Những sự thật về thuốc lá điện tử (Vape) mà bạn cần biết?

0
281
Những sự thật thú vị về thuốc lá điện tử

Thuốc điện tử gì? Hút thuốc điện tử (Vape) hại không? Một nghiên cứu của các giáo sư Harvard do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ đã kết luận rằng 75% trong số 51 chất lỏng trong thuốc điện tử chứa diacetyl, một chất gây ra bệnh phổi tắc nghẽn. Đây chỉ một trong rất nhiều “bí mật” bên trong thiết bị Vape này, thứ được cho “không độc hại” như thuốc truyền thống. Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu những sự thật về thuốc lá điện tử nhé!

Thuốc lá điện tử đến từ đâu?

Khoảng đầu năm 1963, một người Mỹ tên Herbert A. Gilbert đã được cấp bằng sáng chế “thuốc không khói được làm từ cây thuốc lá.” Nhưng thực chất, thuốc điện tử mọi người sử dụng ngày nay thực ra được phát minh bởi một dược Trung Quốc tên Hon Lik. Hong. Anh ta được biết  đã phát triển cấp bằng sáng chế cho loại thuốc điện tử đầu tiên thói quen hút thuốc của anh cha anh, người đã qua đời bệnh ung thư phổi vào năm 2003. Công ty của ông bắt đầu giới thiệu chúng với thị trường Trung Quốc vài năm sau các nước khác trên thế giới.

Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử (Vape)?

Một cục pin lithium nhỏ được đặt trong một mô-đun thể tùy chỉnh (còn gọi mod) cung cấp năng lượng cho một loạt vòi phun. Thành phần này làm nóng một chất được gọi “tinh dầu” (thường nicotin được hòa tan trong propylene glycol hương liệu chất tạo màu được thêm vào). Dung dịch này khi đun nóng sẽ chuyển thành hơi, người hút hít vào thở ra như hút thuốc thật. Những người bán hàng thường gọi dung dịch này “chất lỏng điện tử vape” hoặc “nước trái cây” nhiều hương vị trái cây với nồng độ nicotin từ 0mg đến 26mg.

Cấu tạo của thuốc lá điện tử
Nguyên lý và cấu tạo thuốc lá điện tử

Hút thuốc lá điện tử có hại không?

Nhiều người cho rằng thuốc điện tử không độc hại như thuốc điếu không “cháy” như thuốc truyền thống. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những tác hại của lượng nicotin khi sử dụng thuốc điện tử.

Thuốc lá điện tử còn được chứng minh là có thể gây ra bệnh về phổi như tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư phổi, hen, đột quỵ não, tim mạch, ung thư

Theo nhà thần kinh học phân tử Crystal Dilworth của Đại học California, Mỹ, thuốc điện tử thể chứa ít chất gây ung thư hơn thuốc truyền thống, nhưng chúng vẫn chứa nicotin khiến chúng dễ gây nghiện khói thuốc thể một vật chủ chứa các chất độc hại.

Hút thuốc lá điện tử có gây hại không
Hút thuốc lá điện tử có gây hại không

Suzaynn Schick, giáo tại Đại học California, San Francisco, cũng đồng ý với quan điểm về hàm lượng nicotin trong thuốc điện tử. ấy đã nghiên cứu về lượng nicotin trong “tinh dầu” cách nicotin biến thành khói khi người hút thuốc hít vào, xem xét tác động đối với những người không hút thuốc. “Chúng tôi phát hiện ra rằng khi nicotin được thải vào không gian, thể phản ứng với các loại khí thông thường trong không khí tạo thành chất gây ung thư.

Tóm lại, Thuốc điện tử cũng giống như thuốc truyền thống, ảnh hưởng đến trẻ em, phụ nữ những người hút thuốc thụ động.

Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Thực chất, trong thuốc điện tử chứa nicotin – là 1 chất gây nghiện. Chính vì thế thuốc điện tử vẫn có thể gây nghiện cho người sử dụng. Nếu mọi người tiếp tục sử dụng thuốc điện tử có thể sẽ khiến mọi người trong tương lai sẽ muốn hút thuốc thật. Trong một nghiên cứu của Polosa cộng sự, đã thử nghiệm 40 người hút thuốc tự nguyện hút thuốc điện tử, 22% trong số họ đã ngừng sử dụng thuốc thật, nhưng hầu hết vẫn tiếp tục hút thuốc điện tử.

Những thành phần có trong “tinh dầu” thuốc lá điện tử

Cho đến nay, thuốc điện tử “tinh dầu” lưu hành không kiểm soát nhiều quốc gia. Hầu như không thể biết mọi thứ về dầu thuốc lá. Bởi những người chơi pha trộn rất nhiều giống, rất nhiều nguồn gốc rất nhiều loại.

Nước

Một vài loại “tinh dầu trong Vape chứa nước (H2O). Khối nước này được đốt nóng bằng một cuộn dây kim loại biến thành những hạt nước li ti trộn lẫn với khói để người hút nuốt vào.

Glycol

Một loại cồn (rượu) không màu, không mùi, không vị thường được dùng làm chất chống đông để hạ điểm đóng băng của nước. thường được coi một chất an toàn để sử dụng trong thực phẩm, thuốc mỹ phẩm. cũng thường được sử dụng trong máy tạo khói trên sân khấu tạo sương nhân tạo… mặc thể gây kích ứng phổi mắt, đồng thời thể được sử dụng cho những người mắc bệnh phổi mãn tính như hen suyễn, tắc nghẽn khí mãn tính, v.v. thể gây hại. ..

Top 10 Sự thật về thuốc lá điện tử
Sự thật về thuốc lá điện tử

Glixerin

một hóa chất không màu, không mùi, vị hơi ngọt. Giống như propylene glycol, FDA coi đây hóa chất an toàn để sử dụng trong thực phẩm dược phẩm. Cả propylene glycol glycerin đều được coi an toàn, nhưng vẫn chưa biết điều xảy ra khi người ta hút một lượng lớn các hóa chất này trong một thời gian dài.

Chất tạo mùi

Hiện có hàng trăm mùi hương thuốc lá “tinh dầu”, một số rất “tự nhiên” như anh đào, táo và cam, hoặc một số “ngọt ngào” như bánh, sô cô la hay thậm chí thuốc lá thật thậm chí còn có cả mùi hương. Tiến sĩ Goniewicz cho biết: “Nhiều hóa chất tạo hương vị này cũng được sử dụng trong thực phẩm. Nhưng việc hít phải chúng vẫn chưa xác định được là có hại hay không?”

Mặt khác, nhà sản xuất cũng không tiết lộ thành phần chính xác của những loại nước tạo mùi này, vì đó là “bí mật thương mại”. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, 75% trong số 51 chất lỏng trong thuốc lá điện tử có chứa diacetyl, chất gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Ngoài ra, trong quá trình nhiệt bay hơi còn sinh ra các chẩt: formaldehyde, acrolein, acetaldehyde

Hạt mịn và kim loại

Vật chất hạt nhỏ cũng được tìm thấy trong thuốc lá điện tử. Thuốc lá thông thường cũng chứa các hạt bụi siêu nhỏ này, chúng có thể gây hại cho người hút vì chúng có thể gây tổn thương mạch máu, viêm nhiễm và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Mật độ hạt bụi có trong thuốc lá điện tử gần giống với hàng thật. Cho đến nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu được tiến hành để xác định mức độ an toàn/nguy hiểm của việc hít phải các hạt bụi do thuốc lá điện tử tạo ra.

Khói thuốc lá điện tử cũng chứa các kim loại độc hại như thiếc, niken, cadmium, chì và thủy ngân.

Khói thuốc lá, trong đó khói thuốc điện tử kẻ giết người thầm lặng nguyên nhân của nhiều bệnh tật cần phải loại bỏ khỏi môi trường hàng giờ hàng ngày. Nói không với tất cả thuốc lá, hành động kịp thời để giới trẻ không bị cám dỗ bởi thuốc điện tử, xây dựng thanh niên khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống dân tộc