Cầu vồng có nhìn thấy vào ban đêm được không?

0
293

Chúng ta thường nhìn thấy cầu vồng vào ban ngày. Vậy liệu ban đêm cầu vồng có thể xuất hiện không? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá về vấn đề này nhé

Cầu vồng có nhìn thấy vào ban đêm được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhìn thấy cầu vồng vào ban đêm nha các bạn. Theo khoa học, nếu như cầu vồng ban ngày gọi là Rainbow thì cầu vồng vào ban đêm được mọi người gọi là Luna rainbow hay còn gọi là Moonbow.

Cơ chế hình thành về cơ bản giống như cầu vồng thông thường. Ánh sáng từ Mặt trăng được phản xạ với cường độ đủ để chiếu chính xác vào bầu khí quyển, nơi có đủ mật độ các hạt hơi nước lơ lửng. Thì chúng ta sẽ nhìn thấy cầu vồng vào ban đêm.

Cầu vồng có thể nhìn thấy vào ban đêm không?
Hình ảnh cầu vồng vào buổi đêm

Cầu vồng mặt trăng (cầu vồng đêm) là gì?

Cầu vồng ban đêm tiếng Anh gọi Luna rainbow hoặc Moonbow là một trong 20 hiện tượng tự nhiên hiếm gặp và khó quan sát nhất thế giới. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trăng còn thấp (cao dưới 42 độ) và tròn hoặc gần đầy. Lý do cầu vồng mặt trăng xuất hiện vào ngày trăng tròn là vì ánh sáng của mặt trăng là ánh sáng phản chiếu từ mặt trời và nó mạnh nhất khi mặt trăng tròn. Lúc này mới đủ ánh sáng để xuất hiện cầu vồng đêm (Luna rainbow).

Tuy nhiên, ánh sáng từ Mặt Trăng mờ hơn nhiều so với ánh sáng mặt trời nên cầu vồng mặt trăng cũng khó quan sát hơn nhiều. Mắt thường chỉ nhìn thấy màu trắng khi cầu vồng mặt trăng xuất hiện. Chỉ có ống kính máy ảnh chuyên nghiệp mới có thể nhìn rõ cầu vồng đủ màu.

Một số hình ảnh về cầu vồng mặt trăng:

Ban đêm có cầu vồng không?
Vườn quốc gia Yosemite, Hoa Kỳ là nơi lý tưởng để quan sát cầu vồng vào ban đêm
Luna rainbow là gì
Cầu vồng vào ban đêm cực hiếm gặp
Có thể nhìn thấy cầu vồng vào ban đêm không?
Những thác nước sẽ thay hơi nước để dễ dàng quan sát cầu vồng đêm

Cầu vồng mặt trăng Cầu vồng đêm - Moonbow Cầu vồng vào ban đêm Luna rainbow là gì