[Giải Thích] Tại Sao Cây Xấu Hổ Lại Cụp Lá Khi Chạm Vào?

0
547
Vì sao cây xấu hổ cụp lá khi chạm vào
Vì sao cây xấu hổ cụp lá khi chạm vào

Chúng ta đều biết rằng cây xấu hổ (hay còn gọi là cây trinh nữ) sẽ tự động cụp lá lại khi có vật nào đó chạm vào. Tại sao lại có hiện tượng này? Cây xấu hổ thực sự “xấu hổ” hay có cơ chế hoạt động nào? Hãy cùng Top10suthat tìm hiểu trong bài viết sau.

Cây xấu hổ là gì?

Cây xấu hổ hay còn gọi là cây trinh nữ là một loại cây thảo họ Đậu, sinh trưởng trong thời gian ngắn. Nó có kích thước nhỏ, tạo thành một bụi lớn, cao khoảng 30 – 40cm. Thân cành của nó uốn éo, có lông và gai nhỏ. Các kép lá của cây sẽ gập lại khi bị chạm vào. Hoa của chúng mọc ở kẽ lá và được sắp xếp thành một đầu tròn màu tím hồng với 4 cánh hoa, 4 nhụy, 4 noãn và 4 cánh hoa dính nhau ở phần dưới. Quả của cây co lại giữa các hạt và có nhiều lông cứng.

Tên gọi “xấu hổ” phù hợp với tính chất độc đáo của cây. Vì khi bị chạm vào lá của nó ngay lập tức gập lại như thể “thẹn thùng” biểu thị sự “xấu hổ” như cách một người con gái trinh nữ tỏ ra nhút nhát và e lệ. Chính vì thế nó được đặt cho cái tên này.

Vì sao cây xấu hổ cụp lá khi chạm vào
Hình ảnh cây xấu hổ (cây trinh nữ)

Giải thích vì sao cây xấu hổ lại cụp lá khi chạm vào

Khi chạm nhẹ vào cây xấu hổ, ngay lập tức nó sẽ gập lại các cành lá của mình. Nếu tác động mạnh hơn, phản ứng của nó sẽ diễn ra rất nhanh. Trong khoảng thời gian khoảng 10 giây tất cả các lá sẽ gập xuống.

Nguyên nhân là do hiện tượng “sức căng” của lá xấu hổ. Ở cuống lá, có một cấu trúc mỏng gọi là bọng lá, trong đó chứa nước. Khi bị chạm, lá bị rung động và nước trong bọng lá sẽ lập tức chảy về hai bên trên. Kết quả, phần dưới của bọng lá sẽ co lại như một quả bóng xì hơi. Trong khi phần trên sẽ căng ra như một quả bóng được bơm phồng. Điều này khiến cuống lá gập xuống và đóng kín. Khi một lá gập lại, nó sẽ gửi tín hiệu kích thích đến các lá khác, khiến chúng lần lượt gập lại. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút, bọng lá dưới sẽ dần đầy nước và lá sẽ mở ra lại như ban đầu.

Đặc tính này có lợi cho sự phát triển của cây và thích nghi với điều kiện tự nhiên. Ở miền Nam, thường xảy ra mưa bão lớn, và trong trường hợp đó, việc cây xấu hổ gập lá khi gặp mưa và gió sẽ giúp bảo vệ các lá non.

Đặc tính này là một trong những đặc điểm nhận biết dễ dàng cây xấu hổ. Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lý do tại sao cây xấu hổ lại cụp lá khi chạm vào.