Cát lún là gì? Giải mã những bí ẩn về hiện tượng cát lún

0
343

Những bộ phim về cái chết trong cát lún không còn xa lạ đối với chúng ta. Cái chết bởi cát lún được giải thích chậm và trung thực đến mức ám ảnh, đó là lý do tại sao rất nhiều người sợ khi thấy điều này. Thực tế cát lún là gì? Bạn đã thực sự hiểu hết về hiện tượng này chưa? Hãy cùng Top10suthat.net giải mã những bí ẩn về hiện tượng này nhé!

>>> Xem thêm: Những sự thật thú vị về đường ray xe lửa (đường sắt)

Cát lún (quicksand) là gì?

Cát lún (quicksand) là hỗn hợp của cát, đất sét và nước thường được tìm thấy ở vùng đồng bằng châu thổ. Các hạt cát được giữ lại với nhau bằng một loại đất sét ẩm hoạt động như một loại keo nửa rắn và nửa lỏng. Nếu thoạt nhìn, bề mặt cát sẽ trông khá cứng, nhưng khi bạn bước lên, cát bắt đầu tan chảy. Lúc đó cát nước sẽ tách ra, để lộ ra một lớp cát ướt dày đặc. Nếu bạn đứng trên đó chắc chắn sẽ bị mắc kẹt.

Các dạng cát lún phổ biến thường gặp

Có 2 dạng cát lún phổ biến hiện nay là:

Cát lún ướt

Cát lún ướt sẽ thường gồm cát, đất sét và muối hòa trộn cùng với nước. Ở bề mặt thoạt nhìn sẽ giống như nền cứng, nhưng khi bạn bước chân vào, cát sẽ hóa lỏng. Cát và nước bị chia tách, để lại một hố cát ướt như một cái bẫy. Ma sát giữa các hạt cát sẽ bị giảm đi rất nhiều và không thể cân bằng với trọng lượng cơ thể và cơ thể bạn sẽ bắt đầu bị chìm xuống.

Càng vùng vẫy các bạn sẽ càng chìm xuống sâu hơn. Tuy nhiên, cát sẽ tiếp tục hoà vào nước, khiến độ nổi của cát tăng lên. Nghĩa là thay vì chìm sâu, bạn sẽ mắc lại khi chìm được một nửa ngang thân mình, thậm chí có thể bị đẩy ngược lên đôi chút. Nhưng nếu bạn không thoát khỏi đó sớm, thủy triều mới chính là nguyên nhân chính gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn.

>>> Xem thêm: Những Sự Thật Thú Vị Về Hắt Xì Hơi Mà Bạn Chưa Biết

Cát lún khô (dry quicksand)

Cát lún khô khác với cát lún ướt vì nó không chứa nước, và rơi vào cát lún khô cũng giống như rơi vào một bể cát. Với mỗi lần bạn hít thở, thể tích lồng ngực của bạn giảm xuống, điều này cho phép cát sẽ lấp đầy khoảng trống và làm bạn chìm xuống nhanh hơn. Càng chìm xuống nạn nhân càng khó thở và khó thoát ra ngoài.

Cách xử lý khi rơi vào hố cát lún

Nếu đó là một hố cát khô, các bạn sẽ cần tìm lối ra càng sớm càng tốt. Nếu bạn không may mắn đang ở một mình, hãy tìm thứ gì đó để bám vào để bạn không bị cuốn đi nữa. Và nếu  không có gì ở đó để bạn bám vào, thì đừng nên làm gì hết. Hãy giữ nguyên cơ thể 1 chỗ để câu thêm thời gian chờ người tới cứu. Vì càng vùng vẫy thì bạn chỉ có thể càng lún sâu hơn mà thôi.

Còn nếu đó là một hố cát lún thông thường hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Điều đầu tiền cần làm là các bạn phải thật bình tĩnh sau đó lập tức bỏ ngay tất cả những vật dụng nặng nề để giảm trọng lượng cho cơ thể

Bước 2: Bạn nên c gắng tìm cách di chuyển bàn chân của bạn để hòa tan cát trong nước càng nhiều càng tốt.

Bước 3: Hãy nằm ngửa và dang rộng chân tay ra khi chân bắt đầu nhanh chóng chùng xuống. Tạo ra một “dấu chân” lớn hơn sẽ giảm bớt áp lực lên bàn chân của bạn, cho phép chúng nổi dễ dàng hơn ít gây căng thẳng hơn cho đôi chân của bạn. Khi bạn thể nhấc chân lên một cách thoải mái, hãy lăn ra khỏi cát lún để thoát khỏi sự kìm kẹp của nó.

Cuối cùng: Hãy nghỉ ngơi đều đặn. Thoát ra khỏi cát lún  một công việc khó khăn, vậy bạn cần phải làm điều đó một cách cẩn thận mạnh mẽ trước khi khiến bạn kiệt sức.

Cách thoát khỏi cát lún

Trên đây là những thông tin về cát lúnTop10suthat.net đã cung cấp cho các bạn. Hy vọng với các kiến thức trên các bạn có thể xử lý tình huống khi gặp phải cát lún. Tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quan mình nhé!