9 Con Đường Dài Nhất Thế Giới – Có Thể Bạn Chưa Biết

0
364
Con đường dài nhất thế giới
Ảnh chụp từ trên không này cho thấy một thung lũng núi ở Kultuk, Slyudyanka, Nga, có Đường cao tốc xuyên Siberia ngoằn ngoèo đi ngang qua.

Con người đã xây dựng những con đường kể từ khi người cổ đại băng qua những con đường mòn giữa các châu lục. Vậy bạn có biết con đường nào là dài nhất thế giới hiện nay. Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu 9 con đường dài nhất thế giới qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Thế giới có bao nhiêu chủng tộc?

1.Cao tốc Pan-American

Đường cao tốc Pan-American là đường cao tốc dài nhất thế giới, theo Kỷ lục Guinness Thế giới. Trải dài gần 19.000 dặm (30.000 km) từ Bắc Băng Dương tại Vịnh Prudhoe, Alaska, đến cực nam của Nam Mỹ. Nó chạy qua 14 quốc gia và có nhiều cảnh quan và địa hình đa dạng đến chóng mặt, từ lãnh nguyên Bắc cực đến rừng mưa nhiệt đới. Du khách muốn đi hết Đường cao tốc Pan-American phải sẵn sàng lái xe lên đỉnh núi cao 11.322 foot (3.450 mét) có tên là Cerro de la Muerte – hay Đỉnh tử thần ở Costa Rica, sau đó là vượt qua Khe Darién khoảng 60 dặm (97 km) giữa Panama và Colombia mà vẫn chưa được trải nhựa.

Đây có lẽ là con đường không những dài nhất mà còn nguy hiểm nhất thế giới nếu tính trên những gì mà người đi đường phải vượt qua.

9 Con Đường Dài Nhất Thế Giới
Pan-America Highway chạy qua 14 nước

2. Quốc lộ 1 ở Úc

Ở Úc, người dân gọi Quốc lộ 1 dài 9.000 dặm (14.500 km) là “Vòng quay lớn” vì nó ôm sát bờ biển của toàn bộ lục địa. Nó đi qua mọi tiểu bang ở Úc và kết nối 7 trong số 8 thủ đô ở đất nước này, thậm chí còn vượt qua eo biển Bass đến Tasmania.

Việc xây dựng Quốc lộ 1 bắt đầu vào năm 1955 và hiện là con đường liên tục dài nhất thế giới với hơn một triệu người Úc đi lại trên đó mỗi ngày.

9 con đường dài nhất thế giới
Australia Highway One

3. Đường cao tốc xuyên Siberia

Đường cao tốc xuyên Siberia là một tuyến đường dài 6.800 dặm (11.000 km) xuyên qua Nga, từ St. Petersburg đến Vladivostok. Việc xây dựng tuyến đường xuyên Siberia bắt đầu vào năm 1949, nhưng phần lớn đường cao tốc liên bang này còn tương đối mới. Nó chỉ được trải nhựa hoàn toàn vào năm 2015. Nó trải dài khắp nước Nga từ biển Baltic thuộc Đại Tây Dương đến biển Nhật Bản.

Con đường dài nhất thế giới
Ảnh chụp từ trên không cho thấy một thung lũng núi ở Kultuk, Slyudyanka, Nga, có Đường cao tốc xuyên Siberia ngoằn ngoèo đi ngang qua.

4. Đường cao tốc xuyên Canada

Đường cao tốc xuyên Canada là quốc lộ dài thứ hai trên thế giới, trải dài 4.645 dặm (7.476 km). Nó trải dài từ Đông sang Tây, giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Nó liên kết tất cả các thành phố lớn và đi qua mọi tỉnh bang của Canada. Sau khi hoàn thành vào năm 1971, đây là đường cao tốc dài nhất thế giới.

Xây dựng đường cao tốc trên khắp Canada không phải là một công việc dễ dàng do địa hình hiểm trở của đất nước này. Năm 1912, một nhóm những người yêu thích ô tô đã trao thưởng cho bất kỳ ai có thể lái ô tô từ Halifax đến Vancouver. Người đàn ông đầu tiên hoàn thành thử thách đã hoàn thành nó trong hai tháng, nhưng anh ta không giành được giải thưởng này vì phần lớn hành trình của mình. Ô tô của anh ta được buộc vào toa tàu hoặc trên boong tàu. Ngày nay, Đường cao tốc Xuyên Canada có thể chạy hết trong 57 giờ.

Con đường dài nhất thế giới
Đường cao tốc Xuyên Canada chạy qua Công viên Quốc gia Banff

5. Mạng lưới đường cao tốc tứ giác vàng

Mạng lưới Đường cao tốc Tứ giác Vàng là một mạng lưới đường cao tốc dài 3.633 dặm (5.846 km) tạo thành một đa giác bốn cạnh và kết nối bốn thành phố lớn của Ấn Độ là Delhi, Kolkata, Mumbai và Chennai. Nó được xây dựng để cắt giảm thời gian di chuyển giữa các thành phố lớn, cũng như cung cấp một cách để người dân ở các vùng nông thôn của đất nước này đưa hàng nông sản ra các thành phố lớn. Hệ thống đường cao tốc được hoàn thành vào năm 2012, là hệ thống đường cao tốc có tiêu chuẩn cao hơn so với tiêu chuẩn của bất kỳ đường cao tốc nào (phần lớn có từ bốn đến sáu làn xe).

con đường dài nhất thế giới
Golden Quadrilateral nối liền 4 thành phố Delhi, Mumbai, Kolkata and Chennai

6. Quốc lộ 318 Trung Quốc

Trung Quốc có một mạng lưới đường cao tốc khổng lồ. Trong đó Quốc lộ 318 của Trung Quốc (còn được gọi là Xa lộ Tây Tạng Thượng Hải) là nhánh cao tốc dài nhất của mạng lưới. Nó chia đôi đất nước từ đông sang tây, dài khoảng 3.403 dặm (5.476 km) từ Thượng Hải đến biên giới Trung Quốc với Nepal.

7. U.S. Route 20

US Route 20 là con đường dài nhất nước Mỹ. Con đường này dài 3.365 dặm (5.415 km) chạy dài từ đông sang tây, giữa Tây Bắc Thái Bình Dương và New England. Trong phần lớn quãng đường nó chỉ là đường hai làn. Nhưng khi đi qua các thành phố lớn như Chicago, Boston và Cleveland nó sẽ được mở rộng ra. Tuyến đường Route 20 đi qua 9 tiểu bang và bị Công viên Quốc gia Yellowstone làm gián đoạn một khoảng ngắn.

Con đường dài nhất thế giới
Quốc lộ Hoa Kỳ 20 đi qua chín tiểu bang, bao gồm cả New York.

8. Quốc lộ Hoa Kỳ 6

Quốc lộ Hoa Kỳ 6, còn được gọi là Đại lộ Quân đội Cộng hòa dài 3.199 dặm (5.148 km) trải dài từ đông sang tây qua 14 tiểu bang, từ Bishop, California, đến Provincetown, Massachusetts.

9. Xa lộ Liên tiểu bang 90 (I-90)

I-90 là đường cao tốc liên bang dài nhất tại Hoa Kỳ với 3.021 dặm (4.862 km). Nó chạy gần như song song với US Route 20 qua miền bắc Hoa Kỳ, từ Boston đến Seattle, đi qua 13 tiểu bang.