Tại sao áo phao hoặc phao cứu sinh lại có màu cam?

0
469

Nếu các bạn thường đi biển hoặc hồ bơi thì sẽ để ý rằng áo phao hoặc phao cứu sinh sẽ đều có màu vàng cam (hoặc đỏ). Tại sao lại là những màu này mà không phải màu khác? Ý nghĩa đặc biệt của việc này là gì? Hãy cùng Top10suthat tìm hiểu qua bài viết sau:

Tại sao áo phao hoặc phao cứu sinh có màu cam?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sử dụng màu cam cho áo phao hoặc phao cứu sinh. Mà nó do một vài nguyên nhân sau:

Đâu tiên, theo bảng nguyên tắc phối màu thì màu cam và màu lam (màu của nước biển) tương phản với nhau. Do đó, khi ở dưới nước, những chiếc áo phao hoặc phao cứu sinh màu cam sẽ thực sự nổi bật.

Tại sao áo phao hoặc phao cứu sinh có màu cam
Màu cam sẽ tương khắc với màu lam

Thứ 2, màu cam cũng là một màu tượng trưng cho sự năng động, sức sống mãnh liệt. Nó bắt mắt và dễ nhận biết. Hơn nữa từ quan điểm vật lý thì ánh sáng mà màu đỏ có thể truyền đi cũng là ánh sáng rõ ràng nhất và sáng nhất. Điều này giúp cho những người cứu hộ dễ dàng thực hiện công tác cứu hộ hơn so với những màu khác.

Cuối cùng là để bảo vệ những người đi biển khỏi cá mập. Có một Fun Fact cho rằng cá mập cứ thấy vật màu da cam thì nó sẽ tránh xa. Chính vì thế mà phao cứu sinh và áo phao cứu hộ sẽ có màu da cam để bảo vệ những người không may bị rơi xuống biển sẽ an toàn hơn với cá mập.

Tại sao áo phao màu cam

Hướng dẫn cách mặc áo phao cứu sinh đúng cách

  • Kiểm tra áo phao: Trước khi mặc áo phao, hãy kiểm tra xem nó có bị hỏng, rách hoặc có bất kỳ vết nứt nào không. Đảm bảo rằng tất cả các khóa kéo, dây cột và móc cài đều hoạt động tốt.
  • Đảm bảo vừa vặn: Mặc áo phao vào và cài tất cả các khóa lại. Đảm bảo rằng áo phao ôm sát cơ thể và vừa vặn. Kiểm tra xem áo phao có quá chặt hay quá lỏng không. Nếu cần, điều chỉnh dây cột và móc cài để đạt được sự vừa vặn tối ưu.
  • Kiểm tra vòng cổ: Đảm bảo rằng vòng cổ của áo phao được buộc chặt. Điều này đảm bảo áo phao không trượt ra khỏi người khi bạn rơi xuống nước.
  • Cuối cùng kiểm tra lần cuối các khóa bấm đã an toàn sau đó mới xuống nước.