Tại sao cá có mùi tanh? Cách xử lý mùi tanh từ cá

0
281
Tại sao cá có mùi tanh
Tại sao cá có mùi tanh

Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Thức ăn từ cá chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin D và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Tuy nhiên, hầu hết các loại cá, đặc biệt là cá biển đều có mùi tanh, mùi tanh rất nồng. Đó là lý do tại sao nhiều người không thích ăn cá. Hãy cùng Top10suthat khám phá tại sao cá có mùi tanh? Một số cách xử lý mùi tanh từ cá hiệu quả?

>>> Xem thêm: Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt

Tại sao cá có mùi tanh?

Cá có mùi tanh là do da cá có các tuyến nhầy. Chúng chứa các chất gốc amin (NH) có mùi tanh. Tiêu biểu là Trimethylamine N(CH3)3 thường có mùi tanh khá nổi bật. Người ta cũng đã định lượng được trong 100g cá nước ngọt có chứa 66-116 mg trimethylamine và 250-470mg trong 100g cá biển. Có lẽ vì vậy mà cá nước mặn sẽ có cảm giác tanh hơn cá nước ngọt.

Cá có nhiều phần tanh và không tanh khác nhau. Chẳng hạn, chất nhớt từ mỡ, nội tạng, màng bụng ở cá mè hoặc hoa khế trên đầu cá trê… những phần sẽ tanh hơn hơn phần thịt cá. Ngược lại, nếu cá chết hoặc ươn, để càng lâu cá có mùi tanh. Điều này là do một số vi khuẩn có khả năng chuyển đổi bazơ dễ bay hơi trong cá thành trimethylamine.

Mùi tanh của cá từ đâu?
mùi tanh từ cá là do da cá có các tuyến nhầy

>>> Xem thêm: San hô là động vật hay thực vật?

Một số cách xử lý mùi tanh từ cá hiệu quả?

Có rất nhiều cách xử lý mùi tanh của cá mà trong dân gian ông bà ngày xưa đã truyền lại đến bây giờ tiêu biểu như:

1. Ngâm rửa sạch để khử mùi tanh.

Trước khi chế biến, nên rửa cá thật sạch 2-3 lần, bỏ nội tạng, đánh vảy, bóc màng đen, cắt bỏ khế, vây… Nếu cá có nhiều nhớt thì bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 10 – 15phút để bớt mùi tanh

Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo

2. Giảm mùi tanh bằng nhiệt độ.

Khi cá được nấu chín, rán cũng làm bay hơi các amin có trong cá. Thêm vào đó dưới tác động của nhiệt độ (nhất là khi chiên cá), một số amin trong cá sẽ bị phân hủy, vì vậy khi nấu không nên đậy vung để mùi tanh dễ bay hơi.

3. Khử mùi tanh bằng gia vị

Mỗi loại gia vị có nhiều hương vị đặc trưng khác nhau như hành, rau răm, thì là, ớt, gừng, riềng, nghệ, ngải cứu… Một loại gia vị thường được sử dụng để giảm bớt mùi tanh trong các món cá. Nó có tác dụng át đi mùi tanh chưa khử được khi đánh bắt, rửa, rán cá.

Khử mùi tanh bằng gia vị

4. Khử mùi tanh bằng chất chát (tanin):

Tùy từng vùng miền, người ta thường dùng các loại lá như lá chè, lá ổi, lá cúc tần, lá đinh lăng, lá chè xanh, chuối xanh thái nhỏ để ướp cá. Tanin trong các loại lá trên sẽ phản ứng với trimethylamine trong cá làm giảm mùi tanh của cá.

>>> Xem thêm: Nấm phát sáng là gì? Sự Thật thú vị về loài nấm này

5. Khử tanh bằng chất chua (axit):

Amin có trong cá là nhóm chất kiềm nên khi kết hợp với axit hữu cơ có trong các chất có tính axit (dấm, chất tạo ngọt, khế, dọc, gai chua, sấu,…) tạo thành muối tương ứng và làm nước bớt mùi tanh.

Khử mùi tanh của cá bằng chanh

6. Khử mùi tanh bằng cồn (rượu etylic):

Rượu có đặc tính hòa tan các amin gây mùi tanh, dưới tác dụng của nhiệt độ khi đun nấu, rượu sẽ bay hơi làm các chất tanh có trong cá. Mặt khác rượu còn phản ứng với axit tự do trong cá tạo thành este có mùi thơm. Do đó, ướp cá với giấm và rượu trước khi chiên sẽ ngon hơn.