Những sự thật thú vị về Mặt trời mà bạn chưa biết?

0
263
Những sự thật thú vị về mặt trời

trụ luôn ẩn chứa những mật khoa học hiện đại vẫn chưa thể khám phá hết. Nhưng nhiều sự thật đã được các nhà khoa học khám phá ra sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên. Dưới đây 20 khám phá kỳ lạ thú vị về hệ mặt trời của chúng ta mà Top10suthat.net sẽ mang đến cho các bạn.

Mặt trời là gì?

Hầu hết mọi người lẽ chỉ biết rằng Mặt trời ngôi sao sáng nhất lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, cung cấp ánh sáng mặt trời nhiều chất dinh dưỡng (hóa chất cần thiết cho sự sống trên Trái đất).

Mặt trời là gì? sự thật về mặt trời
Mặt trời là gì?

Trên thực tế, nhiều điều gây sốc về Mặt trời hơn bạn thể tưởng tượng. Mặt trời trung tâm của hệ mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự phát triển của trái đất. Quả cầu lửa này đánh dấu thời gian trôi qua, đồng thời cung cấp vật chất ánh sáng cần thiết để con người, động vật thực vật trên Trái đất có thể sinh sống.

Ngoài ra, mặt trời tạo ra hiệu ứng hình ảnh vô cùng đẹp mắt trên bầu trời. Với tất cả những gì mặt trời đã mang lại cho nhân loại, Nên một số nền văn hóa cổ đại đã tôn thờ mặt trời như một vị thần.

Những sự thật thú vị về Mặt trời mà bạn có thể biết

1. Thật đáng kinh ngạc, Mặt trời nặng 1.989.100.000.000.000.000.000.000.000.000 kilôgam, bằng trọng lượng của 330.060 Trái Đất.

2. Nếu phần bên trong của Mặt trời hoàn toàn trống rỗng, thể chứa đầy 960.000 Trái đất hình cầu. Nhưng nếu Trái đất bị ép lại thì một mặt trời rỗng thể lấp đầy 1,3 triệu Trái đất ở hình dạng như thế.

3. Bề mặt của Mặt trời lớn hơn bề mặt Trái đất 11.990 lần.

4. Mặt trời của chúng ta chỉ một trong 100 tỷ ngôi sao trong dải ngân hà.

5. Nhiều người tin rằng chín hành tinh trong hệ mặt trời quay quanh Mặt trời gồm: Sao Thủy (Mercury), Sao Kim (Venus), Trái Đất (Earth), Sao Hỏa (Mars), Sao Mộc (Jupiter), Sao Thổ (Saturn), Sao Thiên Vương (Uranus)  Sao Hải Vương (Neptune). Tuy nhiên, Sao Diêm Vương hay còn gọi hành tinh lùn, bị mất quỹ đạo so với 8 hành tinh còn lại nên bị đá ra khỏi hệ mặt trời, vậy về mặt khoa học thực chất chỉ 8 hành tinh.

Những bí ẩn về hệ mặt trời
Các ngôi sao trong hệ mặt trời

6. Bên cạnh Sao Diêm Vương, còn bốn ngôi sao khác quay quanh Mặt trời và bị mất quỹ đạo quay. Đó Ceres (hành tinh lùn nhỏ nhất), Haumer, Makemake Eris.

7. Mặt trời kích thước, hình dạng, độ sáng, nhiệt độ, độ tuổi khoảng cách phù hợp để sự sống tồn tại trên Trái đất. Nếu bất kỳ chỉ số nào trong số này bị lệch đi một chút, thì không thể sự sống trên Trái đất.

8. Mặt Trời được hình thành và có “vòng đời” giống các ngôi sao khác. Nó bắt đầu với một đám mây bụi và khí gọi là tinh vân. Ban đầu, đám mây bụi này rất dày đặc, có nhiệt độ khoảng -226 độ C và lực hút giữa các hạt khiến các phần của đám mây bắt đầu va chạm với nhau, tạo thành các đám gọi là cụm. “Protostars – Sao gốc”.

9. Trong quá trình va chạm của các ‘tiền sao’, năng lượng hấp dẫn bị tiêu tán và nhiệt sinh ra do ma sát, khiến các cụm ‘tiền sao’ này cháy đỏ tươi. Quá trình này tiếp tục cho đến khi đủ nhiệt được tạo ra trong lõi để kích hoạt các phản ứng hạt nhân, lực hấp dẫn tự nhiên bị mất đi và các cụm “sao chính” dần dần tạo thành các ngôi sao lớn gọi là Mặt trời.

Sự thật thú vị và bí ẩn về mặt trời

10. Mặt trời hơn 4,6 tỷ năm tuổi được coi là những ngôi sao lùn “trung niên”. Như vậy là Mặt trời đã “sống” được một nửa cuộc đời và hiện được biết đến là một ngôi sao lùn vàng.

11. Khi mặt trời đốt cháy hết hydro, nó sẽ chuyển sang đốt cháy heli trong khoảng 130 triệu năm. Trong thời gian này, Mặt trời trở nên lớn đến mức nó có thể nuốt chửng Sao Thủy, Sao Kim và Trái đất. Sau đó, Mặt trời sẽ trở thành một “Ngôi sao khổng lồ đỏ”.

12. Sau khi Mặt trời bước vào giai đoạn ‘khổng lồ đỏ’, lớp vỏ bên ngoài của Mặt trời bị trục xuất (gần như thoái hóa) và lõi từ từ co lại. Quá trình này được gọi là tinh vân hành tinh và được xác định bởi sự trục xuất lớp vỏ khí nóng ra khỏi một ngôi sao đang trải qua giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa sao.

13. Trong thời gian này, phần lõi còn lại của Mặt trời vẫn sẽ có khối lượng khổng lồ, nhưng chỉ gần bằng khối lượng của Trái đất. Lúc này, mặt trời được bao quanh bởi các tinh vân và được gọi là ngôi sao lùn trắng (White Dwarf).

14. Khối khí khổng lồ của Mặt trời chiếm 99,86% tổng khối lượng của toàn hệ Mặt trời.

15. Mặt trời bao gồm khoảng 75% hydro và 25% heli, với các kim loại khác chỉ chiếm 0,1% khối lượng của mặt trời.

16. Mặt trời được bao quanh bởi một tia plasma cực mạnh được gọi là “corona”, tiếng Latinh có nghĩa là “vương miện”. Vầng hào quang “corona” của Mặt trời có thể kéo dài hàng triệu km vào không gian và dễ dàng nhìn thấy nhất trong nhật thực toàn phần.

17. Tuy nhiên, có những thiết bị giống như kính thiên văn được gọi là coronagraphs có thể dễ dàng nhìn thấy những vật ở gần Mặt trời nhất mà không bị chói hoặc làm đau mắt bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng các hành tinh khác và quan sát các sao chổi gần đó.

Bí ẩn về hệ mặt trời

18. Nếu khoảng cách từ mặt trời đến trái đất là 150 triệu km thì ánh sáng từ mặt trời đến bề mặt trái đất mất 8 phút 20 giây.

19. Chỉ mất chưa đầy 10 phút để các tia (bao gồm tia hồng ngoại và tia cực tím) từ mặt trời đến trái đất, nhưng phải mất hàng triệu năm để các tia này xuất hiện từ lõi của mặt trời.

20. Khoảng cách trung bình từ Mặt trời đến Trái đất là khoảng 150 triệu km, nhưng trong thực tế khoảng cách này luôn rất khác nhau. Lý do là khi Trái đất quay quanh Mặt trời, tạo thành hình elip, khoảng cách sẽ thay đổi, gần nhất là 147 triệu km và xa nhất là 152 triệu km. Khoảng cách giữa mặt trời và trái đất cũng được đo bằng đơn vị thiên văn (AU).

21. Nếu một chiếc máy bay bình thường cất cánh từ Trái đất với tốc độ 400 dặm một giờ (664 km/h), nó sẽ mất 20 năm liên tục để đến được Mặt trời.

22. Đường kính xích đạo của Mặt trời bằng khoảng 10 km đường kính cực, có nghĩa là Mặt trời gần như là một hình cầu hoàn hảo. Nhưng hiện tại mặt trời không phải là khối cầu hoàn hảo nhất trong hệ mặt trời. Bởi vì quả cầu hoàn hảo nhất là sao Kim.

23. Hành tinh Trái đất của chúng ta mất 24 giờ để quay quanh trục nhưng Mặt trời sẽ mất tới 25 ngày. Tuy nhiên, 25 ngày là tính theo nằm trên đường xích đạo. Nhưng phải mất tới 36 ngày cho một vòng quay của các cực của Mặt trời. Do đó, tốc độ quay của mặt trời tỷ lệ nghịch với vĩ độ. Cùng với độ nghiêng của trục mặt trời, vĩ độ càng cao, vòng quay càng chậm. Hãy tưởng tượng nếu bạn xiên một cây bút chì qua một quả táo, nó sẽ nhô ra khỏi phần trên và phần dưới của quả táo. Bây giờ khi bạn xoay quả táo, tâm của quả táo sẽ xoay nhanh hơn các góc của quả táo.

24. Mặt trời cách trung tâm thiên hà khoảng 24.000 đến 26.000 năm ánh sáng và Mặt trời mất 225 đến 250 triệu năm để quay hết một quỹ đạo.

25. Năng lượng trong lõi Mặt trời được tạo ra bởi các phản ứng hạt nhân, trong đó các hạt hydro đốt cháy thành các hạt heli. Tại thời điểm này, mặt trời có thể tạo ra khoảng 386 tỷ MW (megawatt).

Trên đây là những kiến thức thú vị về mặt trời mà Top10suthat.net đã cung cấp cho  các bạn. Hy vọng các bạn sẽ thích thú với những kiến thức trên.