Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt

0
350
Các loại ong phổ biến tại Việt Nam

Ở nông thôn hoặc vùng ngoại ô, số lượng trẻ em bị ong đốt khi đang chơi trong vườn, đi dã ngoại trong rừng khá nhiều. Khi nhập viện vì bị ong đốt, các bác sĩ thường hỏi đứa trẻ hình dáng và màu sắc con ong. Vì vậy phụ huynh chú ý cách phân biệt các loài ong tại Việt Nam, cách sơ cứu nếu bị ong đốt cũng như cách phòng ngừa. Sau đây là vài thông tin về các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị đốt.

>>> Xem thêm: Thủy tức là gì? Những sự thật thú vị về thủy tức

Các loài ong tại Việt Nam

Ong là loài động vật không xương sống, ngành chân đốt (Arthropoda), thuộc bộ cánh màng (Hymenoptera) bao gồm 2 họ chính là Họ ong vò vẽ (Vespidae)  và Họ ong mật (Apidae)

Ong là loài côn trùng bậc cao, sống thành xã hội, thực hiện nhiều hoạt động mang tính bản năng như xây tổ, nuôi con, phân công lao động. Ong thường xây tổ ở những vị trí chiến lược như cành cây, mái nhà. Vật liệu làm tổ ong thường được làm từ vỏ cây vụn và gỗ mục trộn với nước bọt để tạo thành vật liệu kết dính.

Mỗi thuộc địa có hàng chục (như ong mật), hàng trăm (như ong vò vẽ), hoặc thậm chí hàng chục nghìn con ong.

Họ ong vò vẽ (Vespidae)

Gồm: ong đất, ong vò vẽ, ong vàng. Là thuộc nhóm có ngòi nọc trơn không ngạnh, có thể đốt nhiều lần.

Ong vò vẽ

có tên khoa học là Vespa affinis, có phần bụng mỏng với các khoang màu đen xen kẽ màu vàng. Đầu rộng bằng ngực, không nhẵn, có nhiều lỗ nhỏ, lông cứng, ngắn và thưa. Ong vò vẽ thường làm tổ ngoài trời trên cành cây và bụi rậm, đôi khi trên mái nhà. Tổ ong thường được gọi là ong mặt quỷ vì chúng được cấu tạo từ nhiều lớp giống như quả bóng hoặc bắp cải và có bề mặt nhăn nheo.

Các loài ong tại VIệt Nam
Ong vò vẽ

Ong vò vẽ là loài thực vật ăn thịt và ấu trùng của nhện. Chỉ ong thợ mới đốt người và động vật để tự vệ khi tổ bị phá hủy hoặc bị đe dọa. Ong vò vẽ bị thu hút bởi những người mặc quần áo sáng màu. Xịt nước hoa hoặc đốt tổ ong để trốn thoát.

Ong Đất

tên khoa học Vespa nigrithorax, hay còn gọi ong bắp cày, thân hình lớn hơn màu đen, đốm vàng, bụng viền nâu, trên đầu ngực nhiều lông màu nâu vàng. Râu màu nâu nhạt, nhẵn không lông. Làm tổ chủ yếu bụi rậm, gần mặt đất trong gỗ mục nát

Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt
Ong đất

Ong Vàng

Ong Vàng tên thật là Vespra, Drico Vespra hoặc Paravespra là một loài ong mật giống ong bắp cày, có màu đen pha vàng, đôi cánh dài sẫm màu, thân thon làm tổ dưới gốc cây hoặc mái tranh

Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt
Ong vàng

>>> Xem thêm: Nấm phát sáng là gì? Sự Thật thú vị về loài nấm này

Họ ong mật (Apidae)

Gồm: ong nghệ, ong mật, ong bầu. Là loại ong ngòi gai, sau khi đâm vào da thì không rút được ngòi ra, ong sẽ chết chỉ sau một nhát chích.

 • Ong mật: phần đầu lưng có lông xù, phần bụng  màu nâu, xen kẽ màu đen.
Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt
hình ảnh ong mật
 • Ong nghệ: diềm lưng, đầu, cổ lưng trên màu vàng nghệ, cánh cũng màu vàng nghệ. Điểm đặc trưng của loài này là lông màu vàng và đen thường tạo thành dải
Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt
Hình ảnh ong nghệ
 • Ong bầu (tên khoa học là Xylocopa): Lớn, tròn, nhiều lông, bay chậm, khi bay sẽ khá ồn
Các loài ong tại Việt Nam và cách sơ cứu khi bị ong đốt
Hình ảnh ong bầu

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Đây là những việc cần làm nếu bạn bị ong đốt:

 • Tránh xa ong càng sớm càng tốt.
 • Loại bỏ ngòi ong bằng cách chọc nhẹ nhàng (bạn có thể dùng móng tay chọc nhẹ theo hướng có vết đốt) hoặc dùng nhíp gắp ra. Không bóp bằng tay vì chất độc có thể lan rộng.
 • Rửa vùng bị bỏng bằng xà phòng và nước ấm.
 • Bôi thuốc sát trùng như povidin 10% hoặc cồn 70% lên vết thương hai lần một ngày.
 • Uống nhiều nước để đào thải độc tố.
 • Làm mát vùng bị ảnh hưởng để giảm đau và giảm sưng.
 • Sau các cách điều trị trên, người bị ong đốt cần được chăm sóc, theo dõi cẩn thận, đồng thời đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để tái khám.

>>> Xem thêm: San hô là động vật hay thực vật?

Một số vết ong đốt về cơ bản là lành tính nhưng cũng có nhiều loại ong chứa rất nhiều độc tố có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu chúng cắn bạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ an toàn với chúng bằng cách:

 • Tránh tiếp xúc với ong. Đừng phá hay trọc tổ ong.
 • Thường xuyên quét dọn và loại bỏ các bụi rậm xung quanh nhà để tránh ong làm tổ gần nhà bạn
 • Tránh quần áo sặc sỡ khi đi dã ngoại trong rừng. Tránh sử dụng nước hoa, dầu gội đầu, mỹ phẩm và các sản phẩm có mùi thơm khác để thu hút ong. Đừng đi chân trần. Đừng mặc quần áo quá rộng. Đội mũ lưới, đeo găng tay và mặc quần áo bó sát.