DMT là gì? Tại sao gọi nó là chất thần thức của tâm linh

0
356
Chất DMT là gì?

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng các chất thức thần DMT (tên khoa học: N,N-Dimethyltryptamine) để đạt được những trải nghiệm và cảm giác kỳ lạ đang trở thành một trào lưu phổ biến trong cộng đồng người trẻ (GenZ), đặc biệt là những người quan tâm đến tâm linh và vấn đề siêu nhiên. Vậy DMT là gì? Điều gì thực sự sẽ xảy ra khi sử dụng DMT? Chúng có mang lại lợi ích hay tác hại cho người sử dụng? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá và tìm hiểu vấn đề này ngay nhé.

>>> Xem thêm: Hộp đen máy bay là gì? Tại sao trên máy bay phải có hộp đen

Chất DMT là gì? Nguồn gốc của DMT

Vậy hợp chất DMT là gì? DMT (Dimethyltryptamine) là một chất thuộc loại tryptamine, được tìm thấy tự nhiên trong một số loài thực vật và động vật, cũng như có thể được tổng hợp bằng cách hoá học. DMT là một chất kích thích tâm trạng mạnh mẽ, có khả năng tạo ra trạng thái hưng phấn và trạng thái chuyển hướng trong tâm trí.

hợp chất DMT là gì? Tác dụng tác hại của dmt
Nguồn gốc DMT trong tự nhiên

DMT thường được sử dụng như một chất ma túy có tác dụng thần kinh và đã được nghiên cứu để điều trị các rối loạn tâm lý. Tuy nhiên, việc sử dụng DMT là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Vì nguồn gốc và những đặc tính đặc biệt của DMT, nên mọi số người còn gọi nó là nguyên tố tâm linh (spirit molecule).

chất DMT là gì? Nguồn gốc
Công thức hóa học của DMT

DMT có ở đâu trong cơ thể? 

Dù chưa phải là thông tin chính thức nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng DMT được giải phóng tự nhiên khỏi cơ thể trong trạng thái thiền định sâu, giấc mơ sáng suốt (lucid dream) và trải nghiệm cận tử (NDE – near death experience).

Theo Tiến sĩ Rick Strassman, một nhà nghiên cứu về DMT, chất gây ảo giác này có thể do tuyến tùng (pineal gland) tiết ra. Tuyến tùng nằm ở trung tâm của não và đôi khi được gọi là con mắt thứ ba. Bài tiết DMT trong não đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp bạn có thể nhìn thấy vào ban đêm (khi có ít ánh sáng) và cũng giúp cân bằng và di chuyển khi không sử dụng mắt.

Nguồn gốc của chất DMT
Thể tùng quả được cho là nơi sản xuất ra DMT

Nhiều nguồn cho rằng tuyến tùng bắt đầu phát triển ở bào thai vào ngày thứ 49. Điều này trùng hợp với truyền thống 49 ngày để tang theo đạo Phật.

Lý thuyết của Strassman vẫn chưa được cộng đồng khoa học chính thức chấp nhận. Tuy nhiên, trong các thí nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não của chúng cũng tiết ra một lượng lớn DMT trong một số tình huống nhất định.

Ngoài ra, DMT được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật, đặc biệt là ở những cây trưởng thành già. Mức DMT tích lũy được biết là tỷ lệ thuận với tuổi cây.

>>> Xem thêm: Ma xó là gì? Tìm hiểu tục nuôi ma xó của các pháp sư

Những tác dụng của DMT lên cơ thể và tâm trí của con người

DMT là một loại chất thức thần có khả năng tác động đến cả cơ thể và tâm trí của con người. Dưới đây là một số tác dụng của DMT:

 1. Tác động lên tâm trí:
 • Tăng cường trí tưởng tượng và sáng tạo
 • Tăng cường khả năng tập trung và sự tinh tế của cảm giác
 • Tạo ra những trạng thái tâm trí kỳ lạ, như những trải nghiệm ngoài cơ thể, tri giác, thời gian trôi nhanh hoặc chậm hơn.
 1. Tác động lên cơ thể:
 • Tăng huyết áp và nhịp tim
 • Giảm độ cảm giác đau và lo lắng
 • Gây ra các triệu chứng như mồ hôi, buồn nôn, nôn mửa.

Tác dụng của chất DMT

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra những tác hại tiềm tàng của DMT. Sử dụng DMT có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe tâm thần và vật lý của người sử dụng, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng quá liều hoặc không có giám sát y tế. Do đó, việc sử dụng DMT cần được thận trọng và chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Những nguy cơ và tác hại có thể xảy ra khi sử dụng DMT

Việc sử dụng DMT có thể gây ra nhiều nguy cơ và tác hại đối với sức khỏe tâm thần và vật lý của người sử dụng. Dưới đây là một số nguy cơ và tác hại có thể xảy ra khi sử dụng DMT:

 1. Tác hại về tâm lý:
 • Sự thay đổi tâm lý và cảm xúc đột ngột
 • Rối loạn tâm thần, tâm trạng không ổn định
 • Mất khả năng phân biệt thực tế và giả tưởng
 • Hội chứng hoảng loạn và cảm giác sợ hãi.
 1. Tác hại về vật lý:
 • Tăng huyết áp và nhịp tim
 • Gây ra các triệu chứng như mồ hôi, buồn nôn, nôn mửa
 • Đối với những người bị bệnh tim hoặc máu, DMT có thể gây ra nguy cơ đe dọa tính mạng.

Trải nghiệm khi sử dụng DMT

 1. Nguy cơ liên quan đến việc sử dụng DMT:
 • Mua và sử dụng DMT bất hợp pháp có thể gây ra các vấn đề pháp lý và liên quan đến an ninh.
 • Việc sử dụng DMT không được giám sát y tế có thể gây ra những nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe tâm thần và vật lý của người sử dụng.

Việc sử dụng DMT cần được thận trọng và chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế có kinh nghiệm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi sử dụng DMT, người sử dụng cần phải ngay lập tức đến bác sĩ để được chăm sóc và điều trị.

Tóm lại, DMT là một chất có thể giúp chúng ta có trạng thái tinh thần hưng phấn và trải nghiệm kỳ lạ, thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo hoặc như một phương tiện để khám phá những mặt khác của tâm trí.

Tuy nhiên, việc sử dụng DMT cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tác hại cho sức khỏe của con người, bao gồm tình trạng loạn thần, lo lắng, động kinh, suy giảm trí nhớ, và ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. Vì vậy, việc sử dụng DMT nên được hạn chế hoặc chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được sơ lược về chất DMT là gì? Tác dụng và tác hại khi sử dụng nó.