Nấm phát sáng là gì? Sự Thật thú vị về loài nấm này

0
380
Hình ản về nấm phát sáng đẹp

Theo Live Science, trong thế giới các loại nấm, hiện có hàng chục nghìn loài nhưng chỉ một số ít thuộc loại nấm phát sáng. Dưới đây là 5 sự thật thú vị về loài nấm phát sáng hay còn được gọi một cách trìu mến là nấm ma.

>>> Xem thêm: Top10 vật liệu cứng nhất thế giới từng được phát hiện

Nấm phát sáng (nấm ma) là gì?

Nấm phát sáng (tên tiếng Anh: Omphalotus nidiformis) là một loại nấm độc có chứa hợp chất ildin – một chất phát sáng hay còn gọi là phốt pho (phát sáng trong bóng tối), gây độc cho con người khi ăn phải. 

Nấm ma loại nấm  mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu, màu trắng hoặc trắng nhạt hoặc xám hoặc vàng (tùy loại gỗ mục), tâm  thường màu sẫm hơn viền của nấm. nấm đường kính 2–10 cm (phụ thuộc vào chất dinh dưỡng nấm non hay nấm trưởng thành gỗ mục). Cuống nấm dài 2-4 cm, thường cùi nấm trắng rủ xuống . Nấm thường mọc thành đám lớn trên gỗ mục nát trong rừng. Loại nấm này đặc biệt phát quang vào những đêm ẩm ướt sau cơn mưa.

Nấm phát sáng là gì
Nấm phát quang vào ban đêm sau những trận mưa

>>> Xem thêm: Nước mắt hoàng tử Rupert – Giọt thủy tinh đạn bắn không vỡ

5 sự thật thú vị về loài nấm phát quang

1. Theo Plantsnap, có hơn 80 loài nấm có thể phát quang sinh học trên thế giới. Nấm ong mật (tên tiếng Anh: Armillaria Memlea) là loại nấm phát quang sinh học phổ biến nhất và sống trong các khu rừng ở Bắc Mỹ và Châu Á. Và nấm Mycena luxaeterna là ít phổ biến nhất. Nó chỉ xuất hiện ở Brazil.

Nấm phát sáng Armillaria memlea
Nấm phát sáng Armillaria Memlea -loài nấm phổ biến nhất

2. Oxyluciferin hợp chất kỳ diệu được tìm thấy trong nấm phát quang giúp chúng phát sáng. Phân tử phát sáng luciferin được tìm thấy trong nấm phát sáng hợp chất tương tự được tìm thấy trong đom đóm các sinh vật dưới nước phát quang sinh học khác.

3. Hơn 100 năm trước, nhà tự nhiên học George Gardner đã nhìn thấy những đứa trẻ trên đường phố Brazil chơi với những cây nấm khổng lồ phát sáng nhưng lúc đó ông chỉ nghĩ rằng chúng là những con đom đóm khổng lồ. Ngày nay, ở Brazil nó được biết đến với cái tên Neonothopanus gardneri và mọc khắp Brazil.

Nấm phát quang là gì

4. Sự phát quang sinh học ở các loại nấm như Neonothopanus gardneri tuân theo đồng hồ sinh học do luciferin, reductase và luciferase điều khiển, chúng cùng nhau tạo ra sự phát quang. Cả ba đỉnh vào ban đêm do thay đổi nhiệt độ.

5. Một số loại nấm phát sáng để thu hút động vật sống về đêm và giúp phát tán giao tử. Điều này là lý tưởng cho những khu rừng rậm nơi gió không thể phân tán giao tử. Ngoài ra còn loài khác phát sáng để thu hút kẻ thù, đó loài côn trùng ăn nấm. Một số loài phát sáng những do vẫn chưa giải thích được đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

>>> Xem thêm: Đá Opal: Loại Koáng Vật Giữ Trong Mình Cả Một Vũ Trụ

Cùng chiêm ngưỡng hình ảnh về một số loại nấm phát quang hiện nay:

Hình ản về nấm phát sáng đẹp Hình ản về nấm phát sáng đẹp Hình ản về nấm phát sáng đẹp Hình ản về nấm phát sáng đẹp

Hình ản về nấm phát sáng đẹp

Trên đây là những sự thật thú vị về loại nấm phát sáng hay còn gọi là nấm maTop10suthat.net đã cung cấp cho các bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích