Nhà nước đầu tiên của Việt Nam tên gì?

0
330
Nhà nước đầu tiên của việt nam
Nhà nước đầu tiên của việt nam

Việt Nam đã sử dụng nhiều tên gọi nhà nước khác nhau trong lịch sử. Ngoài ra, một số tên gọi được sử dụng chính thức hoặc không chính thức để chỉ lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Vậy nhà nước đầu tiên của Việt Nam là gì?. Hãy cũng Top10suthat.net tìm hiểu ngay nhé.

>>> Xem thêm: Tại sao đa số người Việt Nam đều mang họ Nguyễn?

Nhà nước đầu tiên của Việt Nam là gì?

Trong lịch sử Việt Nam, việc đặt tên, đổi tên hiệu luôn gắn liền với hàng loạt sự kiện trọng đại đánh dấu một thời kỳ mới trong sự phát triển của một đất nước với quyền độc lập, tự do  tự chủ riêng với tư cách là một quốc gia riêng biệt. Tự chủ như một quốc gia độc lập, lãnh thổ, sông núi, biên giới, phong tục, pháp luật riêng. Chính vì thế nhà nước đầu tiên của Việt Nam là nhà nước Văn Lang với 18 đời vua Hùng cùng với hàng trăm, hàng ngàn năm lịch sử.

Nhà nước đầu tiên của Việt Nam là gì?
Văn Lang là nhà nước đầu tiên của Việt Nam

>>> Xem thêm: Pháp Luân Công Là Gì? Tại sao lại bị cấm? Bí mật về pháp luân công

Tên gọi nhà nước Việt Nam qua các giai đoạn

Văn Lang: Đây được xem nhà nước đầu tiên của Việt Nam. Lãnh thổ bao gồm đồng bằng Bắc Bộ ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Tĩnh. Thủ phủ Phong Châu.

Âu Lạc: 257 TCN Vùng đất Âu Lạc được hình thành từ sự liên bang của các bộ lạc Lạc Việt (Văn Lang) Âu Việt bao gồm khu vực Văn Lang một phần đông nam Quảng Tây (Trung Quốc).

Vạn Xuân: Tên tỉnh của Việt Nam trong thời kỳ độc lập ngắn ngủi dưới sự lãnh đạo của  Nam Đế. Tên gọi này được duy trì từ năm 544 đến năm 602.

Đại Cồ Việt: Tên tỉnh của Việt Nam từ thời Đinh đến đầu thời Lý, do Đinh Thiên Hoàng đặt tên năm 968. Nhà nước tồn tại trong 86 năm cho đến năm 1054. trước khi Vua Thánh Tông chuyển sang cái tên khác.

Đại Việt: Tên tỉnh của Việt Nam từ thời Lý, bắt đầu từ năm 1054 khi vua Thánh Tôn lên ngôi. Nhà nước này tồn tại không liên tục (gián đoạn 7 năm dưới triều Hồ 20 năm dưới triều Minh) kéo dài khoảng 743 năm dưới các triều đại Lý, Trang, Lê, Mạc Tây Sơn cho đến năm 1804.

Nhà nước đầu tiên của nước ta

Đại Ngu: Là tên nhà nước mà nhà Hồ đã đặt từ năm 1400. Chữ Ngũ ở đây có nghĩa là ‘yên ổn, bình yên’.

>>> Xem thêm: Các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử loài người

Việt Nam: Nước Việt Nam chính thức ra đời dưới triều Nguyễn. Vua Gia Long yêu cầu nhà Thanh công nhận nhà nước Nam Việt Nam. Tuy nhiên, tên gọi Nam Việt bị trùng với tên gọi của nhà nước Nam Việt cổ thời nhà Chu, bao gồm tỉnh Quảng Đông và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc. Nhà Thanh yêu cầu nhà Nguyễn thay đổi thành Việt Nam để tránh nhầm lẫn. Tên gọi này được xác nhận vào năm 1804.

Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là tên gọi của cả nước Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1954. Nhà nước với tên gọi này được thành lập vào ngày 02/09/1945 (nay là ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Sự can thiệp của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã chia cắt nước ta và chúng ngụy quyền dựng nên một chính quyền với tên gọi khác.

Tên nước là Việt Nam do cựu Hoàng Bảo Đại ký với Pháp ngày 8/3/1949. Năm 1955, Ngô Đình Diệm truất vua Bảo Đại và thành lập nên Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Để góp phần đấu tranh thống nhất đất nước, đồng bào miền Nam đã thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi đã thống nhất cả nước thành một khối. Đến ngày 02/07/1976, Quốc hội khóa VI nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định đổi tên nước thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, bài viết về câu hỏi Nhà nước đầu tiên của Việt Nam có tên là gì? đã được Top10suthat.net giải đáp. Mong rằng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Một click vào quảng cáo là động lực để chúng tôi duy trì Website. Xin chân thành cảm ơn.