Các loài cá mập sinh sống tại vùng biển Việt Nam

0
392
Những loài cá mập từng xuất hiện tại Việt Nam
Những loài cá mập từng xuất hiện tại Việt Nam

Cá mâp là loài cá nổi tiếng về sự hung hãn và hàm răng sắc nhọn mà chúng ta thường hay thấy trên tivi. Liệu tại Việt Nam có cá mập sinh sống? Đó là những loài nào? Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu những loài cá mập sinh sống tại vùng biển Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Top 10+ loài cá mập to lớn nhất trên Trái Đất từng tồn tại

Cá mập trắng – White shark

Cá mập trắng (Great white shark) là một trong những loài cá mập lớn nhất và nguy hiểm nhất trên thế giới. Chiều dài của chúng dao động từ 2 đến 6m tùy từng con, con lớn nhất có thể dài 8m và trọng lượng trung bình khoảng 3 tấn. Ngoài bản tính rất hung dữ, chúng còn có khả năng bơi lội rất nhanh nhẹn.

Cá mập trắng thường xuất hiện ở các vùng biển nước sâu, có nhiệt độ nước thấp. Tại Việt Nam, chúng chủ yếu xuất hiện ở vùng biển phía bắc và miền Trung như: vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô, các rạn san hô ở vùng biển Khánh Hòa, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ngoài ra chúng cũng đã được báo cáo xuất hiện ở các vùng biển phía nam, nhưng không quá thường xuyên.

Cá mập trắng tại Việt Nam
Cá mập trắng tại Việt Nam

Cá mập bò – Bull shark

Cá mập bò (Bull shark) là một trong những loài cá mập nguy hiểm nhất trên thế giới vì chúng thường xuất hiện ở các khu vực ven biển gần cửa sông và có thể tiến thẳng vào các vùng nước ngọt.

Cá mập bò có thể đạt chiều dài lên tới 4m và nặng khoảng 230kg. Chúng có màu xám sáng hoặc nâu đen, với thân mập và đầu to. Cá mập bò thường ăn động vật có vú như cá heo, lợn biển.

Ở Việt Nam, cá mập bò được tìm thấy ở các vùng ven biển phía nam như: vùng biển Khánh Hòa, Bình Thuận và Cà Mau. Chúng có xu hướng sống gần các cửa sông và vùng ngập mặn, nơi có lượng dinh dưỡng phong phú. Tuy nhiên, trước sự phát triển của các khu đô thị ven biển, số lượng cá mập bò ở Việt Nam đang có xu hướng giảm dần.

Các loài cá mập ở Việt Nam
Cá mập bò được tìm thấy ở vùng sông Vàm Nao

>>> Xem thêm: Cá mập có bao nhiêu răng?

Cá mập búa

Cá mập búa (Hammerhead shark) là một loài cá mập có hình dạng khá đặc biệt với đầu phẳng rộng và các mắt nằm ở hai bên đầu giúp chúng tìm kiếm mồi dễ dàng hơn. Chúng có thể nặng hơn nữa tấn và dài đến 6m.

Ở Việt Nam, loài cá mập búa chủ yếu được tìm thấy ở vùng biển phía nam như: vùng biển Phú Quốc và vịnh Thái Lan. Chúng thường sống ở các rạn san hô và vùng đáy ngầm sâu, thích nghi với môi trường sống đa dạng và phong phú.

Cá mập voi

Cá mập voi (hay còn được gọi là cá nhám voi) là một loài cá mập sống tại các vùng biển ấm nhiệt đới và ôn đới. Chúng nhiều lần đã được ghi nhận xuất hiện ở vùng ven biển Đông Việt Nam.

Với kích thước khổng lồ, loài cá này có thể có chiều dài lên đến 12-18m. Thức ăn phổ biến của chúng là các loại sinh vật phù du, động vật thân mềm và cá nhỏ. Chúng hoàn toàn vô hại đối với con người.

Cá mập tại vùng biển Việt Nam
Cá mập voi được phát hiện trôi dạt vào bãi cát tại Khánh Hòa

Cá mập sọc trắng (Carcharhinus amblyrhynchoides)

Vào ngày 19/9/2017, Tại vùng biển Vịnh Hạ Long bất ngờ xuất hiện một loài cá mập dài 1.5m được người dân bắt gặp. Đây là một loài cá mập khá nguy hiểm đã từng gây ra rất nhiều vụ tấn công ở vùng biển Quy Nhơn vào những năm 2010 và 2012.

Loài cá mập này có thân mảnh mai với chiều dài trung bình khoảng 3,5 mét, nhưng cũng có thể đạt đến chiều dài 4,3 mét. Chúng có một số đặc điểm nhận dạng như sọc trắng trên thân và hai vây lưng lớn.

Các loài cá mập sinh sống tại vùng biển Việt Nam
Hình ảnh cá mập sọc trắng ở Vịnh Hạ Long gây xôn xao mạng xã hội

Trên đây là những loài cá mập sinh sống tại vùng biển Việt Nam đã từng được bắt gặp. Có thể có nhiều loài cá mập khác còn sinh sống hoặc từng đi qua vùng biển của Việt Nam.