việt Nam đều mang họ Nguyễn?

Chắc hẳn ai trong các bạn cũng đều có một người bạn hoặc người quen mang họ Nguyễn. Trên trường quốc tế, đây là một dấu hiệu nhận biết của những người có gốc Việt. Nhưng tại sao đa số người Việt Nam đều mang họ Nguyễn? Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu vấn đề này nhé

>>> Xem thêm: Tại sao không được chải tóc ban đêm?

Tại sao họ Nguyễn lại chiếm đa số tại Việt Nam

Theo 1 khảo sát gần đây thì họ Nguyễn chiếm hơn 40% dân số ở Việt Nam. Tức là cứ 3 người thì sẽ có 1 người mang họ Nguyễn. Và trên toàn thế giới thì có khoảng 90 triệu người có họ này. Nhiều thứ 3 sau họ Lý và Trương của Trung Quốc.

Tại sao đa số người Việt Nam đều mang họ Nguyễn?
Biểu đồ các dòng họ chính tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Tại sao không được chải tóc ban đêm?

Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến đa số người Việt đều mang họ Nguyễn là:

  • Di cư từ Trung Quốc: trong thời kỳ Nam Bắc triều (420-589), Trung Quốc loạn lạc. Để mưu sinh, các thành viên họ Nguyễn từ An Huy, Chiết Giang Hồ Bắc di sang Việt Nam. Theo thời gian, nhóm người này sống Việt Nam đã đồng hóa với các dân tộc bản địa để tạo nên một bộ phận khá lớn người mang họ Nguyễn. Sau đó vào giai đoạn Ngũ Đại (5 triều đại nối nhau cai trị Trung Nguyên: Hậu Lương, Hậu Đường, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu từ 907-960) lại có thêm nhiều người họ Nguyễn di chuyển về phía Nam, làm tăng thêm lượng người họ Nguyễn tại Việt Nam.
  • Do nhà Trần muốn loại bỏ dòng họ Lý: Sự phát triển họ Nguyễn gắn liền quan hệ với triều đại nhà Trần. Trước triều Trần là giai đoạn trị vì của nhà Lý (1009 – 1225). Ðời Trần Thái Tông (1232), sau khi đã đoạt ngôi nhà Lý, Trần Thủ Ðộ lấy lý do tổ nhà Trần tên Lý, đã bắt tất cả những người họ Lý phải đổi thành họ Nguyễn nếu không sẽ bị phạt tội.
    Tuy nhiên lý do thật sự của Trần Thủ Độ là khai trừ dòng họ Lý để không ai nhớ đến nhà Lý nữa. Còn lý do tại sao ông lại lựa chọn họ Nguyễn để thay cho họ Lý, tới nay vẫn chưa được giải thích rõ, cũng có thể đây chỉ là chọn lựa một cách ngẫu nhiên.
  • Hậu duệ của triều đại trước sợ bị giết bởi triều đại sau:, vì Hồ Quý Ly sau khi lật đỗ vương triều Trần đã giết rất nhiều hậu duệ của nhà Trần. Vì vậy, sau khi nhà Hồ sụp đổ, tất cả con cháu họ Hồ đều đổi họ sang họ Nguyễn để tránh bị giết. Một trường hợp tương tự: năm 1592, nhà Mạc sụp đổ, con cháu sợ nhà Mạc sợ bị báo thù nên đổi họ Mạc thành họ Nguyễn. Ngoài ra, khi cuộc tranh chấp giữa họ Trịnh và họ Nguyễn kết thúc, rất nhiều người họ Trịnh đổi họ thành họ Nguyễn vì sợ nhà Nguyễn trả thù mình.

Nguyên nhâ đa số người Việt Nam đều mang họ Nguyễn?

  • Mang họ Nguyễn được nhiều lợi ích: Trong luật pháp của nhà Nguyễn, những người mang họ Nguyễn được hưởng nhiều quyền lợi, được triều đình quan tâm. Vì thế đa số người cũng theo đó đổi họ sang Nguyễn nhằm tránh bị bắt tội, hưởng thêm ân sủng.
  • Cuối cùng là: Vào thế kỷ 19, khi Việt Nam trở thành thuộc địa của Pháp, hầu hết những người thuộc tầng lớp hạ lưu không có họ nên không có cách nào thống kê tổng hợp. Do đó người Pháp đưa ra quyết định tất cả người không mang họ đều đổi sang họ Nguyễn. Bởi thế lại họ Nguyễn lại được mở rộng với quy mô lớn chưa từng có.

Một sự thật thú vị là đổi họ dường như đã trở thành một phong tục của người Việt xưa. Thông thường, những người lấy họ của triều đại trước phải đổi sang họ Nguyễn mỗi khi có triều đại mới thay thế.