Những sự thật thú vị về Rái Cá mà bạn chưa biết

0
266
Những sự thật thú vị về rái cá
rái cá

Rái cá là loài động vật có vú thông minh biết dùng dụng cụ để tìm kiếm thức ăn, đặc tính sống theo bầy đàn cùng những thói quen cực kì đáng yêu. Hãy cùn Top10suthat.net khám phá những sự thật thú vị về loai động vật này nhé!

>>> Sự khác nhau giữa rái cá và hải ly

Thông tin chung, đặc điểm về loài Rái Cá 

Rái cá (tên khoa học: Lutrinae) là một loài động vật có vú ăn thịt sống dưới nước hoặc đại dương, thuộc một nhóm của họ Chồn (Mustelidae).

Đặc điểm nhận dạng Rái cá:

  • Rái   lớp lông bên trong dày (1.000 sợi lông trên mm²), được bảo vệ bởi lớp lông bên ngoài giúp chúng có thể giữ ấm và chống nước.
  • thể dài, mỏng, thon dài, linh hoạt dẻo dai.
  • Chân ngắn màng. Nhiều con móng vuốt sắc nhọn để bắt mồi. Rái thường sống vùng nước nông nhiều rong, tảo hoặc thức ăn.

Phân loại: Rái cá gồm rái cá sông (Bắc Mỹ ), rái cá biển (dọc bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ) và Rái cá lớn (Pteronura brasiliensis) sinh sống chủ yếu tại khu vực Nam Mỹ, đặc biệt là trên khu vực sông Amazon.

Thức ăn của rái cá: Thức ăn chủ yếu của rái cá là cá, tôm, sò…đôi khi cả chim nữa

>>> Xem thêm: 10 loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất từng tồn tại

Những sự thật thú vị về loài Rái Cá:

1. Rái cá rất tùy hứng và không biết sợ hãi, một khi đã tức giận thì không quan tâm đến hậu quả.

2. Rái cá là động vật bầy đàn. Khi một con rái cá con chào đời, rái cá mẹ bồng con đi quanh đàn cho các thành viên trong đàn gặp mặt.

3. Cũng là câu chuyện về rái cá con, nhưng khi gặp nguy hiểm thì những con mẹ lại không ngại ngần mang rái cá con làm bia đỡ đạn.

Sự thật thú vị về rái cá

4. Rái cá có thói quen nắm tay nhau khi ngủ để tránh trôi quá xa. Nếu không có bạn nào để nắm tay, chúng sẽ quấn mình bằng rong rêu để giữ cho mình không bị sóng cuốn trôi.

Sự thật thú vị về rái cá

5. Rái cá là loài động vật rất thông minh và biết dùng đá để đập vỡ vỏ trai (1 loại thức ăn yêu thích của Rái cá). Đây là một kỹ năng đòi hỏi tư duy, rất hiếm thấy ở động vật. Vì lý do thích ăn hải sản có vỏ cứng như cua, sò nên phần da dưới nách của Rái cá luôn kẹp theo 1 viên đá.

6. Rái cá con khi mới sinh ra đã có thể bơi lội nhưng bộ lông xù của chúng khiến chúng chỉ có thể bơi trên mặt nước. Vì lý do này, rái cá mẹ thường để con non trên bụng.

7. Rái cá không có lông ở lòng bàn tay nên khi cảm thấy bị lạnh tay chúng sẽ đặt lên vùng xung quanh mắt ( vì khu vực này rất ấm).

Những đặc điểm của rái cá

8. Đời sống tình dục của rái cá rất “bạo lực”. Cứ đến mùa động dục là rái cá đực sẽ rất cọc tính. Một số con đực tiếp cận con cái từ phía sau, tóm lấy mục tiêu bằng cả hai chân và cắn vào mũi hoặc một bên mặt. Hai con sẽ quần nhau dưới nước trong khoảng 10 – 30 phút. Ở vị trí này của rái cá cái, vết cắn gây ra những vết rách, tổn thương…Nhưng cay đắng hơn là tất cả các con đực đều có thói quen cắn đúng chỗ này khi giao phối. Chính vì thế ở một số trường hợp rái cá cái có thể bị chết vì vết thương quá nặng do bị cắn liên tiếp.

Và cuối cùng: Do nhu cầu cao về bộ lông của Rái cá, nên gần như chúng đã tuyệt chủng vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, giảm số lượng của chúng xuống còn từ 1.000 đến 2.000 con trên toàn thế giới. Tuy nhiên năm 1911, Hiệp ước về lông các loài động vật biển đã cấm buôn bán lông rái cá biển. Một số quốc gia hiện đã đưa loài này vào danh sách động vật được bảo vệ và thành lập các khu bảo tồn hoàn chỉnh để chăm sóc những động vật bị thương và bị bệnh.