Các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử loài người

0
404

Dựa trên các yếu tố như quy mô, thời gian trị vì, những đóng góp cho nghệ thuật, khoa học  sức mạnh về kinh tế chính trị. Sau đây, hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu về những đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới đã từng xuất hiện nhé!

>>> Xem thêm: Đập Hoover – Công Trình Thách Thức Quy Luật Tạo Hóa

Đế quốc Anh (1538-1997)

Vào thời đỉnh cao của mình trong thế kỷ 20, Đề chế Anh chiếm tới 23% diện tích đất liền trên toàn thế giới, khoảng 35,5 triệu km2 và cai trị gần 550triệu người. Trở thành đề chế lớn nhất (về điện tích) trong lịch sử. Chính vì vậy nhiều người hay nói đùa rằng: “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh”. Chiến tích này đạt được phần lớn là nhờ các thắng lợi về mặt tỏ chức và sức mạnh tài chính của nước Anh, rồi mới đến vai trò của quân đội mạnh mẽ.

Ngoài ra, người Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra thế giới hiện đại. Nền dân chủ đại diện của Anh đã ảnh hưởng đến các nhà triết học Khai sáng của Pháp như Montesquieu tạo ra các học thuyết chính trị hiện đại tác động lớn đến các nước châu Âu hiện đại.

các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử
Đế quốc Anh hùng mạnh

Đế chế Mông Cổ (1206-1368)

Đế chế Mông Cổ là một đế chế nổi tiếng về sự tàn bạo. Đế chế này đã gây bất ngờ lớn khi đánh bại các kẻ thù mạnh hơn và đông dân hơn nhiều. Đây có lẽ là đế chế có lãnh thổ tiếp giáp lớn nhất thế giới. Một đế chế sử dụng khủng bố chống lại mọi kẻ thù.

Đế chế được thành lập bởi nhà lãnh đạo Mông Cổ Temujin. Lấy danh hiệu là Thành Cát Tư Hãn vào năm 1206. Đế chế Mông Cổ ban đầu mở rộng bằng cách xâm chiếm các phần lãnh thổ của Trung Quốc. Sau đó mở rộng sang các nước châu Âu và Trung Đông.

Chỉ có khoảng 2 triệu người Mông Cổ trên thế giới vào thời điểm đó, nhưng họ đã chinh phục phần lớn Trung Đông, Nga và Trung Quốc. Vào thời kỳ đỉnh cao, họ chỉ chịu những thất bại nhỏ, như cuộc xâm lược thất bại vào Nhật Bản, trận Ein Jalut chống lại nhà cai trị Ai Cập Mamluk năm 1260 và thất bại trước Đại Việt vào năm 1287-1288.

Cuộc chinh phạt của người Mông Cổ đã tiêu tốn hàng triệu sinh mạng. Tuy nhiên, sau đó, Mông Cổ bước vào thời kỳ hòa bình và thịnh vượng, thương mại lan rộng khắp lãnh thổ rộng lớn của nước này. Nhưng do không quản lý tốt đế chế của mình. Mông Cổ cuối cùng bị chia thành bốn hãn quốc, mỗi hãn quốc sau đó bị giải thể hoặc chia cắt.

Những đế chế lớn nhất thế giới
Mông cổ – đế chế hùng mạnh của Thành Cát Tư Hãn

>>> Xem thêm: Tam Giác Quỷ Bermuda – Những điều kỳ bí có thể bạn chưa biết

Đế chế La Mã (27BC – 476CE)

Đế quốc La Mã hay còn gọi là Đế chế Roma là thời kỳ hậu Cộng hòa của nền văn minh La Mã cổ đại. Một trong những đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới. Sự tồn tại của đế chế này trải qua 16 thế kỷ, bắt đầu từ năm 27TCN với sự lên ngôi của hoàng đế Augustus. Đế chế La Mã không chỉ được coi là đế chế tinh hoa tiêu biểu cho thế giới phương Tây mà còn là một trong những đế chế lớn nhất của lịch sử nhân loại.

Người La đã thể hiện khả năng ấn tượng trong việc chinh phục nắm giữ các vùng lãnh thổ rộng lớn, bao gồm cả Đế chế La phương Đông (Đế chế Byzantine), trong hàng trăm hoặc hàng nghìn năm. Điều đáng chú ý đế chế này không được thống nhất bằng lực đơn thuần. Sau cuộc chinh phục, người dân bị thu phục đều khao khát trở thành người La Mã.

Đế chế La sụp đổ phần lớn do các cuộc khủng hoảng nội bộ nội chiến hơn do các đế chế khác chinh phục. Đế chế La Mã (Byzantine) tồn tại cho đến năm 1453, khiến lịch sử chính trị của nhà nước La kéo dài 2000 năm.

Các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử
Đế chế La Mã cổ đại

Ai Cập Cổ Đại (3100BC – 30BC)

Ai Cập cổ đại là một nền văn minh cổ đại nằm ở đông Bắc châu Phi, tập trung dọc theo hạ lưu sông Nile. Ngày nay là khu vực thuộc đất nước Ai Cập. Đây được coi là 1 trong 4 nền văn minh phát sinh một cách độc lập trên thế giới

Thành công của nền văn minh Ai Cập cổ đại một phần dựa vào khả năng thích ứng với các điều kiện của Thung lũng sông Nile để sản xuất nông nghiệp. Ai Cập đạt đến đỉnh cao quyền lực trong thời kỳ Tân Vương quốc – thời kỳ Ramsside, nó có thể sánh ngang với các đế chế Hittite, Assyria Mitanni vào thời điểm đó, trước khi bước vào thời kỳ suy tàn dần.

Các đế chế hùng mạnh trong lịch sử
Đế chế Ai Cập cổ đại hùng mạnh

Đế chế Venetian (697 đến 1797CE)

Niềm tự hào của Đế quốc Venetian lực lượng hải quân khổng lồ của họ. Điều này cho phép mở rộng lãnh thổ sang châu Âu Địa Trung Hải. Cuối cùng, họ đã chinh phục các thành phố quan trọng trong lịch sử như Síp Crete. Người Venetian tồn tại trong 1.100 năm (từ 697CE đến 1797 sau Công nguyên).

Vùng đất nơi đế chế này từng đóng đô nay lãnh thổ của Cộng hòa Venice. Năm 1797, Napoléon đã đem quân tiêu diệt nắm quyền kiểm soát đế chế này. Không giống như các đế chế khác bị tàn phá bởi các cuộc nội chiến, Venice sụp đổ do chiến tranh với các nước láng giềng. Một phần nguyên nhân là do họ quá tự mãn về lực lượng hải quân của mình dàn trải lực lượng quá mỏng, khiến kẻ thù dễ dàng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của mình.

>>> Xem thêm: 101+ Sự thật thú vị về mặt trăng

Đế chế Khmer

Là một trong những cựu đế quốc rộng lớn nhất Đông Nam Á (với diện tích lên đến 1tr km², gấp hơn 3 lần lãnh thổ Việt Nam ngày nay). Người ta biết rất ít về Đế chế Khmer, nhưng thành phố Angkor được coi một trong những biểu tượng của đế chế này. Ngoài ra còn có ngôi đền Ankor Wat – một trong những di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Công trình này được xây dựng vào thời hoàng kim của Đế quốc Khmer.

Đế chế Khmer bắt đầu vào khoảng năm 802 sau Công nguyên khi Jayavarman II tuyên bố mình quốc vương Campuchia ngày nay. Đế chế này kéo dài 630 năm kết thúc vào năm 1432.

Các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử
Lịch sử đế chế Khmer

Đế quốc Bồ Đào Nha

Đế chế Bồ Đào Nha được biết đến nơi một trong những lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới. Đế chế tồn tại 584 năm đế chế đầu tiên “phủ sóng” toàn cầu trải dài khắp 4 châu lục.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1415 khi người Bồ Đào Nha chinh phục thành phố Cueta của người Hồi giáo Bắc Phi. Sau đó, họ tiếp tục mở rộng lãnh thổ sang Châu Phi, Ấn Độ, Châu Á cuối cùng Châu Mỹ. Sau Thế chiến II, nhiều quốc gia châu Âu đấu tranh để tách khỏi Đế quốc Bồ Đào Nha. Đến năm 1999, Bồ Đào Nha mất quyền kiểm soát Macau vào tay Trung Quốc, chấm dứt đế chế hùng mạnh của họ.

Các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử
Đế quốc Bồ Đào Nha

Trên đây là những đế quốc hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới từng ghi nhận mà Top10suthat.net đã liệt kê cho các bạn. Nếu có thắc mắc hay thay đổi nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và cập nhật những thông tin sớm nhất