Top 10 loại côn trùng khổng lồ nhất trên thế giới

0
268

Loài côn trùng khổng lồ nhất đã từng tồn tại trên Trái Đất là loài bọ giống như chuồn chuồn thuộc bộ Meganisoptera đã tuyệt chủng sống cách đây khoảng 247 đến 317 triệu năm trước. Mặc dù ngày nay không còn loài côn trùng nào đạt đến kích thước của loài Meganisoptera nhưng hiện nay vẫn có một số loài côn trùng có kích thước khổng lồ khiến nhiều người phải kinh ngạc. Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiều đó là những loài cồn trùng nào nhé!

1. Bọ cánh cứng Titan

Rừng nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của nhiều loài con trùng khổng lồ, nhưng không loài nào bọ cánh cứng nào chiều dài sánh ngang với bọ cánh cứng titan (Titanus giganteus ). Loài bọ cánh cứng khổng lồ này có thể dài tới 16.7cm, khiến nó trở thành loài bọ cánh cứng lớn nhất thế giới nếu xét về kích thước cơ thể. Trong khi các nhà khoa học chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ mẫu vật nào của ấu trùng bọ cánh cứng titan. Nhưng họ đã phát hiện ra những lỗ khoan trên những thân cây chết mà họ tin là do những ấu trùng này tạo ra. Dựa trên kích thước của những lỗ khoan này, người ta ước tính rằng ấu trùng của bọ cánh cứng Titan có thể phát triển rộng tới 5cm và dài tới 30cm.

Bọ titan có hàm dưới rất khỏe có thể dễ dàng bẻ đôi một cây bút chì và thậm chí có thể xé nát thịt người. Những con bọ cánh cứng này có thể được tìm thấy trong các khu rừng mưa ở Bolivia, bắc trung bộ Brazil, Colombia, Ecuador, Guianas và Peru.

Top 10 loài côn trùng khổng lồ nhất trên thế giới
Bọ cánh cứng Titan

2. Bọ que, bọ gậy (Stick Insects)

Loài côn trùng dài nhất trên Trái Đất là thành viên thuộc bộ Phasmatodea. Thường được gọi là côn trùng que (bọ que), chúng có hình dạng kỳ giống như những cành cây để tránh những kẻ săn mồi. Giống như những chiếc que thực sự, côn trùng que có thể có kích thước rất lớn tùy thuộc vào loài, nhưng nhiều con trong số chúng dài hơn 30cm.

Loài côn trùng có que dài nhất thuộc chi Phobaeticus , bao gồm loài Phobaeticus serratipes và Phobaeticus chani. Cả hai đều có thể đạt chiều dài khoảng 55.8cm và từng giữ kỷ lục thế giới về loài côn trùng dài nhất trước khi bị loài côn trùng mới vượt qua. Hiện tại, theo Kỷ lục Guinness Thế giới, loài côn trùng dài nhất thế giới thuộc về loài Phryganistria chinensis được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 2016, với chiều dài lên đến 63.5cm.

Top 10 loài côn trùng khổng lồ nhất trên thế giới
Bọ que khổng lồ

3. Dế Weta khổng lồ (Giant wētā)

Dế Wate khổng lồ là loài côn trùng khổng lồ đặc hữu của đảo New Zealand có họ hàng gần với dế thuộc chi Deinacrida. Những con wētā khổng lồ thường dài tới 10cm và cân nặng trung bình khoảng 34gram. Những con bọ khổng lồ này là một trong những loài côn trùng nặng nhất trên trái đất. Một mẫu vật cái của loài wētā khổng lồ Đảo Little Barrier ( Deinacrida heteracantha ) được tìm thấy nặng 70gram, là mẫu vật côn trùng nặng nhất từng được phát hiện. Tên của nó bắt nguồn từ từ “wetapunga” trong tiếng Maori, có nghĩa là “thần của những thứ xấu xí”.

Top 10 loài côn trùng khổng lồ nhất trên thế giới
Dế khổng lồ Weta

4. Bọ cánh cứng khổng lồ (Goliath beetles)

Dựa trên trọng lượng và kích thước, các thành viên của chi bọ cánh cứng Goliathus, thường được gọi là bọ cánh cứng Goliath, là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu loài côn trùng lớn nhất thế giới. Những con bọ cánh cứng khổng lồ này được tìm thấy trên khắp châu Phi và những con đực có thể dài hơn 10cm và nặng hơn 55gram.

Tuy nhiên, bọ cánh cứng Goliath thậm chí còn nặng hơn trong giai đoạn ấu trùng của chúng (nặng khoảng 99 gram). Khiến ấu trùng của chúng trở thành loài ấu trùng nặng nhất trên Trái Đất. Trong khi mẫu vật wētā khổng lồ nặng 70 gram vẫn giữ kỷ lục là loài côn trùng trưởng thành nặng nhất thế giới thì một số nhà côn trùng học tin rằng một số loài bọ cánh cứng Goliath trưởng thành trong tự nhiên có thể nặng hơn 70 gram và phá vỡ kỷ lục về loài côn trùng nặng nhất thế giới. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm thấy để bắt và cân chúng.

Loài cồn trung nào lớn nhất thế giới
Bọ cánh cứng khổng lồ

5. Bướm đêm Atlas

Phổ biến trên khắp quần đảo Mã Lai, loài bướm đêm Atlas có thể có kích thước bằng một con chim được coi là loài bướm đêm lớn nhất trên thế giới. Bướm đêm Atlas lớn đến nỗi kén của chúng thỉnh thoảng được dùng làm ví để đựng tiền lẻ ở châu Á.

Đôi cánh của chúng thuộc loại lớn nhất trên Trái Đất (tính ở côn trùng) với sải cánh có thể dài tới 25 đến 27cm và tổng diện tích bề mặt khoảng 63cm2. Chỉ có bướm đêm Hercules ( Coscinocera hercules ) là loài bướm có đôi cánh có diện tích bề mặt cánh lớn hơn bướm đêm Atlas (115cm2) và loài bướm phù thủy trắng (Thysania agrippina) là loài bướm có sải cánh dài hơn bướm đêm Atlas (35cm). Tuy nhiên, Bướm đêm Atlas vẫn vượt qua hai loài này về kích thước khi tính đến tổng khối lượng, sải cánh và diện tích bề mặt.

Ngoài ra, ấu trùng của loài này cũng rất lớn. Sâu bướm Atlas có thể đạt chiều dài gần 12.7cm và nặng tới 56gram.

Loài côn trùng khổng lồ
Bướm đêm Atlas

6. Ong bắp cày Tarantula (Tarantula Hawks)

Các thành viên của chi ong bắp cày Pepsis và Hemipepsis (hay còn được gọi là diều hâu Tarantula) là loài ong bắp cày lớn nhất trên Trái Đất, thường dài khoảng 5cm. Những con ong bắp cày khổng lồ này to lớn và hung dữ đến mức chúng có khả năng săn bắt những con nhện Tarantote. Chúng sử dụng chúng làm nguồn thức ăn cho ấu trùng khổng lồ của mình.

Loài Pepsis pulszkyi là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới, đạt chiều dài lên tới 6.8cm với sải cánh 11.5cm. Tarantula Hawks còn được biết đến với những chiếc ngòi khổng lồ, có thể dài tới hơn 60mm và vết đốt của chúng được coi là một trong những vết đốt côn trùng đau nhất trên thế giới. Cơn đau do vết đốt của loài Tarantula Pepsis Grossa chỉ đứng sau vết đốt của kiến ​​đạn.

Top 10 loài côn trùng khổng lồ nhất trên thế giới
ong bắp cày Tarantula

7. Ruồi Mydas

Các thành viên của họ ruồi Mydidae, thường được gọi là ruồi mydas có thể có kích thước khác nhau. Một loài ruồi Mydas (có tên khoa học là Gauromydas heros) là loài ruồi lớn nhất trên Trái đất, đạt chiều dài 7.1cm với sải cánh dài 9.9cm.  Trong khi đó loài ruồi nhà thông thường chỉ dài 0.6cm với sải cánh dài khoảng 1.2cm.

Top 10 loài côn trùng khổng lồ nhất trên thế giới
Ruồi mydas

8. Bọ cánh cứng Hercules

Bọ cánh cứng Hercules (Dynastes hercules) là loài bọ cánh cứng dài nhất thế giới và là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất trên Trái Đất. Lý do loại bọ này được gọi là loài bọ cánh cứng dài nhất thế giới là kết quả của cặp sừng khổng lồ của mình.

Cặp sừng này chỉ có ở bọ cánh cứng đực và nó được sử dụng như vũ khí để chiến đấu với những con đực khác trong các cuộc tranh chấp bạn tình. Sừng của bọ cánh cứng Hercules đực có thể chiếm hơn một nửa chiều dài của nó, cho phép chúng đạt chiều dài lên tới 17.7cm. Nếu cơ thể của bọ cánh cứng Hercules không bao gồm sừng thường có chiều dài chỉ từ 5 đến 8cm. Loài này có kích thước bề ngang cũng khá lớn, với chiều rộng cơ thể từ 2.7 đến 4.3cm.

bọ cánh cứng khổng lồ
bọ cánh cứng khổng lồ Hercules

9. Bọ nước khổng lồ

Hầu hết các thành viên của bộ côn trùng Hemiptera có kích thước khá khiêm tốn so với những loại bọ que hay bọ weta. Tuy nhiên một họ trong bộ này lại có kích thước rất lớn được gọi là Belostomatidae hay còn gọi là bọ nước khổng lồ. Chúng có chiều dài gần bằng loài bọ cánh cứng lớn nhất thế giới (12cm).  Những con bọ nước lớn nhất thuộc chi Lethocerus, với loài Lethocerus grandis và Lethocerus maximus.

Được biết đến là kẻ săn mồi phàm ăn ở các con suối và ao hồ nơi chúng sinh sống. Bọ nước khổng lồ săn mồi bằng cặp càng và tiêm nước bọt có nọc độc vào con mồi. Tuy nhiên, chúng được coi là một đặc sản ở Nam và Đông Nam Á.

Loài côn trùng lớn nhất hiện nay

10. Bướm nữ hoàng Alexandra (Queen Alexandra’s Birdwings)

Bướm nữ hoàng Alexandra (Ornithoptera alexandrae) là loài bướm lớn nhất trên thế giới. Chỉ được tìm thấy ở những vùng xa xôi của Papua New Guinea. Loài này được phát hiện vào năm 1906 và mẫu vật đầu tiên được tìm thấy đã bị hạ gục bằng súng ngắn. Con cái lớn hơn con đực một chút, với sải cánh dài gần và thậm chí vượt quá 25 đến 27cm. Con đực thường chỉ dài từ 15 đến 20cm. Ngoài ra, cơ thể của bướm Nữ hoàng Alexandra có thể dài hơn 7.5cm một chút.

Loài này được các nhà sưu tập bướm đánh giá cao do sự quý hiếm và là loài bướm lớn nhất thế giới cho nên các mẫu vật của chúng có thể bán với giá vài nghìn đô la trên thị trường chợ đen.

Bướm khổng lồ
Bướm nữ hoàng Alexandra

Trên đây là danh sách 10 loài côn trùng khổng lồ nhất thế giới mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn. Những thông tin trên được chúng tôi tổng hợp và sưu tầm từ nhiều nguồn trên Internet. Nên nếu có sai sót xin vui lòng liên hệ qua Fanpage hoặc website: top10suthat.net để góp ý. Xin ảm ơn!