Hành tinh nhẹ nhất trong hệ Mặt trời là?

0
236
Hành tinh nhẹ nhất trong hệ Mặt trời?
Sao Thủy là hành tinh nhẹ nhất trong hệ Mặt trời

Nếu bạn đang thắc mắc không biết hành tinh nào nhẹ nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta thì hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu vấn đề này ngay nhé!

>>> Xem thêm: Hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời là?

Hành tinh nhẹ nhất (nhỏ nhất) trong hệ Mặt trời là?

Hành tinh nhẹ nhất trong Hệ Mặt trời là Sao Thủy (Mercury) với khối lượng chỉ khoảng 5,5% so với khối lượng Trái Đất (tương đương 0.055 lần khối lượng Trái Đất). Sao Thủy cũng là hành tinh nhỏ nhất trong Hệ Mặt trời và nằm gần Mặt trời hơn so với tất cả các hành tinh khác, vì vậy nó có chu kỳ quỹ đạo ngắn nhất trong Hệ Mặt trời.

Tất cả thông tin về sao Thủy (Mercury)

Sao Thủy (tiếng Anh: Mercury) là hành tinh nhỏ nhất và nằm gần Mặt trời nhất trong tất cả các hành tinh khác thuộc Hệ Mặt trời. Nó là hành tinh thứ nhất nếu tính từ Mặt trời, nó có khoảng cách trung bình là 0,39 đơn vị thiên văn (AU) và cần khoảng 88 ngày để hoàn thành một vòng quanh Mặt trời. Tên gọi của hành tinh này được đặt theo tên của vị thần liên lạc và đưa tin (Mercury) trong thần thoại La Mã.

Hành tinh nhẹ nhất trong hệ Mặt trời
Sao Thủy là hành tinh nhẹ nhất trong hệ Mặt trời

Thông tin cơ bản về Sao Thủy:

  • Khối lượng: 3,3011 × 10²³ kg
  • Bán kính cực đại: 2.439,7 km
  • Khối lượng riêng: 5,427 g/cm³
  • Nhiệt độ bề mặt trung bình: khoảng 427 độ C (trong khi nhiệt độ tối đa lên tới hơn 400 độ C, và nhiệt độ tối thiểu là -173 độ C ở các khu vực bóng tối trên bề mặt Sao Thủy)
  • Cường độ bức xạ Mặt Trời trên bề mặt Sao Thủy xấp xỉ 4,59 đến 10,61 lần hằng số Mặt Trời (1.370 W•m−2)
  • Thời gian quay trục quanh chính nó: 58,6 ngày (gần bằng với thời gian quay quanh Mặt trời của Sao Thủy)
  • Thời gian quay quanh Mặt trời: 87,97 ngày
  • Sao Thủy không có vệ tinh tự nhiên nào. Hai phi thuyền Trái Đất đã từng ghé thăm sao Thủy là Mariner 10 và MESSENGER

So sánh khối lượng cảu sao Thủy và sao Thổ: Sao Thủy nhẹ hơn Sao Thổ. Sao Thủy có khối lượng khoảng 0,055 đến 0,057 lần khối lượng của Trái Đất, trong khi Sao Thổ có khối lượng khoảng 0,81 lần khối lượng Trái Đất.

Như vậy Trong hệ Mặt trời của chúng ta sao Thủy là hành tinh nhẹ nhất với khối lượng sấp xỉ 0.055 đến 0.057 lần so với Trái Đât.