Đá Opal: Loại Koáng Vật Giữ Trong Mình Cả Một Vũ Trụ

0
352
Đá Opal là gì?

Trong số các loại đá phong thủy, đá Opal là loại đá rất đặc biệt với các hiệu ứng màu sắc khác nhau nhìn vào như cả một vũ trụ bên trong rất đặc sắc. Vậy đá Opal là gì? Tại sao đá Opal lại đặc biệt như vậy? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá về loại đá này nhé!

Đá Opal là gì

Opal bắt nguồn từ tiếng La Mã – Opalus, được dùng để diễn tả vẻ đẹp đặc biệt của loại đá khoáng vật này, chính là có màu sắc sặc sỡ.

Đá Opal từng được xem là một báu vật trong thời Trung Cổ và được người Hy Lạp gọi với cái tên khác là ophthalmios – mang ý nghĩa tượng trưng cho đá mắt, do nhiều người tin rằng loại khoáng vật này có khả năng làm tăng thị lực. Không dừng lại ở đó, một số khác lại nghĩ rằng Opal có tác dụng làm cho người đeo nó có thể trở nên vô hình, hoặc có người còn cho là opal giúp con người giữ mãi màu tóc vàng óng mà không bao giờ bị phai bạc bởi giá trị thời gian.

Đá Opal là gì?
Đá Opal khoáng vật giữ trong mình cả vũ trụ

Opal còn được sử dụng như những khoáng vật chính trong các trang sức của vương triều Pháp. Vua Napoleon đã tặng cho hoàng hậu Josephine một viên opal đẹp sáng màu đỏ tươi, có tên gọi là “Cháy Đỏ Thành Troy”.

Tuy nhiên, vào thế kỷ XIX, opal lại được cho là một vật mang lại xui rủi cho những người sở hữu chúng, xuất phát từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng một thời của nhà văn người Scotland – ngài Walter Scott. Trong truyện, nữ nhân vật chính thổi sức sống của mình vào viên opal xinh đẹp mà cô ấy vẫn thường cài trên mái tóc của mình và khi viên Opal mất đi ánh lửa của nó, thì cô ấy cũng qua đời. Một ví dụ khác như chiếc vòng cổ Opal trong series Harry Potter, là một vật thể hắc ám bị nguyền rủa, đã lấy đi mạng sống của 19 Muggles khác nhau. Nó cũng được Draco Malfoy sử dụng để ám sát cụ Albus Dumbledore, nhưng thất bại, và dẫn đến kết cục là nguyền rủa Katie Bell.

Bởi chính vẻ đẹp sặc sỡ của mình, Opal được xếp vào một trong 12 loại đá quý tượng trưng cho 12 tháng sinh khác nhau, mà cụ thể chính là tháng 10.

Các loại đá Opal hiện nay

Thành phần hóa học

Với công thức hoá học là SiO2·nH2O, opal có tỉ lệ thành phần không cố định. Nó có thể chứa từ 1-5% nước, đôi khi lại lên đến 34%. Loại opal quý thường chứa khoảng 6-10% nước. Khi nung nóng, nước trong opal rất dễ thoát ra ngoài kèm theo hiện tượng bị nứt vỡ, làm mất màu và giảm độ tinh khiết của chúng.

Phân loại

  • Đá Opal quý: Đặc trưng nổi bật của loại opal này chính là hiệu ứng lưỡng sắc opal (opalescence), xuất hiện khi ta quan sát ở các góc khác nhau sẽ thấy hiện tượng như có cầu vồng xuất hiện trên bề mặt khoáng vật.

Dấu hiệu nhận biết: Rất dễ nhận biết bởi hiệu ứng lưỡng sắc opal.

  • Đá Opal thường: Là loại opal khá phổ biến và không có các hiệu ứng màu kể trên. Chúng thường mang một số loại tên khác nhau trên thị trường như: opal mật ong (do chúng có màu vàng mật ong), opal sữa (bán trong suốt, có màu trắng, ánh ngọc), chrysopa (đục, xanh táo),…

Các đặc tính cơ lý và ngọc học của opal thường cũng tương tự như opal quý.

Công Dụng Và Ý Nghĩa Đá Opal

Đá Opal có màu sắc rất độc đáo và đẹp mắt, được coi là loại đá may mắn và được ứng dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực của đời sống như:

Dùng để trang trí nội thất

Ngày xưa chỉ vua chúa mới có thể sở hữu những sản phẩm từ đá opal, ngày nay opal được sử dụng rộng rãi để trang trí phòng khách và những vị trí trang trọng khác trong gia đình và chỉ những người luyện công, chỉ có điều kiện và đam mê mới có thể sở hữu loại đá quý này.

Dùng làm vật phẩm phong thủy

Opal rất đặc biệt. Màu sắc đa dạng khiến loại đá này phù hợp với tất cả mọi người. Không cần phải suy nghĩ về việc bạn có thể sử dụng viên đá này hay không. Không có đá khác có sẵn ở đây.

Đá Opal hợp mệnh gì?
Đá Opal làm phong thủy

Dùng làm đồ trang sức

Đá opal nhỏ thường được cắt thành hình bầu dục hoặc hình giọt nước và được gắn vào đồ trang sức chất lượng cao. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm opal phổ biến như dây chuyền, nhẫn và vòng đeo tay.

Những mảnh đá opal còn sót lại sau quá trình xử lý được sử dụng để tạo ra những bức tranh đá quý. Tranh đá quý opal được nhiều người yêu thích bởi độ sáng bóng, vẻ đẹp vượt trội so với tranh làm từ các loại đá khác.

Đá Opal dùng làm trang sức
Đá Opal dùng làm trang sức

Thông tin khác:

Ở Việt Nam thường phát hiện opal tại một số tỉnh thuộc Tây Nguyên. Tuy nhiên, chất lượng của loại opal này không thích hợp cho việc sản xuất hàng trang sức, chỉ để làm tranh đá quý.