Sao băng là gì? Những cơn mưa sao băng đẹp nhất từng ghi nhận

0
632

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã từng thấy sao băng một lần trong đời. Vậy sao băng là gì? Tại sao lại hình thành nên mưa sao băng? Khi nào sẽ xuất hiện sao băng. Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu về sao băng và cùng ngắm nhìn những cơn mưa sao băng đẹp nhất mà thế giới từng ghi nhận nhé!

>>> Xem thêm: Mặt Trăng – 101+ Sự thật thú vị về mặt trăng

Sao băng là gì? Tại sao lại có sao băng

Sao băng (hay còn gọi là sao sa) là những đường nhìn thấy được của các thiên thạch và vẫn thạch khi chúng đi vào bầu khí quyển của Trái Đất (hoặc của các thiên thể khác có bầu khí quyển).

Trên thực tế nó không phải là một ngôi sao rơi khỏi bầu trời như chúng ta từng tưởng tượng mà là những mảnh vỡ hoặc viên đá nhỏ của vũ trụ, xuyên qua khí quyển với vận tốc rất lớn, khoảng 100.000km/h. Lực ma sát của không khí lập tức làm nóng viên đá này, nó chói sáng lên và để lại một vệt sáng dài.

Ngăm mưa sao băng tại Việt Nam
Sao băng là gì?

Những mảnh và mảnh băng này có kích thước khác nhau, từ hạt cát đến đá. Các vật thể lớn được gọi là tiểu hành tinh và các vật thể nhỏ hơn được gọi là thiên thạch.

Hầu hết các vật thể có kích thước bằng một viên sỏi và có thể được nhìn thấy từ 40 đến 75 dặm trên bề mặt trái đất. Các thiên thể lớn nhất, thường được gọi là “quả cầu lửa”, phát nổ, tạo ra các tia sáng mạnh đến mức có thể nhìn thấy chúng vào ban ngày.

Có rất ít sao băng có khả năng chạm xuống đến tận mặt đất, nguyên nhân là phần lớn chúng có kích thước và khối lượng rất nhỏ nên đã bị thiêu cháy hết khi rơi xuống mặt đất hoặc đơn giản là chúng chỉ đi ngang qua bầu khí quyển của chúng ta.

>>> Xem thêm: Những sự thật thú vị về Mặt trời mà bạn chưa biết?

Địa điểm để ngắm mưa sao băng lý tưởng nhất

Phần tối của bán cầu bắc hứa hẹn là nơi lý tưởng để quan sát mưa sao băng. Thời gian tốt nhất là trước khi mặt trời lặn vào một ngày nắng. Điều này là do Trái đất quay chậm quanh trục của nó và mặt xoay quỹ đạo của nó có thể tiếp xúc với nhiều “mưa thiên thạch” nhất.

Kính viễn vọng chỉ có thể nhìn một phần của bầu trời, vì vậy thay vì sử dụng kính viễn vọng, bạn phải quan sát chúng bằng mắt thường.

Mưa sao băng sẽ xuất hiện hàng năm khi Trái đất di chuyển qua đuôi sao chổi (quả cầu băng và đá quay quanh Mặt trời). Chúng được đặt tên theo các chòm sao mà những thiên thạch này bắt nguồn.

Top 10 trận mưa sao băng đẹp nhất từng xuất hiện

Dưới đây là 10 cơn mưa sao băng đẹp nhất mà thế giới từng ghi nhận:

Geminids

Là một trong những cơn mưa sao băng đẹp nhất lịch sử. Nó xuất phát từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon và bắt đầu xuất hiện vào năm 18622.

Cơn mưa sao băng Geminids
Mưa sao băng Geminids

Quadrantids

Quadrantids là cơn mưa sao băng hình thành từ những mảnh vỡ của tiểu hành tinh 2003 EH1. Thường xuất hiện vào những ngày đầu tiên trong năm (1-5/1 hàng năm) là một trong những hiện tượng thiên văn được người dân thế giới rất mong chờ.

Sao băng là gì?
Trận mưa sao băng Quadrantids

Perseids

Mưa sao băng Perseids bắt nguồn từ sao chổi Swift-tuttle. Hình ảnh đầu tiên về trận mưa sao băng này được người Hoa ghi lại từ những năm 36. Trận mưa sao băng này bắt đầu nhìn thấy từ giữa tháng 7 và đỉnh điểm nhất là từ ngày 9 đến ngày 14 tháng 8 hàng năm.

Mưa sao băng Perseiden
Cơn mưa sao băng Perseiden năm 2022

Orionids

Cũng là một trong những cơn mưa sao băng huyền ảo mà con người từng ghi nhận. Mưa sao băng Orionid thường xảy ra vào tháng 10 hàng năm kéo dài khoảng một tuần.

Cơn mưa sao băng đẹp nhất
Mưa sao băng Orionid

Mưa sao băng Leonid

Mưa sao băng Leonid từ sao chổi Tempel-Tuttle được biết đến trận mưa sao băng xảy ra 33 năm một lần. Đây trận mưa sao băng lớn nhất từ ​​trước đến nay

Cơn mưa sao băng lớn nhất lịch sử
Cơn mưa sao băng lớn nhất lịch sử
Trận mưa sao băng Geminids gần làng San Nicolas de los Ranchos ở bang Puebla, Mexico.
Trận mưa sao băng Geminids gần làng San Nicolas de los Ranchos, Mexico.
trận mưa sao băng ở Bedouin, Jordan năm 2004.
Trận mưa sao băng ở Bedouin, Jordan vào năm 2004.
Mưa sao băng trên bầu trời rừng quốc gia Los Padres, California, Mỹ năm 2006.
Mưa sao băng trên bầu trời rừng quốc gia Los Padres, California, Mỹ năm 2006.
Các vệt sao băng đang "lao vun vút" của nhà thiên văn Cody Limber trên bầu trời Đảo Orcas ở Washington, Mỹ năm 2012.
Các vệt sao băng đang “lao vun vút” của nhà thiên văn Cody Limber trên bầu trời Đảo Orcas ở Washington, Mỹ năm 2012.

Nguồn ảnh: Theo Trí Thức Trẻ, Telegraph, National Geographic