Khu vực nào trên thế giới có nhiều dầu mỏ nhất

0
362

Đối với nhiều người, dầu mỏ (dầu khí) được coi là nguồn tài nguyên mang lại nhiều giá trị cho quốc gia sở hữu nó. Nhiều quốc gia đã giàu lên nhờ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt. Vậy khu vực nào trên thế giới có nhiều dầu mỏ nhất?. Hãy cùng Top10suthat.net khám phá ngay nhé!

>>> Xem thêm: Lực ma sát là gì? Có bao nhiêu loại lực ma sát

Nơi tập trung nhiều dầu mỏ nhất là ở đâu?

Trung Đông là khu vực có nhiều dầu mỏ nhất.

Đối với nhiều người, nhắc đến Trung Đông là nhắc đến dầu khí. Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào này thường được ví như rổ “vàng đen” của Trung Đông. Nhiều quốc gia lớn trong khu vực làm giàu nhờ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt.

Khu vực nào trên thế giới có nhiều dầu mỏ nhất

Theo thống kê năm 2004 của BP Statistical Review, có 179 tỷ thùng dầu thô trên thế giới. Khu vực Trung Đông chiếm hơn 900 tỷ thùng, tiếp theo là Hoa Kỳ với 55 tỷ thùng, Canada với 175 tỷ thùng và Venezuela với 200 tỷ thùng. Do đó, khu vực Trung Đông là khu vực tập trung nhiều dầu mỏ nhất tính trên thế giới.

>>> Xem thêm: Top10 vật liệu cứng nhất thế giới từng được phát hiện

Dầu mỏ được hình thành như thế nào?

Dầu mỏ là nhiên liệu hóa thạch được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó được hình thành từ phần còn lại của động vật và thực vật nhỏ (sinh vật phù du) đã chết dưới đáy biển cổ đại từ 10 đến 600 triệu năm trước.

Khi một sinh vật chết đi, cơ thể của nó chìm xuống đáy đại dương và phân hủy trong các trầm tích này trong hàng nghìn năm. Trong môi trường có ít oxy (còn gọi là môi trường yếm khí), các sinh vật phân hủy thành CO2 giống như trên đất liền. Chúng phân hủy thành các hợp chất giàu carbon, tạo thành một lớp carbon dioxide. Khi trộn lẫn với trầm tích biển, các chất hữu cơ này tạo thành đá phiến sét hoặc đá nền hạt mịn.

Trong quá trình này, các lớp trầm tích mới cũng liên tục được lắng đọng lên trên nó, tạo ra áp suất lớn và làm nóng nền đá gốc. Cuối cùng, nhiệt độ và áp suất cao đã hóa lỏng chất hữu cơ thành dầu thô và khí tự nhiên.

Khu vực nào trên thế giới có nhiều dầu mỏ nhất

>>> Xem thêm: Nước mắt hoàng tử Rupert – Giọt thủy tinh đạn bắn không vỡ

Quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất

Đứng đầu thế giới về trữ lượng dầu mỏ Venezuela với trữ lượng 304 tỷ thùng, tiếp theo Saudi Arabia với 298 tỷ thùng.

Dưới đây là bảng xếp hạng các quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới năm 2020:

quốc gia có trữ  lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

Mỏ dầu khí lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Đầu tháng 8/2020, mỏ khí Kèn Bầu được phát hiện tại Lô 114 ngoài khơi thềm lục địa Bắc Việt Nam thuộc lòng chảo sông Hồng, gần đất liền của tỉnh Quảng Trị, cách Đà Nẵng khoảng 85 km đã gây nên chấn động trong ngành dầu khí Việt Nam. Điều này là do Kèn Bầu là mỏ khí có trữ lượng dự kiến ​​lớn nhất tại Việt Nam. Mỏ dầu khí nằm trong Hợp đồng Dầu khí Lô 114 và được vận hành bởi nhà thầu Eni (Ý) với 50% cổ phần và ESSAR E&P với 50% cổ phần và hiện đang trong giai đoạn thăm dò và phát triển.