Hải ly kỹ sư đắp đập thiên tài – Sự thật thú vị về hải ly

0
285
Hải ly là con gì
Hải ly (chi Castor) là một loài động vật có vú

Hải ly (chi Castor) là một loài động vật có vú sống bán thủy (nữa cạn nữa dưới nước) chủ yếu sống về đêm thuộc họ động vật gặm nhấm. Có hai loài còn sinh tồn đó là: hải ly Mỹ (Castor canadensis) (chủ yếu ở Bắc Mỹ) và hải ly châu Âu (châu Âu). Hải ly được biết là có tài xây đập, mương và và tổ đỉnh cao. Hãy cùng Top10suthat.net khám phá loài động vật này nhé!

>>> Xem thêm: Thủy tức là gì? Những sự thật thú vị về thủy tức

Hải ly là con gì?

Cơ thể của hải ly cong, lưng dựng đứng và đầu khá lớn, mũi gần như hình tam giác. Nó có ngoại hình khá giống chuột với cơ thể được bao phủ bởi bộ lông màu nâu và nâu vàng, phần thân dưới có lớp lông mềm màu xám đen và phần bụng dày.

Hải ly có điểm tương đồng lớn nhất với loài gặm nhấm, nhưng nhỏ hơn đáng kể so với tất cả các loài động vật với chiều dài cơ thể 40-60 cm, đuôi 30-50 cm và trọng lượng chỉ 5 kg. -9kg.

Răng hải ly có cấu tạo rất đặc trưng khi các răng cửa trên được chỉnh hình dài, rất rộng và rất khỏe. Răng hàm có 3 răng hàm và 1 răng hàm nhỏ, tất cả răng hải ly đều là răng loại C và mọc ngược. Các bề mặt khớp cắn được kết cấu với các đường gờ được định hướng 45 độ so với hướng dọc và quá trình này được định hướng xiên để tăng thêm độ bền, vì vậy mỗi lần cắn chỉ được thực hiện ở một bên.

Hải ly có chân ngắn và chân sau luôn dài hơn chân trước. Chúng có chân sau có màng kết hợp với dấu chân dài tới 15cm.

Do cơ chế sống của hải ly chủ yếu là dưới nước nên cấu tạo của các bộ phận cơ thể cho phép chúng hoạt động tốt trong nước. Ví dụ, lỗ mũi và tai có những nếp gấp gọi là van khi bơi hoặc khi lặn, và cấu tạo của bộ phận này đóng lại kết hợp với môi đóng chặt phía sau răng cửa để ngăn không cho nước vào phổi tăng lên.

Hải ly là con gì
Hải ly (chi Castor) là một loài động vật có vú

Hải ly sinh sản như thế nào?

Hầu hết các loài hải ly sinh sản khi được ba tuổi, nhưng con cái bắt đầu hoạt động tình dục vào khoảng hai tuổi. Con cái của loài này động dục chỉ sau 12 hoặc 24 giờ.
Hoạt động giao phối xảy ra trong tháng Giêng hoặc tháng Hai. Sau khoảng 3 tháng rưỡi mang thai, hải ly cái sinh từ 2-4 con.
Trước khi sinh con, con cái thu thập lá tươi và mềm và tạo ra một loại tổ ở phần cao nhất của hang.
Không giống như loài gặm nhấm, Hải Ly là người sống 1 vợ một chồng và trải qua nhiều mùa sinh sản cùng nhau. Nếu một trong 2 chết, con còn lại sẽ tìm con khác thay thế.

>>> Xem thêm: Nấm phát sáng là gì? Sự Thật thú vị về loài nấm này

Thức ăn của hải ly là gì?

Là loài gặm nhấm ăn chay, hải ly chủ yếu ăn chồi non, trái cây, cành cây và lá cây. Ở Việt Nam, món khoái khẩu của hải ly có lẽ là rau muống. Cơ chế cho ăn của hải ly thay đổi theo mùa. Vào mùa hè, hải ly chọn những hạt mọng nước, nóng như táo, hoa súng, cỏ ba lá và rễ cây thủy sinh.

Thức ăn của hải ly là gì?
hải ly chủ yếu ăn chồi non, trái cây, cành cây và lá cây

Hải ly sống ở đâu?

Hải ly có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Sự hiện diện của nó từng trải dài từ miền nam Brazil và miền trung Bolivia đến Tierra del Fuego. Sự phân tán và phạm vi của hải ly hiện trải dài khắp Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Đây là kết quả của việc chúng thoát khỏi các trang trại lồng và quần thể hoang dã.

Môi trường sống ưa thích của chúng là ao, hồ, đầm lầy và nguồn nước ngọt dọc theo bờ sông và chúng có thể dễ dàng tìm thấy chúng còn sống, đặc biệt là ở những khu vực có thảm thực vật tươi tốt và nhiều nguồn thức ăn. Chúng cũng được tìm thấy ở vùng nước lợ và cánh đồng thảo nguyên.

Hải ly đẻ trứng hay đẻ con?

Hải ly là loài động vật đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Mùa sinh sản của chúng diễn ra quanh năm và có thể đẻ nhiều lần trong năm, tùy thuộc vào khí hậu và sức khỏe sinh sản của mẹ. Với thời gian mang thai từ 120-140 ngày, hải ly con đã mọc đầy lông và mở mắt. Hải ly con tăng cân nhanh chóng trong năm tháng đầu tiên và được bú mẹ trong tám tuần.

>>> Xem thêm: Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt

Tại sao hải ly thích xây đập?

Hải ly đặc biệt giỏi trong việc xây đập để ngăn nước, và mục đích của đập là để bảo vệ gia đình và nguồn thức ăn của chúng. Vật liệu và thiết bị chính để làm đập hải ly là cành cây nhỏ, lá cây, rễ cây và đá.

Tại sao hải ly thích xây đập
Hải ly xây đập để bảo vệ gia đình và thức ăn

Trên 1 dòng nước chảy, hải ly không chỉ xây một đập mà nhiều đập nhằm kiểm soát, giảm bớt sức chảy của dòng nước một cách hiệu quả nhất. Đập được hải ly thường xuyên gia cố bằng cách vá, sửa, lấp các lỗ hở bằng bùn. Đập khá lớn và dài, có thể dài tới 100m, chúng rất chắc chắn và kiên cố nên đứng từ xa vẫn có thể nhìn thấy. Có thể 4-5 người cùng đứng mà không sập.