Sự thật thú vị về nhiệt độ cơ thể người bạn có thể chưa biết?

0
296

Nhiệt độ cơ thể của bạn có thể tiết lộ rất nhiều về sức khỏe của bạn. Nhiệt độ cơ thể người cũng là một trong những điều đầu tiên bác sĩ kiểm tra khi khám cho bệnh nhân. Chính vì thế hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu 10 sự thật thú vị về nhiệt độ cơ thể người ngay nhé!

>>>Xem thêm: 100+ Sự thật Về Cơ Thể Người Có Thể Bạn Chưa Biết

1. Nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37 độ C (98.6 độ F)

Chúng ta đều biết nhiệt độ cơ thể bình thường của con người là 37 độ C, tuy nhiên cơ thể luôn tự điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với môi trường xung quanh, vì vậy có thể nóng hơn hoặc lạnh hơn một chút là có.

nhiệt độ cơ thể người bình thường
Nhiệt độ cơ thể người bình thường

Ví dụ, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên khi bạn tập thể dục và hạ xuống khi bạn ngủ. Và nếu bạn thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của mình bằng nhiệt kế, bạn sẽ thấy rằng vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối sẽ nóng hơn vào buổi sáng.

2. Nhiệt độ cơ thể của trẻ em cao hơn so với người bình thường

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt cao hơn người lớn, do diện tích bề mặt cơ thể lớn hơn so với trọng lượng cơ thể và quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn hơn. Một trẻ sơ sinh bình thường có nhiệt độ cơ thể trung bình là 37,5 độ C.

nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ em
Trẻ em có nhiệt độ cơ thể cao hơn người lớn

3. Nhiệt độ bao nhiêu thì được coi là sốt?

Nhiệt độ trực tràng, tai hoặc động mạch thái dương từ 38 độ C trở lên là dấu hiệu cho thấy bị sốt. Sốt thường giảm trong vài ngày.
Nếu bị sốt, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng đi kèm như ớn lạnh và ớn lạnh, vã mồ hôi, đau đầu, đau cơ, chán ăn, khó chịu, mất nước, cơ thể mệt mỏi.
Đối với người lớn, sốt trên 39 độ C được coi là sốt. Theo các bác sĩ, đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, nhiệt độ cao hơn bình thường một chút cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.
Nếu con bạn bị sốt trên 38 độ C và có dấu hiệu quá mẫn cảm, khó chịu hoặc chán ăn, hãy gọi ngay cho bác sĩ vì nó có thể dẫn đến co giật trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

4. Sốt là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng

Hầu hết mọi người đều lo lắng khi bị sốt, nhưng sốt không nhất thiết phải là vấn đề đáng lo ngại. Theo các nghiên cứu, nếu bị sốt, bạn thường có thể mua thuốc hạ sốt như acetaminophen ở hiệu thuốc gần nhà và đôi khi sốt không cần điều trị. Sốt là phản ứng tự nhiên giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Nếu chỉ là sốt, các triệu chứng sẽ giảm dần trong vài ngày. Nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm phổi hoặc viêm họng liên cầu khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị.

nhiệt độ cơ thể người lớn bao nhiêu là sốt
Sốt là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng

5. Người cao tuổi thân nhiệt thấp

Theo các báo cáo, nhiệt độ cơ thể trung bình của chúng ta cũng giảm đi phần nào khi chúng ta già đi.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng lâm sàng đã xem xét nhiệt độ cơ thể cơ bản của 133 người trong viện dưỡng lão cho thấy những người trong độ tuổi từ 65 đến 74 có nhiệt độ dưới mức trung bình. Nó thậm chí còn thấp hơn đối với những người ở độ tuổi 75-84. Một số người trên 85 tuổi có nhiệt độ cơ thể thấp nhất, với nhiệt độ cơ thể bình thường là 34,2 độ.

Người cao tuổi có thể bị cảm lạnh ngay cả trong mùa hè. Điều này rất quan trọng và bạn nên biết rằng ngay cả nhiệt độ được coi là bình thường đối với người trẻ tuổi cũng có thể thực sự gây sốt ở người lớn tuổi.

6. Nam và nữ có nhiệt độ cơ thể khác nhau

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake phát hiện ra rằng nhiệt độ cơ thể trung bình của phụ nữ cao hơn 0,2 độ C so với nam giới (36,3 độ C so với 36,5 độ C đối với phụ nữ).

Tuy nhiên, nhiệt độ ở bàn tay của nữ thấp hơn nam 1,6 độ C (30,6 độ C ở nữ và 32,2 độ C ở nam).

7. Nói dối có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể

Nếu như trong phim hoạt hình, mũi của Pinocchio dài ra mỗi khi nói dối thì các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Mũi không dài nhưng khi nói dối nhiệt độ ở chóp mũi hơi hạ xuống.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Grenada ở Tây Ban Nha đã sử dụng máy chụp ảnh nhiệt để chỉ ra rằng sự bồn chồn vì nói dối khiến nhiệt độ trong mũi giảm xuống và vùng xung quanh trán tăng lên.

Hiệu ứng này được các chuyên gia sử dụng để kiểm tra tâm lý tù nhân.

8. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên nhờ ăn ớt

Bạn sẽ cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên mỗi khi ăn đồ cay. Các nhà nghiên cứu đã thêm khoảng 1 gam ớt đỏ vào chế độ ăn uống và tiến hành nghiên cứu những người người tham gia thí nghiệm. Kết quả là nhiệt độ cơ thể của họ tăng lên vì ớt làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho biết sinh nhiệt cùng với việc giảm cảm giác thèm ăn cho thấy hiệu quả của việc ăn ớt chuông đối với những người đang có nhu cầu giảm cân.

Top 10 sự thật về nhiệt độ cơ thể người
Ăn ớt có thể làm nhiệt độ cơ thể người tăng lên

9. Giảm nhiệt độ cơ thể có thể bảo vệ bộ não

Hạ thân nhiệt cơ thể là phương pháp điều trị sử dụng liệu pháp làm lạnh để hạ nhiệt độ cơ thể bệnh nhân xuống 33-36 độ C trong vòng 24-72 giờ sau khi hô hấp bị tạm ngưng.

Hạ nhiệt độ cơ thể ngay sau khi tim ngừng đập có thể làm giảm tổn thương não và tăng cơ hội hồi phục cho bệnh nhân.

10. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.

Tuổi tác

Thân nhiệt trung bình của người lớn khoảng 36,8°C, nhưng thân nhiệt của trẻ em thường cao hơn một chút do chưa có trung tâm điều nhiệt. Do khả năng vận động hạn chế nên người cao tuổi có nhu cầu chuyển hóa và hấp thụ thấp hơn so với người trẻ, dẫn đến thân nhiệt thấp hơn. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể con người giảm nhẹ sau mỗi thập kỷ.

Chu kỳ kinh nguyệt, thai kỳ

Kinh nguyệt, rụng trứng hoặc thay đổi nồng độ hormone trong thai kỳ ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Thông thường, trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,3 đến 0,5 độ. Phụ nữ mang thai cũng có thể bị tăng nhiệt độ 0,5-0,8°C trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ.

Vì vậy, việc đo thân nhiệt hàng ngày là một biện pháp để phụ nữ tránh thai hoặc mang thai tự nhiên. Vì thế, nhiệt độ cơ thể tăng bất thường có thể là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Bệnh lý

Nhiễm trùng, cường giáp hoặc khối u tuyến thượng thận là những tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Ngoài ra, khi cơ thể bị cảm lạnh, dịch tả hoặc suy giáp, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống.

Sự vận động

Sự gắng sức nặng nề trong khi hoạt động có thể làm tăng nhiệt độ trực tràng lên 38,5-40 độ C, và có thể tăng lên 41 độ C nếu cơ thể hoạt động ở cường độ và tần suất cao mà chúng ta có.

Thời gian

Như bạn đã biết, nhiệt độ cơ thể con người thay đổi theo thời gian trong ngày. Nhiệt độ cơ thể thường tăng nhẹ vào sáng sớm, cao nhất vào buổi chiều và giảm xuống vào ban đêm khi ngủ. Nhiệt độ ban ngày dao động từ 0,5 đến 1 độ C.

Trên đây là tất cả những sự thật thú vị về nhiệt độ cơ thể người Top10suthat.net đã cung cấp cho các bạn. Hy vọng các bạn đã có thêm nhưng kiến thức thú vị về cuộc sống cũng như hiểu thêm về cơ thể của mình.