Sự khác biệt giữa Metaverse và thực tế ảo (VR)

0
265
Metaverse là gì?
Metaverse là gì?

Sau khi ông chủ của Facebook là Mark Zuckerberg cho ra thông báo Facebook sẽ đổi tên cty thành Meta. Là từ viết tắt của Metaverse. Vậy Metaverse là gì? Có gì khác biệt giữa Metaverse và thực tế ảo (VR) không? Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Cách đặt câu hỏi với ChatGPT để đạt hiệu quả cao nhất

Metaverse là gì?

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) kết hợp các khía cạnh của mạng xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền để cho phép người dùng sử dụng thực tế ảo. Đó là một vũ trụ kỹ thuật số mà cho phép người dùng tương tác, chia sẻ với nhau.

Sự phát triển của Metaverse sẽ mở ra một không gian tương tác trực tuyến đa chiều với người dùng so với công nghệ hiện tại. Metaverse cho phép bạn không chỉ xem nội dung kỹ thuật số mà còn đắm mình trong không gian tồn tại của thế giới kỹ thuật số ảo.

Sự khác biệt giữa Metaverse và Thực tế ảo (VR)

Thoạt nhìn, Metaverse và VR có vẻ giống nhau, nhưng chúng thực sự rất khác nhau. Dưới đây là một số so sánh để phát hiện sự khác biệt.

1. Thực tế ảo được xác định rõ ràng, Metaverse thì không

Khi nói đến VR, chúng ta đều biết nó là gì và hoạt động như thế nào. Nhưng mọi thứ về Metaverse vẫn còn rất mù mờ, và không ai thực sự hiểu bản chất của nó. Theo Mark Zuckerberg, Metaverse là “hiện thân của Internet nơi mà bạn không chỉ tìm kiếm thông tin mà còn tồn tại ở đó.”

Một thông báo gần đây của Microsoft gọi Metaverse là “bản sao kỹ thuật số của con người, địa điểm và sự vật. Thế giới kỹ thuật số nơi những lời giải thích này khá mơ hồ so với sự hiểu biết của chúng ta về thực tế ảo. Ngay cả bản thân các công ty công nghệ cũng có thể không có định nghĩa đầy đủ về thuật ngữ này. Theo Facebook, quyết định đổi thương hiệu là một phần cần thiết trong việc xây dựng siêu dữ liệu. Có lẽ đế chế này đang có những kế hoạch khổng lồ chờ ngày công bố.

khác biệt giữa Metaverse và thực tế ảo (VR)
khác biệt giữa Metaverse và thực tế ảo (VR)

>>> Xem thêm: Cách mở tài khoản ChatGPT (OpenAI) tại Việt Nam cực đơn giản

2. Facebook không sở hữu Metaverse hoặc thực tế ảo (VR)

Là chủ sở hữu của Oculus Rift, Facebook đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thực tế ảo. Nhưng đồng thời, Oculus Rif chỉ là một người tí hon trong ngành công nghiệp khổng lồ.

Điều tương tự cũng áp dụng cho metaverse. Facebook có thể đã đổi tên thành Meta, nhưng Facebook không phải là người duy nhất lao vào lĩnh vực này. Ví dụ, Microsoft gần đây đã công bố Microsoft Mesh. Đó là một phiên bản của nền tảng thực tế hỗn hợp có những điểm tương đồng, nhưng khác với định nghĩa của Metaverse. Ngoài ra, tuyên bố gần đây của Facebook ám chỉ thực tế rằng Facebook coi mình là một phần của Metaverse. Điều này có nghĩa là metaverse giống như VR không chỉ giới hạn có ở một công ty duy nhất.

3. Metaverse là một thế giới ảo được chia sẻ với mọi người

Metaverse là một không gian ảo được chia sẻ mà người dùng có thể truy cập qua internet cũng giống những gì VR có thể làm. Có thể nói, không gian ảo của Metaverse giống với không gian đã tồn tại trong các show thực tế ảo.

Người dùng dự kiến ​​​​sẽ được xác định bằng hình đại diện cá nhân và tương tác với nhau ở các địa điểm ảo. Ngoài ra, bạn có thể mua hoặc xây dựng các vật phẩm và môi trường ảo như NFT. Sự khác biệt cơ bản là thế giới ảo hiện bị giới hạn về kích thước, trong khi thế giới ảo dường như cấp quyền truy cập vào toàn bộ Internet.

Vũ trụ ảo metaverse của facebook
khác biệt giữa Metaverse và thực tế ảo (VR)

4. Bạn sẽ có thể truy cập Metaverse trong thực tế ảo

Metaverse không yêu cầu đeo thiết bị VR. Tuy nhiên, người ta tin rằng phần lớn dịch vụ Metaverse này sẽ phải dùng VR để có sử dụng nhiều tao tác hơn. VR có thể ít nhiều trở thành một sản phẩm thích hợp nếu Metaverse thành công như Facebook hy vọng.

>>> Xem thêm: Trắc nghiệm MBTI là gì? Những lưu ý khi kiểm tra tính cách

5. Metaverse không giới hạn ở VR

Tuy nhiên, metaverse không giới hạn trong thực tế ảo. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó từ thiết bị thực tế tăng cường của mình và từ bất kỳ thiết bị nào bạn đang sử dụng để kết nối với internet.

Điều này mở ra cơ hội cho rất nhiều tính năng không thể có trong thực tế ảo. Ví dụ, thực tế mở rộng cho phép các khía cạnh của siêu dữ liệu được chiếu vào thế giới thực.
Các phòng ảo cũng được thiết kế để có thể truy cập từ mọi nơi mà không cần VR.

Sự khác biệt của metaverse với thực tế ảo

6. Metaverse có tiềm năng lớn hơn nhiều so với VR

Thực tế ảo hiện đang được sử dụng trong giáo dục, trị liệu và thể thao. Nhưng với tư cách là một hình thức giải trí, nó vẫn nên là tốt nhất. Metaverse dường như là một phiên bản mới và cải tiến của Internet, ít nhất là về quy mô. Nó được kỳ vọng sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, truy cập mạng xã hội và thậm chí duyệt web. Vì vậy, nhiều người đã hoàn toàn phớt lờ thực tế ảo, nhưng với việc Metaverse sắp thành hiện thực, điều đó khó có thể xảy ra.

Trong tương lai, Metaverse sẽ  một công nghệ nhiều công ty đang học cách xây dựng vẫn còn nhiều điều chưa biết về công nghệ này. Qua bài viết này hy vọng đã giúp các bạn trả lời câu hỏi về Metaverse  các vấn đề đi kèm với nó.