Những Sự Thật Thú Vị Về Hắt Xì Hơi Mà Bạn Chưa Biết

0
293
Sự thật thú vị về hắt xì hơi

Trong cuộc đời của mỗi con người hắt xì hơi là một phản ứng xảy ra hết sức bình thường. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến hắt xì hơi được nhiều người thắc mắc như tại sao lại hắt xì hơi? Hắt xì hơi nhiều lần thể hiện điềm báo gì? Tại sao hắt hơi lại phải nhắm mắt? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá ngay nhé!

>>> Xem thêm: 100+ Sự thật Về Cơ Thể Người Có Thể Bạn Chưa Biết

Hắt xì hơi (hắt hơi) là gì?

Hắthơi (tiếng anh là sneeze)  một phản xạ đẩy các chất kích thích không mong muốn ra khỏi mũi, chẳng hạn như bụi, phấn hoa hoặc các chất kích ứng mũi,…đồng thời cũng cách thể ngăn chặn các chất này xâm nhập vào phổi.

Hắt xì hơi là gì? Tại sao lại hắt xì hơi
Hắt xì hơi là gì?

Những sự thật thú vị về hắt xì hơi bạn có thể chưa biết?

Bạn có bao giờ thắc mắc những câu hỏi liên quan đến hắt xì hơi ( sneeze). Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Vì sao chúng ta không thể mở mắt khi hắt hơi?

Theo các nhà khoa học, việc không thể mở mắt khi hắt hơi (sneeze) thực chất một phản xạ không điều kiện. Các dây thần kinh trong mũi của bạn được kết nối với các dây thần kinh trong mắt, vậy khi bạn hắt hơi bạn sẽ phải nhắm mắt.

Ngoài ra, hành động nhắm mắt khi bạn hắt hơi (sneeze) sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi các chất độc hại từ chất nhầy vừa được tống ra khỏi thể. Do đó, việc chúng ta nhắm mắt khi hắt hơi kết quả của một loạt phản ứng trong thể giúp bảo vệ mắt khỏi các chất thể gây hại.

>>> Xem thêm: Sự thật thú vị về nhiệt độ cơ thể người?

Vận tốc của 1 cái hắt xì là bao nhiêu?

Vào những năm 1950, nhà sinh vật học William Firth Wells của Đại học Harvard (Mỹ) ước tính tốc độ của một cái hắt hơi (sneeze) vào khoảng 100m/giây. Trong khi đó, một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Singapore cho thấy một cái hắt hơi di chuyển với tốc độ tối đa 16,9 km/h.

Sự thật thú vị về hắt xì hơi
Vận tốc của hắt xì hơi là bao nhiêu?

Không thể hắt hơi khi đã ngủ sâu

Khi bạn nằm xuống, niêm mạc mũi của bạn sưng lên trở nên nhạy cảm hơn với các hạt bụi bay vào lỗ mũi. Nhưng trong giai đoạn REM, hay còn gọi giấc ngủ sâu, tất cả các đều bị liệt. Do đó, chúng ta hiếm khi hắt hơi khi ngủ sâu.

Hắt xì hơi làm chậm nhịp tim

Khi bạn hắt hơi, bạn tống ra một luồng không khí mạnh làm tăng nhanh huyết áp làm chậm nhịp tim. Nếu nhịp tim của bạn đột nhiên chậm lại, bạn thể cảm thấy như tim mình đã ngừng đập trong vài giây.

Nguyên nhân dẫn đến hắt hơi (hắt xì hơi)

2 nguyên nhân chính có thể dẫn đến hắt hơi cụ thể là:

Dị ứng

Hệ thống miễn dịch của con người nhiệm vụ bảo vệ thể khỏi các chất độc hại. Khi dị ứng xảy ra, hệ thống miễn dịch của thể coi kẻ xâm lược hoặc sinh vật mối đe dọa cố gắng loại bỏ bằng cách hắt hơi.

Nhiễm trùng

Hắt hơi cũng thể do cảm lạnh hoặc nhiễm virus cảm lạnh. Các chuyên gia cho biết hơn 200 loại vi rút gây cảm lạnh thông thường người, nhưng virus mũi vẫn loại phổ biến nhất. Nên virus ở mũi cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hắt hơi.

Ngoài ra còn có 1 số nguyên nhân khác như: chấn thương ở vùng mũi,các bệnh liên quan đến họng, mũi, cảm cúm,…ngửi phải các chất kích thích mũi như tiêu, hành, phấn hoa…

Nguyên nhân hắt xì hơi?
Những nguyên nhân dẫn đến hắt xì hơi?

Một cái hắt xì hơi có thể bay xa bao nhiêu?

Theo Business Insider, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tiến hành nghiên cứu về hiện tượng hắt hơi ở người. Họ phát hiện ra rằng khi bạn hắt hơi, vô số giọt chất lỏng lớn nhỏ được tạo ra và di chuyển trong không khí giống như “những đám mây”. Đám mây này hình thành ngay sau khi giọt dịch rời khỏi cơ thể.

Một cái hắt hơi trung bình có thể bay xa tới 8 mét. Những đám mây chứa những giọt nước tồn tại trong không khí khoảng 10 phút.

Trên đây là tổng hợp những sự thật thú vị về hắt xì hơi mà Top10suthat.net đã cung cấp cho các bạn. Nếu có thêm những kiến thức thú vị nào sẽ được chúng tôi cập nhật ngay cho các bạn. Xin cảm ơn đã theo dõi Top10suthat.