Chuột sống được bao nhiêu năm? Tuổi thọ của các loài chuột

0
272
Chuột sống được bao nhiêu năm? Tuổi thọ của các loài chuột
Chuột sống được bao nhiêu năm? Tuổi thọ của các loài chuột

Chuột là loài động vật có thể nói là đáng sợ đối với một số người. Có nhiều câu hỏi xoay quanh về loài động vật này như: Chuột sống được bao nhiêu năm? Loài chuột có tuổi thọ cao nhất trên thế giới là loài nào? Tất cả những thông tin trên sẽ được Top10suthat.net cập nhật trong bài viết dưới đây.

Sơ lược về loài chuột

Chuột là động vật thuộc họ chuột (Muridae) và được tìm thấy ở khắp các châu lục trên thế giới. Chúng là loài động vật có vú nhỏ, thường có chiều dài khoảng từ 10-20cm và cân nặng từ 20-100g. Có hơn 1383 loài chuột đã được phát hiện và tìm thấy trên toàn cầu, nhiều nhất bao gồm loài chuột cống,chuột nhắt, chuột nhảy gerbil…

Chuột có thể sống được bao nhiêu năm? Tuổi thọ của loài chuột thường dao động từ 1-3 năm. Tuy nhiên, nếu được sống trong điều kiện tốt và thích hợp, tuổi thọ của chúng có thể lên tới 5 năm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của loài chuột bao gồm di truyền, môi trường sống, chế độ ăn uống và sự phát triển của bệnh. Ví dụ, chuột có di truyền tốt và được nuôi trong môi trường sạch sẽ và an toàn thường có tuổi thọ cao hơn so với chuột nuôi trong môi trường bẩn và ô nhiễm.

Tuổi thọ của loài chuột
Tuổi thọ của loài chuột

Tuổi thọ trung bình của một số loài chuột phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loài chuột phổ biến và tuổi thọ trung bình của chúng:

 1. Chuột đồng: tuổi thọ trung bình của chúng từ hai đến ba tháng, nhưng chúng có thể sống 20 tháng trong thiên nhiên hoang dã, hay hai đến ba năm khi bị nhốt
  Tuổi thọ của loài chuột
  Tuổi thọ của chuột đồng là bao lâu?
 2. Chuột nhắt, chuột nhà: Là loài chuột có kích thước nhỏ, chuột nhắt chủ yếu sống gần con người và gây hại cho tài sản cũng như thực phẩm.. Tuổi thọ trung bình của chuột nhắt là khoảng 2-3 năm.
  Chuột sống được bao nhiêu năm
  Chuột nhà sống được bao nhiêu năm?
 1. Chuột cống (Rattus norvegicus): Là loài chuột sống chủ yếu trong các khu vực đô thị. Tuổi thọ trung bình của chuột cống là khoảng 2-3 năm.
 2. Chuột chù (Peromyscus maniculatus): Là loài chuột phổ biến tại Bắc Mỹ. Tuổi thọ trung bình của chuột chù là khoảng 2-4 năm.
 3. Chuột hạt (Calomys musculinus): Là loài chuột sống tại khu vực Trung và Nam Mỹ. Tuổi thọ trung bình của chuột hạt là khoảng 2-3 năm.
 4. Chuột bụi (Octodon degus): Là loài chuột sống tại các vùng khô cằn của Chile và Peru. Tuổi thọ trung bình của chuột bụi là khoảng 5-7 năm.
 5. Hamter: Thông thường, tuổi thọ trung bình của hamster khoảng 2-3 năm. Các giống hamster phổ biến như hamster vàng (Syrian hamster) và hamster Nga (Dwarf hamster) thường có tuổi thọ từ 2-3 năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hamster có thể sống đến 4-5 năm tuổi.

Loài chuột có tuổi thọ cao nhất thế giới

Loài chuột chũi không lông Châu Phi là loài có tuổi thọ cao nhất trong số các loài chuột. Chúng có thể sống đến hơn 26 tuổi, đặc biệt là khi chúng đã đủ lớn để sinh sản. Chuột chũi không lông Châu Phi được tìm thấy ở vùng Đông Phi và là loài duy nhất trong số các loài gặm nhấm không có lông. Chúng có đời sống xã hội giống côn trùng và sống thành từng nhóm trong các hang sâu dưới lòng đất, trong đó con đầu đàn được ví như ong chúa, và chỉ có con đầu đàn mới có thể sinh sản.

Chuột có thể sống được bao nhiêu năm
Chuột không lông châu Phi có tuổi thọ cao nhất thế giới

Bảo vệ tổ khỏi rắn là một trong những cách chuột chũi bảo vệ mình. Nhờ đó, toàn bộ đàn sống an toàn và thoải mái trong một hang ổ thoải mái, đó cũng là một trong những yếu tố giúp chúng có tuổi thọ cao lên đến 26 năm. Mỗi năm, con chuột chúa của chuột chũi có thể sinh 100 con, kéo dài đến năm 20 tuổi. Các nhà khoa học tin rằng sinh con về già kéo dài tuổi thọ của chuột chũi vì quá trình tiến hóa luôn ưu ái động vật sinh nhiều con hơn. Ngoài ra, tỷ lệ trao đổi chất thấp cũng có thể giúp giảm quá trình oxy hóa (một quá trình phá hủy tế bào), góp phần vào tuổi thọ của loài chuột chũi không lông Châu Phi.