Hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời là?

0
248
Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời
Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Trong tám hành tinh nằm trong hệ Mặt trời bao gồm: sao Thủy (Mercury) , sao Kim (tiếng Anh: Venus), Trái đất (tiếng Anh: Earth), sao Hỏa (tiếng Anh: Mars), sao Mộc (Jupiter), sao Thổ (Saturn), sao Thiên Vương (Uranus), sao Hải Vương (Neptune) (theo thứ tự gần Mặt trời nhất). Thì Hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời là: Sao Mộc

>>> Xem thêm: Mặt Trăng – 101+ Sự thật thú vị về mặt trăng

Thông tin về sao Mộc hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời

Sao Mộc (tiếng Anh là Jupiter) là hành tinh thứ năm trong Hệ Mặt Trời (theo Universe Today). Nó được đặt theo tên của vị thần Jupiter trong thần thoại La Mã. Sau Mặt Trời, Jupiter là hành tinh sáng nhất trên bầu trời ban đêm, và nó có một hệ thống khí quyển rộng lớn với nhiều vết đỏ tạo ra bởi các bão lớn.

Dưới đây là một số thông tin về sao Mộc:

  • Kích thước: Sao Mộc có đường kính gần 143.000 km, gấp khoảng 11 lần so với Trái Đất. Đây là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.
  • Khối lượng: Jupiter có khối lượng khoảng 1.898 lần so với Trái Đất, gấp khoảng 318 lần khối lượng Trái Đất. Nó chiếm khoảng 2/3 khối lượng của tất cả các hành tinh trong Hệ Mặt Trời.
  • Hệ thống khí quyển: Jupiter có một hệ thống khí quyển rộng lớn, với phần lớn bao phủ bởi khí hydro và helium. Nó cũng có một số thành phần khí khác như methane, ammonia và nước. Hệ thống khí quyển của Jupiter cũng bao gồm các vết đỏ lớn, những cơn bão khổng lồ có đường kính hàng nghìn km và kéo dài hàng trăm năm.
  • Vệ tinh: Jupiter có ít nhất 79 vệ tinh tự nhiên, trong đó bao gồm các vệ tinh lớn như Ganymede, Callisto, Io và Europa. Ganymede là vệ tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, lớn hơn cả Sao Mộc một chút.
  • Khám phá: Jupiter đã được các nhà khoa học khám phá từ lâu, với việc quan sát từ trần và đất và việc gửi các tàu vũ trụ để nghiên cứu hành tinh này. Các tàu vũ trụ nổi tiếng đã đi qua Jupiter bao gồm Pioneer 10, Pioneer 11, Voyager 1, Voyager 2 và Juno.
Sao Mộc hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời
Sao Mộc hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời

Ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt trời

Ngôi sao lớn nhất trong Hệ Mặt Trời là chính Mặt Trời của chúng ta. Mặt Trời có đường kính gần 1,4 triệu kilômét, lớn hơn gấp khoảng 109 lần so với đường kính Trái Đất. Nó cũng có khối lượng lớn hơn khoảng 333.000 lần so với Trái Đất, và chiếm khoảng 99,86% khối lượng toàn bộ Hệ Mặt Trời. Mặt trời tạo ra nhiệt độ và mật độ trong lõi đủ cao để duy trì phản ứng tổng hợp hạt nhân của hydro thành heli nên Mặt trời là một 1 ngôi sao lùn.