Sinh vật sống đầu tiên trên Trái Đất là gì?

0
251
Sinh vật sống đầu tiên trên trái đất

Bạn có bao giờ thắc mắc sinh vật sống đầu tiền trên Trái Đất là gì? Sinh vật đầu tiên được hình thành như thế nào? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá ngay câu hỏi này nhé!

>>> Xem thêm: Con Hà Biển Là Gì? Những sự thật thú vị về Hà Biển

Sinh vật đầu tiền trên Trái Đất là gì?

Sự nóng lên toàn cầu và băng tan ở 2 cực của Trái Đất đã mở ra kỷ nguyên của sinh học. Và sinh vật sống đầu tiền trên Trái Đất cũng dần được hé lộ.

Sự sống trên Trái đất được kiểm soát bởi các vi khuẩn đơn giản cho đến khoảng 650 triệu năm trước, khi các dạng sống phức tạp hơn đột nhiên thay thế chúng. Nhưng tại sao điều này xảy ra vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, các nhà khoa học Úc và Đức đã xác định được thời điểm quan trọng khi sự sống của động vật bắt đầu trên Trái đất. Từ những sinh vật đơn giản đầu tiên, dần dần phát triển thành một hệ động vật rộng lớn, từ côn trùng đến khủng long rồi đến con người.

Sinh vật sống đầu tiên trên trái đất

Cuộc cách mạng sinh thái này bắt đầu khoảng 700 triệu năm trước. Hành tinh của chúng ta là một Trái đất đầy tuyết với lớp băng bao phủ toàn bộ bề mặt. Các sông băng khổng lồ phá hủy các ngọn núi, giải phóng các chất dinh dưỡng mang lại sự sống như phốt phát. Sau đó, các quả cầu tuyết tan chảy trong các sự kiện nhiệt độ toàn cầu khắc nghiệt, khiến các con sông giải phóng các chất dinh dưỡng hòa tan vào đại dương.

>>> Xem thêm: San hô là động vật hay thực vật?

Nhiệt độ và dòng thức ăn tăng đột ngột đã tạo ra những điều kiện hoàn hảo cho những sinh vật sống phức tạp đầu tiên trên Trái Đất: đó chính là tảo, tổ tiên của tất cả chúng ta.

Jochen Brocks, một nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết ông đã tìm thấy bằng chứng về những gì đã xảy ra bằng cách phân tích đá từ thời đại đó và chiết xuất các phân tử sinh học. Vi khuẩn từng thống trị các đại dương nhưng giờ đã bị lấn át bởi các sinh vật phức tạp hơn.

Bằng chứng về sự sống lâu đời nhất trên thế giới là một loạt các tảng đá ở Greenland có thể chứa hóa thạch vi khuẩn 3,7 tỷ năm tuổi. Các nhà khoa học tin rằng các loài vi khuẩn và vi sinh vật đơn bào đã xuất hiện trước các sinh vật đa tế bào.Sinh vật sống đầu tiên trên trái đất

Đá stromatolite ở Úc được cho là nơi tìm ra bằng chứng sự sống đầu tiên trên Trái Đât.Như vậy tảo là sinh vật phức tạp đầu tiên đã xuất trên Trái Đất, vào khoảng 900 triệu năm đến 1,9 tỉ năm trước đây. Nhưng vi khuẩn và vi sinh vật đơn bào đã xuất hiện trước đó khoảng 3,5 tỷ năm.

Loài động vật đầu tiên trên Trái Đất?

Trong một phân tích di truyền mới nhất, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tìm thấy các phân tử bọt biển trong các khối đá 640 triệu năm tuổi. Khi hầu hết các nhóm động vật xuất hiện (540 triệu năm trước), chúng già hơn nhiều so với kỷ Cambri. Điều này cho thấy bọt biển có thể là loài động vật đầu tiên sống trên Trái Đất.

Vào thời điểm đó nồng độ oxy trong đại dương vẫn còn thấp so với ngày nay, nhưng bọt biển có thể chịu được điều kiện thiếu oxy. Mặc dù, giống như các động vật khác, chúng cần oxy để trao đổi chất, nhưng chúng không cần nhiều vì chúng không hoạt động nhiều. Chúng kiếm ăn khi ngồi yên bằng cách trích xuất các hạt thức ăn từ nước được bơm qua cơ thể chúng bằng các tế bào chuyên biệt.

Động vật đầu tiên trên Trái Đất
Bọt biển được cho là động vật đầu tiên trên Trái Đất