Có bao nhiêu muối trong đại dương? Nguồn gốc của nước biển?

0
523
Tại sao nươc biển lại mặn?

Nếu có một điều mà hầu hết mọi người đều biết về đại dương thì đó là nó rất mặn. Hai nguyên tố phổ biến nhất trong nước biển sau oxy và hydro là natri và clorua. 2 chất này kết hợp sẽ tạo thành muối. Vậy có bao nhiêu muối trong đại dương? Hãy cùng Top10suthat khám phá điều này nhé.

>>> Xem thêm: Tại sao áo phao hoặc phao cứu sinh lại có màu cam?

Có bao nhiêu muối trong nước biển?

Độ mặn của nước biển được biểu thị bằng tỷ lệ muối (tính bằng gam) trên một lít nước. Và tỷ lệ muối trong đại trong khoảng 35% (được viết là 35‰). Có nghĩa là cứ 1 lít nước biển thì có khoảng 35g muối. Thông thường của độ mặn của các đại dương nằm trong khoảng từ 33-37 gam trên lít (33‰ – 37‰). 

Nhưng độ mặn của đại dương cũng thay đổi bởi thời tiết, áp suất nên sẽ có nơi độ mặn cao độ mặn thấp. Trong số 5 đại dương hiện tại của Trái Đất, Đại Tây Dương là nơi nước biểm mặn nhất. Thông thường, độ mặn sẽ giảm rõ rệt khi gần xích đạo và ở cả hai cực.

Có bao nhiêu muối trong đại dương
Cứ 1 lít nước biển sẽ có khoảng 35g muối

Gần xích đạo, vùng nhiệt đới là nơi nhận được lượng mưa nhiều nhất. Kết quả là nước ngọt đổ ra biển giúp làm giảm độ mặn của biển ở khu vực đó. Khi di chuyển xa xích đạo, lượng mưa giảm dần nên độ mặn của nước biển sẽ tăng lên.

Về phía các cực, nước ngọt từ băng tan làm giảm độ mặn của đại dương nên 2 cực nước biển cũng sẽ giảm hơn.

Những nơi có nước biển mặn nhất là những khu vực có tốc độ bốc hơi nước cao hoặc ở những vùng biển không có nước ngọt chảy vào. Nơi có nước biển mặn nhất hiện nay là ở Biển Đỏ và vùng Vịnh Ba Tư (độ mặn khoảng 40‰) do lượng bốc hơi rất cao và ít nước ngọt chảy vào.

>>> Xem thêm: 10 bãi biển đẹp ở Việt Nam từ Bắc vào Nam không thể bỏ qua hè này

Nguồn gốc của nước biển?

Các đại dương bao phủ khoảng 70% bề mặt Trái đất và khoảng 97% nước trên và trong Trái đất là nước biển. Theo một số ước tính, nếu muối trong đại dương có thể được lấy ra và trải đều trên bề mặt đất của Trái đất. Nó sẽ tạo thành một lớp dày hơn 166m, tương đương chiều cao của tòa nhà văn phòng 40 tầng. Vậy nước biển từ đâu ra, nguồn gốc của nước biển là gì?

Nguồn gốc của nước biển
Cách nước biển hình thành

Nước biển có nguồn gốc từ lượng mưa từ đất liền chả ra sông và cuối cùng là ra biển. Mưa rơi xuống đất có chứa một số carbon dioxide hòa tan từ không khí xung quanh. Điều này làm cho nước mưa có tính axit nhẹ do axit carbonic. Mưa làm xói mòn đá về mặt vật lý và axit sẽ phá vỡ đá về mặt hóa học. Nên nước sẽ mang theo muối và khoáng chất ở trạng thái hòa tan dưới dạng ion. Các ion trong dòng chảy được mang đến sông suối và sau đó ra đại dương. 2 ion chủ yếu có trong nước biển là clorua (Cl) và natri (Na) (2 nguyên tố tạo thành muối). Đây cũng chính là lý do mà nước biển lại có vị mặn.

Có thể bạn chưa biết thì: trong một dặm khối nước biển sẽ có khoảng khoảng 120 triệu tấn muối. Ngoài ra, một dặm khối nước biển cũng có thể chứa tới 25kg vàng và tới 45kg bạc. Nhưng đừng vội vui mừng vì 1 dặm khối nước chứa tới 1.101.117.147.000 gallon nước.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi có bao nhiêu muối trong đại dươngnguồn gốc của nước biển. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích.