Con Hà Biển Là Gì? Những sự thật thú vị về Hà Biển

0
558
Con hà biển
Con hà biển

Con Hà biển loài động vật có hại cho đại dương và tàu thủy làm ảnh hưởng khá nhiều đến hệ sinh thái biển. Vậy con hà biển là gì? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá những sự thật về loài động vật này nhé!

>>> Xem thêm: Hải ly kỹ sư đắp đập thiên tài – Sự thật thú vị về hải ly

Còn Hà là gì?

Con hà (tên khoa học: Chthamalus stellatus) là một loài động vật siêu ăn bám thuộc cận lớp Cirripedia trong phân ngành Giáp xác. Điều đặc biệt về loài này là chân của chúng đã bị tiêu biến hoàn toàn và thay vào đó chúng sử dụng màng đệm để dính chặt vào các vật thể, chẳng hạn như vách đá, tàu thuyền hoặc các loài động vật khác.

Loài này có mối quan hệ họ hàng với cuatôm hùm. Con hà phân bố rộng rãi trên khắp thế giới, đặc biệt là ở vùng biển ôn đới và cận nhiệt đới. Trong suốt cuộc đời của mình, loài này không di chuyển dù chỉ 1mm.

Con hà có kích thước trung bình khoảng 2-3cm và có thể có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống. Con hà được coi là một loài động vật cơ bản và chúng không có khả năng di chuyển đến các môi trường sống khác nhau.

Con hà là gì
Hình ảnh về con hà biển

>>> Xem thêm: Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt

Những sự thật thú vị về loài hà biển

  1. Tuy nhỏ bé nhưng nó lại là một siêu quái thú hủy diệt của ngành vận tải biển. Hà bám vào bề mặt kim loại và giải phóng chất kết dính rất mạnh làm hỏng lớp sơn bảo vệ trên bề mặt kim loại, gây ăn mòn và rỉ sét. Nếu tàu của bạn bị con hà bám vào thì tốc độ của tàu sẽ giảm khoảng 50%.
  2. Hà biển chính là nguyên nhân một phần khiến cho thất bại bi thảm của người Nga trước quân Nhật trong trận hải chiến ở eo biển Tsushima năm 1905. Một hạm đội hùng mạnh của Nga đã bị con hà biển này “phục kích” trong chuyến hành trình kéo dài một năm từ biển Baltic đến Gala. Đến vùng biển Nhật Bản tàu của Nga bị ảnh hưởng đi đáng kể và trở thành miếng mồi ngon cho người Nhật.
  3. Con hà là nguồn gốc hình thành nên địa danh Bãi Cháy ở Việt Nam. Tương truyền, mỗi khi ngư dân vùng này ra khơi trở về, họ phải lật thuyền rồi châm lửa hơ lại đáy thuyền để tránh con hà bám vào. Làm cho cả 1 vùng như đang bốc cháy
  4. Chất kết dính từ con hà tiết ra đã được các ngư dân sáng tạo nên keo con Hà dùng để chắp vá tàu khi bị thủng
  5. Loài hà được mệnh danh là loài động vật rât “chảnh” vì chúng không thể nuôi cấy như các loài khác mà hoàn toàn khai thác bằng tự nhiên
  6. Trong lĩnh vực ẩm thực, con hà là một món ăn ngon và bổ dưỡng rất tốt cho phái mạnh. Chúng cũng là một đặc sản của vùng biển Hạ Long Việt Nam.
  7. Con hà mặc dù không có răng nhưng có khả năng khoét thủng cả đá. Nguyên nhân do Hà tiết ra một chất lỏng có tính axit cao làm mềm đá. Sau đó, nó vặn mình, sử dụng thân để hỗ trợ, với những chiếc gai có vỏ cứng cào và phá vỡ đá. Trong suốt quãng đời còn lại, chúng đào đá xây hang không biết mệt mỏi.
  8. Con hà chỉ chịa thua đá hoa cương. Chính vì vậy người ta cần phải bao phủ mặt ngoài cho các công trình xây dựng ở cảng và các mỏ dầu khí ven biển bằng đá hoa cương.
  9. Các nhà nghiên cứu tại Mayo Clinic Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một hợp chất cầm máu nhanh dựa trên chất keo nhờn do hàu tiết ra (ngày 9/8). Trong lần thử nghiệm tiền lâm sàng, các nhà khoa học phát hiện hợp chất này cầm máu chỉ trong 15 giây.
Tác hại của con hà
Tác hại của con hà

>>> Xem thêm: San hô là động vật hay thực vật?

Mối quan hệ họ hàng của con hà với cua và tôm hùm

Con hà thuộc cận lớp Cirripedia trong phân ngành Giáp xác, cùng với các loài giáp xác khác như cua và tôm hùm. Tuy nhiên, con hà lại có một số đặc điểm riêng biệt và khác với cua và tôm hùm.

Đầu tiên, con hà không có phần đầu rõ ràng như cua và tôm hùm. Thay vào đó, chúng có một thân giáp bao phủ toàn bộ cơ thể và một lỗ hút ở trên cùng để thở và đưa thức ăn vào.

Thứ hai, con hà không có khả năng di chuyển như cua và tôm hùm. Điều này là do chân của con hà đã bị tiêu biến và thay vào đó là một lớp màng đệm có khả năng bám chặt vào các vật thể. Trong khi đó, cua và tôm hùm có khả năng di chuyển linh hoạt trong môi trường nước.

Tuy nhiên, những điểm chung giữa con hà, cua và tôm hùm vẫn rất nhiều. Cả ba loài đều có thể sử dụng các chân hoặc chi để bám chặt hoặc di chuyển trong môi trường sống của mình. Chúng đều có thể thích nghi với môi trường biển và sống bám trên các vật thể khác nhau.

Ngoài ra, cả ba loài đều có giáp bảo vệ toàn bộ cơ thể, giúp chúng tránh khỏi những kẻ thù trong môi trường sống nguy hiểm của biển cả.

Nghề khai thác hà
Nghề khai thác hà tại Việt Nam

Tóm lại, Con hà là một loài động vật đặc biệt có nhiều ứng dụng và giá trị trong đời sống con người. Tuy nhiên, như các loài sinh vật khác, con hà cũng mang lại một số tác hại cho môi trường và sức khỏe con người. Việc tìm hiểu và hiểu rõ về các tác hại và ứng dụng của con hà sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về loài động vật này, từ đó có thể đưa ra quyết định và hành động phù hợp để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.