Mặt Trăng – 101+ Sự thật thú vị về mặt trăng

0
371
Mặt trăng và những sự thật thú vị Top10suthat.net

Mặt trăng vệ tinh tự nhiên duy nhất xoay quanh Trái đất. Đây cũng là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời mà con người đã từng đặt chân đến. Nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu hết về mặt trăng. Hãy cùng Top10suthat.net khám phá 101+ câu hỏi về mặt trăng nhé!

>>> Xem thêm: Những sự thật thú vị về Mặt trời mà bạn chưa biết?

Mặt trăng có phải là hành tinh không? Lịch sử tạo thành mặt trăng.

Mặt trăng bắt đầu hình thành từ hàng tỷ năm trước (khoảng 30-50 triệu năm sau khi hệ mặt trời hình thành). Đã có rất nhiều nghiên cứu giải thích về sự hình thành của mặt trăng. Nhưng các nhà khoa học trụ tin rằng Mặt trăng kết quả của một vụ va chạm lớn. Vụ va chạm này đã đẩy một phần lớp ngoài cùng của Trái đất ra ngoài.  tạo thành một quả cầu nóng và nguội đi, sau đó bị đẩy ra xa để tạo thành mặt trăng như ngày nay.

Ngoài ra, mặt trăng không được xem như là một hành tinh trong hệ Mặt Trời. Mà nó là vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

Mặt Trăng cách Trái Đất bao xa?

Các nhà khoa học ước tính khoảng cách trung bình từ mặt trăng đến hành tinh của chúng ta khoảng  384.403 km. Khoảng cách này xấp xỉ 30 lần đường kính Trái đất. Mặt trăng đường kính nhỏ hơn 27% so với Trái đất. Và mất 27,32 ngày để mặt trăng quay hết 1 vòng Trái Đất.

khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất
Mặt trăng cách trái đất khoảng 384.403km

Mặt trăng có phải là nguồn sáng không? Tại sao lại phát sáng

Mặt trăng thực chất chỉ là một vật sáng vì nó không thể tự phát ra ánh ánh sáng, sở dĩ chúng ta nhìn thấy Mặt trăng phát sáng là vì nó hắt lại ánh sáng từ Mặt Trời chiếu vào nó. Vì vậy Mặt Trăng không phải là nguồn sáng.

Tại sao mặt trăng lại quay quanh trái đất? 1 Chu kì của mặt trăng

Vì sao Mặt trăng quay lại quanh Trái đất? Đây không phải hoàn toàn là sự ngẫu nhiên. Mà nó là kết quả của lực hấp dẫn giữa Mặt trăng và Trái đất. Hay còn gọi là “chuyển động quay đồng bộ”.

Mặt trăng có quỹ đạo quay cùng hướng với hướng quay của trái đất. Chu kỳ của Mặt Trăng được tính từ lúc mặt trăng chuyển từ khuyết đến tròn và khuyết trở lại. Và chu kỳ quỹ đạo của mặt trăng đối với ngôi sao cố định khoảng 27.322 ngày chu kỳ quỹ đạo với Trái Đất  khoảng 29.530 ngày.

chu kỳ quỹ đạo hoàn chỉnh của mặt trăng
Một chu kỳ của mặt trăng khoẳng 29.53 ngày

>>> Xem thêm: Cát lún là gì? Giải mã những bí ẩn về hiện tượng cát lún

Vì sao mặt trăng lúc tròn lúc khuyết?

Hiện tượng trăng tròn, trăng khuyết được giải thích theo nguyên lý, quy luật vận động của hệ mặt trời và mặt trăng.

Trăng tròn thể nhìn thấy khi một nửa sáng của mặt trăng hướng về trái đất. Nếu Mặt trăng quay cả phần sáng tối về phía Trái đất, chúng ta sẽ thấy Mặt trăng khuyết nếu Mặt trăng quay phần tối về phía Trái đất, chúng ta sẽ không nhìn thấy Mặt trăng.

Tóm lại, Hiện tượng tròn khuyết của Mặt trăng là do Mặt trăng không tự phát sáng. Mà nó phải dựa vào nguồn sáng của mặt trời.

vì sao mặt trăng lúc tròn lúc khuyết
Nguyên nhân vì sao mặt trăng lúc tròn lúc khuyết

Mặt trăng mọc theo hướng nào?

Mặt trăng mọc và lặn vào mỗi một thời điểm khác nhau. Giống như mặt trời, mặt trăng và các vì sao mọc ở phương Đông và lặn ở phương Tây. Chuyển động này chậm dần về phía Đông. Do đó, mặt trăng mọc mỗi ngày muộn hơn khoảng 50 phút so với ngày hôm trước.

Có một sự thật thú vị là, có một số ngày mặt trăng sẽ mọc cực kỳ trễ vào đêm muộn. Nhưng có những ngày, Mặt trăng sẽ xuất hiện ngay vào buổi chiều lúc hoàng hôn.

Mặt Trăng có rớt xuống trái đất không?

Có một sự thật là Mặt trăng luôn ở trong tư thế rơi xuống Trái đất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa rơi xuống bề mặt trái đất (giống như các vệ tinh khác) là do nó sở hữu tốc độ tự quay quanh trục rất lớn. Mỗi khi bị hút về Trái đất 1m thì Mặt trăng đã quay ngang được 26km. Chính vì thế đến nay nó vẫn chưa rớt xuống trái đất.

Ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng?

Tàu trụ đầu tiên được phóng lên Mặt trăng Luna 1 vào năm 1959. Đây một tàu phi hành của Liên . Đi quanh bán kính Mặt trăng trong vòng 5995 km trước khi đi vào quỹ đạo quanh Mặt trời. Chỉ 12 người đã từng đặt chân đi bộ trên mặt trăng trong lịch sử loài người.

Người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng là vào năm 1969 bởi Neil Armstrong trong sứ mệnh Apollo 11 người cuối cùng kết thúcvào năm 1972 bởi Gene Cernan trong sứ mệnh Apollo 17. Thật thú vị, tất cả 12 người đều đến từ Hoa Kỳ. Con người đã không trở lại mặt trăng kể từ năm 1972.

Những bí ẩn liên quan đên mặt trăng
Neil Armstrong người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng

Mặt trăng biểu tượng cho cái gì?

Trăng hình ảnh mang tính tượng trưng. Biểu tượng mặt trăng thể được tìm thấy trong nhiều loại hình kiến ​​trúc châu Á, chẳng hạn như đền, chùa, lăng mộ cũng như các lễ hội của nhiều dân tộc nhiều nền văn hóa. Ngoài ra, mặt trăng tượng trưng cho phụ nữ, tình yêu, sự phục hồi và bóng tối, v.v.

Mặt trăng có phải hình tròn?

Khi nhìn từ không gian, mặt trăng trông giống như một quả trứng hơn là hình tròn. Khối lượng trung tâm của Mặt trăng cách trung tâm khoảng 2 km (1,2 dặm), không nằm tâm như các vệ tinh khác tạo cho hình dạng như hình cầu như trái đất của chúng ta. Nó sẽ phình ra ở gần đường xích đạo.

Mặt trăng có phải hình tròn
Mặt trăng có hình dạng giống như quả trứng

>>> Xem thêm: Thủy tức là gì? Những sự thật thú vị về thủy tức

Điều sẽ xảy ra nếu mặt trăng biến mất?

Mặt trăng bạn đồng hành của trái đất. Điều sẽ xảy ra đối với hành tinh của chúng ta nếu mặt trăng biến mất? Tất nhiên, không trăng thì không thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mỗi đêm. Thay vào đó một đám mây sáng gồm các mảnh vỡ nhấp nháy. Chúng chặn đường đi của ánh sáng mặt trời. Khí hậu Trái đất sẽ thay đổi, thực vật động vật sẽ chết, cuộc sống của con người sẽ bị ảnh hưởng.

101+ Sự thật về mặt trăng
Sẽ ra sao nếu mặt trăng biến mất

Nếu không mặt trăng, hành tinh của chúng ta sẽ có rất nhiều rung chuyển. Lại thêm những biến đổi địa chất gây ra động đất, sóng thần, núi lửa phun, v.v. Mặt trăng giúp trái đất duy trì quỹ đạo. Do đó, nếu không , Trái đất sẽ phải chịu những biến động dữ dội. Độ nghiêng của trái đất từ 0 đến 85 độ. Gây nên biến đổi khí hậu, các mùa sẽ biến mất, thời tiết cực đoan sẽ xảy ra sự nóng lên toàn cầu sẽ gia tăng.

Trên đây là tất cả những câu hỏi liên quan đến Mặt Trăng mà Top10suthat.net đã cung cấp đến cho các bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cập nhật những thông tin mới nhất.