Hộp đen máy bay là gì? Tại sao trên máy bay phải có hộp đen

0
280

Sau khi xảy ra các vụ tai nạn máy bay chúng ta luôn được nghe nói về việc tìm kiếm hộp đen máy bay. Vậy hộp đen máy bay là gì? Tại sao phải tìm kiếm hộp đen? Hộp đen máy bay có tác dụng gì? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá ngay nhé.

>>> Xem thêm: Dreamix – Siêu AI tạo video từ hình ảnh và văn bản

Hộp đen máy bay là gì?

Hộp đen máy bay (Tiếng Anh: Flight Recorder hay Black Box) là một thiết bị quan trọng được lắp đặt trên mỗi máy bay thương mại để ghi lại các dữ liệu quan trọng trong quá trình chuyến bay. Nó bao gồm hai phần chính: hộp đen ghi lại dữ liệu chuyến bay (Flight Data Recorder – FDR) và hộp đen ghi lại dữ liệu giọng nói (Cockpit Voice Recorder – CVR).

Hộp đen FDR có chức năng ghi lại các thông tin quan trọng về tình trạng kỹ thuật của máy bay, như tốc độ, độ cao, áp suất, hướng bay, thông tin điện tử và các thông số khác liên quan đến chuyến bay. Trong khi đó, hộp đen CVR ghi lại tất cả các hoạt động và cuộc trò chuyện giữa phi công trong buồng lái.

Một điều thú vị là mặc dù tên gọi là hộp đen máy bay nhưng thực chất nó lại là màu da cam. Để có thể dễ dàng tìm kiếm nếu máy bay rơi xuống.

hop den may bay la gi 2 -top10suthat.net

>>> xem thêm: Bức xạ nhiệt là gì? Những ứng dụng của nó trong cuộc sống

Cấu tạo và chức năng của hộp đen máy bay

Hộp đen máy bay bao gồm hai phần chính: hộp đen ghi lại dữ liệu chuyến bay (Flight Data Recorder – FDR) và hộp đen ghi lại dữ liệu giọng nói (Cockpit Voice Recorder – CVR).

Hộp đen FDR được lắp đặt ở vị trí phía đuôi máy bay và có thể chịu được những tác động lớn từ các vụ va chạm, rơi xuống đất hay đâm vào nước. Nó ghi lại các thông tin quan trọng về tình trạng kỹ thuật của máy bay, như tốc độ, độ cao, áp suất, hướng bay, thông tin điện tử và các thông số khác liên quan đến chuyến bay. Để giúp các chuyên gia phân tích dữ liệu sau đó, hộp đen FDR còn có khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 25 giờ.

Hộp đen CVR được lắp đặt ở phía trước của buồng lái và ghi lại tất cả các hoạt động và cuộc trò chuyện giữa phi công trong buồng lái. Nó có khả năng ghi lại giọng nói và các tín hiệu âm thanh khác trong phạm vi buồng lái, bao gồm cả các cảnh báo và thông báo từ hệ thống máy bay. Hộp đen CVR cũng có khả năng lưu trữ dữ liệu trong khoảng 2 giờ.

Hai hộp đen này được thiết kế để chịu được các tác động mạnh như va chạm, nổ hay cháy, và được bọc bởi lớp vỏ bảo vệ chống cháy và chịu được áp suất lớn. Bên cạnh đó, hộp đen máy bay còn có các bộ phận khác như: đầu đọc dữ liệu (Data Acquisition Unit – DAU) để thu thập và xử lý các tín hiệu từ các cảm biến trên máy bay, và các bộ nhớ lưu trữ để lưu trữ dữ liệu ghi lại.

Cấu tạo và vị trí đặt hộp đen máy bay

>>> Xem thêm: Khu vực nào trên thế giới có nhiều dầu mỏ nhất

Tại sao trên máy bay phải lắp hộp đen?

Hộp đen máy bay là một thiết bị quan trọng đối với ngành hàng không. Nó được thiết kế để ghi lại các thông tin quan trọng về chuyến bay, giúp cho các nhà điều tra tai nạn hàng không có thể tìm hiểu được nguyên nhân và các yếu tố liên quan đến các vụ tai nạn máy bay.

Các thông tin ghi lại bởi hộp đen bao gồm các dữ liệu về tình trạng kỹ thuật của máy bay, như tốc độ, độ cao, áp suất, hướng bay, thông tin điện tử và các thông số khác liên quan đến chuyến bay. Ngoài ra, hộp đen còn ghi lại tất cả các hoạt động và cuộc trò chuyện giữa phi công trong buồng lái.

Khi xảy ra một tai nạn hàng không, việc phân tích dữ liệu từ hộp đen là rất quan trọng để tìm ra nguyên nhân của tai nạn. Các chuyên gia điều tra tai nạn hàng không có thể sử dụng các thông tin từ hộp đen để xác định các lỗi kỹ thuật, sai sót của phi công, tình trạng thời tiết hoặc các yếu tố khác gây ra tai nạn.

Do tính quan trọng của hộp đen đối với việc điều tra tai nạn máy bay, các quy định an toàn hàng không yêu cầu tất cả các máy bay phải được trang bị hộp đen và hộp đen phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt.

Tại sao trên máy bai có hộp đen

Những sự thật thú vị về hộp đen máy bay

Dưới đây là một số sự thật thú vị về hộp đen máy bay:

  1. Tên gọi “hộp đen” là không chính xác. Thực tế, hộp đen máy bay không phải là một hộp màu đen mà nó có màu cam hoặc đỏ để dễ tìm thấy sau khi máy bay gặp tai nạn.
  2. Hộp đen máy bay thực sự bao gồm hai thiết bị khác nhau: một là ghi lại các dữ liệu kỹ thuật về chuyến bay và một là ghi lại cuộc trò chuyện của phi công trong buồng lái.
  3. Các hộp đen máy bay được thiết kế để chịu được những va chạm mạnh và nhiệt độ cao. Chúng có thể chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ F (1.093 độ C) và chịu được áp suất lên tới 20.000 feet (6.096 m).
  4. Hộp đen máy bay được sản xuất bởi một vài công ty hàng đầu trên thế giới và có giá trị lên tới hàng trăm nghìn đô la Mỹ.
  5. Thông thường, các hộp đen máy bay được lắp đặt ở hai vị trí trên máy bay: một ở đuôi máy bay và một ở buồng lái.
  6. Hộp đen máy bay có khả năng ghi lại dữ liệu trong thời gian lên tới 25 giờ.
  7. Một số hộp đen máy bay mới nhất đã được thiết kế để truyền dữ liệu trực tiếp về mặt đất ngay lập tức, giúp nhà điều tra tai nạn máy bay có thể tiếp cận với thông tin trong thời gian thực.
  8. Hộp đen máy bay cũng được sử dụng trên các loại phương tiện khác như tàu thủy và xe lửa.

Trên thực tế, hộp đen máy bay đã giúp cải thiện đáng kể an toàn hàng không trong nhiều năm qua. Nó đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong ngành hàng không và được quy định bắt buộc trên mọi chuyến bay thương mại.