Những phong tục kỳ lạ nhất trên thế giới #10

0
466

Trên thế giới, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc sẽ có nhưng phong tục, tập quán, văn hóa khác nhau. Hãy cùng Top10suthat.net khám phá Top 10 phong tục kỳ lạ nhất trên thế giới từng được ghi nhận ngay nhé!

>>> Xem thêm: Tại sao người Indonesia trùm đầu?

1. Phong tục Vanni

Phong tục Vanni là một phong tục truyền thống của một số vùng nông thôn tại Pakistan, đặc biệt là ở các tỉnh Punjab và Sindh.

Theo phong tục Vanni, các trẻ em gái (đa số là trẻ chưa thành niên) sẽ bị gả cho bên bị hại như một đền bù để giảng hòa hoặc chấm dứt tranh chấp. Điều này được xảy ra dưới sự giám sát của những người cao niên trong bộ tộc, được gọi là Jirga. Còn người phụ nữ được gọi là “Vanni”.

Đây có vẻ giống như một cuộc hôn nhân ép buộc, nhưng đó là sự phục tùng vô điều kiện cả đời giữa các cô gái. Chế độ nô lệ là thuật ngữ hợp lý nhất để mô tả nó. Những cô gái này chắc chắn sẽ nhận được tất cả các loại bạo hành. Họ không có tiếng nói, không có nhân quyền, không có người bênh vực, không ai quan tâm.

Những phong tục kỳ lạ trên thế giới
Phong tục Vanni của người Pakistan

Phong tục này đã gây tranh cãi và bị chỉ trích vì nó xâm phạm quyền của phụ nữ và vi phạm các quyền cơ bản của con người. Nhiều tổ chức và nhóm hoạt động xã hội đã cố gắng loại bỏ phong tục Vanni và thay thế nó bằng các giải pháp pháp lý khác để giải quyết tranh chấp hôn nhân và xâm phạm danh dự. Tuy nhiên, phong tục này vẫn tồn tại và vẫn được áp dụng trong một số cộng đồng ở Pakistan.

>>> Xem thêm: Tại sao đa số người Việt Nam đều mang họ Nguyễn?

2. Những chiếc ‘của quý’ được coi là vật may mắn ở Bhutan

Đối với người Bhutan, dương vật là bùa hộ mệnh thần thánh xua đuổi tà ma và mang lại may mắn.

Ở Bhutan, không khó để du khách nhận biết hình dạng của dương vật. Nó được sử dụng rất nhiều trên tường của những ngôi nhà và tu viện, dây chuyền và đồ lưu niệm ở mọi cửa hàng.

Những phong tục kỳ lạ trên thế giới
Dương vật được coi là bùa may mắn

3. Tập tục “Đĩa môi” ở phụ nữ Ethiopia

Tập tục Đĩa môi là một phong tục truyền thống được thực hiện ở vùng đông bắc Ethiopia, đặc biệt là trong các cộng đồng của người Mursi và Surma. Tập tục này liên quan đến việc phụ nữ cắt và kéo dãn môi dưới để tạo ra hình dạng hình tròn hoặc hình bán nguyệt.

Đĩa môi được thực hiện bằng cách cắt môi dưới của phụ nữ và chèn vào đó các đĩa đồng. Khi môi dưới bị kéo dài ra, nó trở nên phẳng và mỏng đi, trong khi đĩa đồng càng được thay đổi kích thước để kéo dài môi dưới. Quá trình kéo dãn này có thể kéo dài vài tháng hoặc nhiều năm để đạt được kích thước mong muốn.

Những phong tục độc đáo trên thế giới
Những chiếc đĩa môi sau khi được hoàn thành

>>> Xem thêm: 10 hình phạt tra tấn rùng rợn nhất lịch sử nhân loại

Quá trình căng môi:

Khi các gái đến tuổi dậy thì, khoảng 12 tháng trước khi kết hôn, họ sẽ được mẹ biến đổi môi cho mình. Đầu tiên, người mẹ nhổ bốn chiếc răng của người con gái. Tiếp theo, cắt một đoạn môi dưới dài 1-2 cm cắm một chiếc đĩa gỗ nhỏ vào. Thường mất 2-3 tuần sau khi vết thương đã lành. Đĩa gốc dần dần được thay thế bằng đĩa lớn hơn một chút, tùy thuộc vào kích thước môi mong muốn.

Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đạt được kích thước môi mong muốn. Khi đường kính của miệng 4 cm, họ sẽ thay đổi đặt chiếc đĩa bằng đất sét đầu tiên. Mỗi người phụ nữ sẽ tự chuẩn bị trang trí đĩa của riêng mình. Đường kính cuối cùng của tấm khoảng 8 cm đến hơn 20 cm.

Đối với phụ nữ Surma, đĩa môi mang nhiều ý nghĩa. thu hút người khác giới, nâng cao lòng tự trọng rất quan trọng đối với hôn nhân của các gái đây.

4. Tự đánh mình đến chảy máu

Một phần quan trọng của nghi lễ Shia trong tháng thánh Muharram là tự đánh mình cho đến khi chảy máu. Vào dịp này, những người Hồi giáo Shiite sùng đạo tự hành hạ mình đến đổ máu, sử dụng roi da và các vũ khí khủng khiếp khác. Họ làm điều này để tôn vinh Thánh Imam Hussein, cháu trai của Nhà tiên tri Hazrat Mohammad, người đã bị giết bởi lực lượng của Vua Yazid.

Các nghi lễ thường liên quan đến việc tự đánh vào ngực mình và tự trói mình bằng dây xích có lưỡi dao để ăn năn về bản thân và tưởng nhớ những đau khổ mà vị thánh đã phải chịu đựng. Tại nhiều quốc gia trên thế giới tập trung đông người Hồi giáo dòng Shia như Iran, Bahrain, Ấn Độ, Liban, Iraq và Pakistan, lễ Ashura được cử hành với quy mô lớn và đã trở thành quốc lễ ở nhiều nơi.

Những phong tục kì lạ trên thế giới
Phong tục kì lạ nhìn đã thấy đau

5. Tục khiêu vũ với người chết ở Madagascar

Nhảy múa với người chết là một phong tục kỳ lạ ở Madagascar. Người dân của quốc đảo này có một phong tục khá độc đáo để tưởng nhớ người đã khuất và củng cố mối quan hệ gia đình được gọi là Famadihana. Nghi lễ kỳ lạ này thường được thực hiện xung quanh các ngôi mộ gia đình bảy năm một lần. Trong nghi lễ này, hài cốt của người quá cố được khai quật và bọc cẩn thận trong một tấm vải liệm mới. Sau đó, cả gia đình từ trẻ nhỏ đến người già sẽ ôm chiếc khăn choàng này và nhảy múa vui vẻ. Cũng trong buổi lễ, những người lớn tuổi giải thích những việc làm của tổ tiên họ cho con cháu của họ.

Famadihana được coi là ngày thể hiện tình yêu và sự tôn trọng với những người thân yêu. Nghi thức này rất giống với tục bốc mộ của người Việt. Đây cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình đoàn tụ, thể hiện sự thân thiết. Người dân Madagascar tin rằng con người không được sinh ra từ cát bụi mà từ tro cốt của tổ tiên.

Vì vậy, các gia đình luôn tôn trọng và hỗ trợ những người lớn tuổi trong gia đình. Họ cũng luôn có niềm tin rằng người chết không biến mất mãi mãi trừ khi tro cốt bị phân hủy hoàn toàn, nhưng họ vẫn có thể giao tiếp với người sống và cho đến lúc đó, họ vẫn tiếp tục thể hiện tình yêu và sự tôn trọng với những người thân yêu của mình tại Famadihana.

Phong tục khiêu vũ với người chết

6. Mài răng

Phong tục kỳ lạ “mài răng” được coi là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất trong Ấn Độ giáo. Nghi lễ này rất quan trọng trong văn hóa của họ. Đây là giai đoạn từ tuổi vị thành niên đến tuổi trưởng thành. Đây cũng là một nghi lễ mà cả nam và nữ phải hoàn thành trước khi kết hôn và đôi khi được thực hiện trong đám cưới.

Người Bali coi răng là biểu tượng của dục vọng, giận dữ, ghen tuông và những cảm xúc tiêu cực khác. Vì vậy, răng của họ thường được mài bằng vào ngày trọng đại. Đây cũng là nghi thức vượt cạn đánh dấu bước chuyển mình của người phụ nữ từ tuổi dậy thì sang tuổi trưởng thành.

Phong tục kì lạ trên thế giới

7. Tục đeo nhẫn cưới vào ngón chân

Đây là một phong tục rất kỳ lạ khiến nhiều người ngạc nhiên. Khác với kiểu đeo nhẫn ngón út thông thường, các cô dâu theo đạo Hindu đeo nhẫn cưới ở ngón chân.

Chiếc nhẫn này phải bằng bạc và được đeo ở ngón chân cái bên trái của cô dâu. Ở Ấn Độ, những chiếc vòng chân như vậy thay thế cho những chiếc nhẫn. Trong đám cưới, chú rể đeo nhẫn vào ngón chân cô dâu. Ngoài ra, chú rể có thể không thực hiện điều này.

Phong tục độc đáo

8. Lễ hội Thaipusam (Lễ hội hành xác)

Thaipusam là một lễ hội của đạo Hindu. Lễ hội này được tổ chức hàng năm để kỷ niệm chiến thắng của Chúa Murugan trước các thế lực xấu xa. Cái tên Thaipusam bắt nguồn từ tên của hai tháng, Thái Lan và Pusam (tháng Giêng và tháng Hai). Đây cũng là thời điểm những người theo đạo Hindu phải tuân thủ những nguyên tắc ăn chay nghiêm ngặt nhất.

Ngày trăng tròn được coi là ngày tạ ơn và sám hối, khi nữ thần chiến tranh Pavarti của đạo Hindu bảo vệ con trai mình. trao cho Muruga ngọn giáo vô song để tiêu diệt Sorapadam độc ác. Người theo đạo Hindu tin rằng bằng cách thực hiện các nghi lễ tôn giáo nghiêm ngặt và cầu nguyện trong lễ hội Thaipusam, họ có thể được tẩy sạch mọi tội lỗi.

Người ta thường nhìn thấy những người sùng đạo đi chân trần và đeo những đồ trang sức nặng treo trên người họ trên những chiếc móc sắc nhọn gọi là kavadi. Một số người khác đâm vào lưỡi, má và lưng của chính họ. Murugan đã sử dụng ngọn giáo của mẹ mình, Mariamman, hay Chúa Parvati để đạt được chiến thắng. Kết quả là ngọn giáo đã trở thành một biểu tượng nghi lễ, với những người tham gia dùng nhiều que nhọn đâm vào toàn bộ cơ thể, bao gồm cả lưỡi.

Các quốc gia thực hiện nghi lễ này bao gồm Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, v.v… Theo thời gian, nghi lễ này ngày càng trở nên ấn tượng, ma quái và sặc sỡ hơn.

Lễ hội phong tục kì lạ

9. Phong tục kỳ lạ ăn trộm để cầu may của người Dao

Vào ngày đầu tiên của năm mới, tất cả các tộc người Dao trong làng tập trung tại một địa điểm được chọn trước để thực hiện các nghi lễ truyền thống. Sau đó, tất cả họ cùng nhau diễu hành linh đình và vui vẻ khắp các nhà trong làng, theo nhịp trống, kèn và chiêng. Bất cứ nơi nào họ đến, cố gắng ăn cắp thứ gì đó từ những gia đình vừa đi qua. Bởi vì họ tin rằng họ càng trộm cắp nhiều thì họ sẽ càng hạnh phúc trong năm nay.

Nhưng khi ăn cắp, nếu bị chủ nhà phát hiện ra người ăn cắp sẽ bị phạt uống rượu và không may mắn trong năm. Và điều này chỉ mang tính chất vui vẻ và tượng trưng nên người Dao chỉ ăn trộm những thứ đơn giản như thịt, trứng, rau để tượng trưng cho điều đó. Vào cuối ngày, chiến lợi phẩm bị đánh cắp sẽ được trả lại cho gia đình người bị trộm để xin thưởng.

Những phong tục kỳ lạ trên thế giới

10. Tục chia sẻ vợ của người Nepal

Đây là một phong tục kỳ lạ vẫn tồn tại ở những ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya, xuất phát từ việc thiếu đất không đủ chia cho các con khi chúng lấy vợ. Giải pháp duy nhất là những con trai trong cùng một gia đình sẽ kết hôn với cùng một người phụ nữ. Bằng cách này, họ không phải chia sẻ đất đai của gia đình và có thể sống, làm việc cùng nhau trên mảnh đất thuộc sở hữu của gia đình.

Phong tục chia vợ của người Nepal không dẫn đến tranh chấp hay ghen tuông giữa các ông chồng. Chồng tôn trọng vợ và làm các công việc gia đình như nấu nướng, giặt giũ và chăm sóc con cái. Còn người phụ nữ sẽ quán xuyến và lo quản lý chuyện tiền bạc trong gia đình.