San hô là động vật hay thực vật?

0
319
San hô là động vật hay thực vật

Hầu hết chúng ta đều bị thu hút bởi vẻ đẹp của những rạng san hô. Chúng luôn khiến cho chúng ta phải mê muội khi ngắm nhìn. Nhưng đa số mọi người đều không biết nguồn gốc của san hô? San hô là động vật hay thực vật? Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu về san hô ngay nhé!

>>> Xem thêm: Thủy tức là gì? Những sự thật thú vị về thủy tức

San hô là gì? Nguồn gốc?

San hô là sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa), tồn tại dưới dạng polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Những cá thể này bài tiết canxi cacbonat để tạo thành bộ xương cứng và xây dựng các rạn san hô ở vùng biển nhiệt đới.

Đầu san hô thực sự được tạo thành từ hàng nghìn polip giống hệt nhau về mặt di truyền có đường kính chỉ vài mm. Sau hàng ngàn thế hệ, mỗi đầu san hô phát triển thông qua sinh sản vô tính. Chúng cũng sinh sản hữu tính bằng giao tử được phóng thích liên tục trong một đến vài đêm trăng tròn.

San hô là gì? nguồn gốc? San hô là động vật hay thực vật
San hô là sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa)

Mặc dù san hô có thể sử dụng nang tuyến trùng để tiết ra chất độc và xúc tu để bắt sinh vật phù du, nhưng san hô có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ loài tảo đơn bào cộng sinh có tên là Zooxanthellae thông thường. Nhưng hầu hết san hô dựa vào ánh sáng mặt trời để phát triển.

>>> Xem thêm: Nấm phát sáng là gì? Sự Thật thú vị về loài nấm này

San hô là động vật hay thực vật?

San hô thường phát triển ở vùng nước nông với dòng chảy nhanh, nước ấm và trong. Hầu hết san hô có thể tự nảy mầm và phát triển. Nhưng những chồi này không thể tách rời khỏi cơ thể mẹ của chúng, chúng tạo thành các quần thể liên kết và cùng tồn tại dưới dạng các nhánh. Gây nên nhầm lẫn rằng san hô là thực vật.

Nhưng thực chất san hô là động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang, chúng có hai lá phổi và thường dùng các xúc tu quanh miệng để bắt mồi. Tuy nhiên, 80% nhu cầu dinh dưỡng của san hô đến từ hoạt động quang hợp của tảo đơn bào cộng sinh. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần oxy hóa môi trường.

San hô là động vật hay thực vật
San hô là động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang

Những sự thật thú vị về san hô

  • San hô đã tồn tại trên Trái đất 400 triệu năm.
  • Có khoảng 1.200 đến 1.300 loài san hô tồn tại trên trái đất. Một nửa số loài này được tìm thấy trên các rạn san hô.
  • San hô cho đến nay là hệ sinh thái đa dạng nhất trên trái đất. Chúng được coi là môi trường sống an toàn cho hơn 25% sinh vật biển, bao gồm hơn 4000 loài cá, 700 loài san hô và hàng nghìn loài động thực vật biển khác.
  • Cá và san hô có quan hệ mật thiết với nhau trong đời sống sinh vật biển. Cá đóng vai trò là người bảo vệ các rạn san hô. Bởi vì đó là ngôi nhà nơi họ trú ẩn. Mối quan hệ này hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy các bên cùng phát triển.
  • Tất cả các rạn san hô được cấu tạo bởi các lớp CaCO3 mỏng tích tụ qua nhiều năm từ hàng tỷ xác mềm nhỏ xíu mà các nhà khoa học nghiên cứu gọi là polip san hô.

Tóm lại, San hô là động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang mọi người đừng nên nhầm lần san hô là thực vật nữa nhé.