Top 10+ loài cá mập to lớn nhất trên Trái Đất từng tồn tại

0
322
15 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại
10 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại

Cá mập thì xưa đến nay luôn là nổi kinh hoàng cho các sinh vật sinh sống ở đại dương. Bởi bản tính hung hăng cũng như bản năng săn mồi siêu việt của chúng. Trong lịch sử hình thành và phát triển của Trái Đất, đã từng tồn tại rất nhiều loài cá mập khổng lồ đáng sợ. Bạn có biết những loài cá mập to lớn nhất thế giới đã từng tồn tại là gì không? Hãy cùng Top10suthat.net khám phá ngay nhé!

>>> Xem thêm: Top 10 loại côn trùng khổng lồ nhất trên thế giới

Top 10 loài cá mập to lớn nhất từng tồn tại

1. Megalodon

Đứng đầu danh sách này chắc chắn phải là loài cá mập khổng lồ cổ đại Megalodon. Cá mập Megalodon là một loài cá mập cổ đại sống cách đây khoảng 2,6 triệu năm trước đây trong kỷ Neogene. Đây là loài cá mập lớn nhất từng tồn tại trên trái đất, với chiều dài có thể lên đến khoảng 18 mét và cân nặng trung bình khoảng 60 tấn.

Megalodon có hàm răng sắc nhọn và to lớn hơn bất kỳ loài cá mập hiện đại nào, và được cho là có thể cắn nát xương của những con cá lớn như cá voi và thủy quái. Chúng sinh sống trên khắp toàn cầu, từ vùng nước ấm ở Bắc Đại Tây Dương đến vùng biển lạnh ở Nam Cực.

cá mập khổng lồ

2. Carcharocles angustidens

Carcharocles angustidens là một loài cá mập cổ đại sống cách đây khoảng 25 triệu năm trong kỷ Oligocene đến đầu kỷ Miocene. Loài cá mập này được xếp vào nhóm cá mập Megalodon, nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với loài Megalodon.

Carcharocles angustidens có thể đạt chiều dài lên đến 9 mét ( gấp đôi cá mập trắng ngày nay) với hàm răng sắc nhọn. Điểm đặc biệt của loài cá mập này là hàm răng có thể thay thế khi bị mất răng, giúp chúng duy trì khả năng săn mồi hiệu quả.

Cá mập khổng lồ

3. Cá mập trắng – Great White Shark (Carcharodon carcharias)

Cá mập trắng, hay còn gọi là Great White Shark (Carcharodon carcharias), là một trong những loài cá mập lớn nhất và đáng sợ nhất còn tồn tại đến ngày nay. Chúng được tìm thấy ở khắp các vùng biển trên thế giới, từ vùng nước cận nhiệt ở Úc đến biển lạnh ở Nam Cực.

Cá mập trắng có thân dài và thon, với chiều dài trung bình khoảng 4-5 mét. Tuy nhiên đã có những con cá mập trắng được báo cáo có chiều dài lên đến 6,4 mét. Chúng có hàm răng sắc nhọn và mạnh mẽ, có thể cắn nát xương của con mồi chỉ trong vài giây.

10 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại
Cá mập trắng khổng lồ

4. Otodus megalodon

Otos là loài cá mập cổ đại xuất hiện cách đây khoảng 40 đến 60 triệu năm trước.Chúng có chiều dài khoảng 16-18 mét và có răng cực lớn gần 20cm.

Otodus megalodon được cho là một trong những loài cá mập săn mồi hàng đầu trong lịch sử của Trái Đất. Với khả năng tấn công và ăn thịt các loài cá lớn như cá voi, hải cẩu và cả các loài cá mập khác. Các nhà khoa học cho rằng, Otodus megalodon có thể bơi với tốc độ rất nhanh và dùng răng lớn của mình để cắn nát xương của con mồi một cách dễ dàng.

10 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại
Cá mập cổ đại Otodus megalodon

5. Cretoxyrhina mantelli

Cretoxyrhina mantelli là một loài cá mập cổ, sống trong kỷ Phấn Trắng khoảng từ 100 triệu đến 82 triệu năm trước. Đây là một trong những loài cá mập cổ đại được biết đến nhiều nhất và cũng được gọi là “cá mập răng độc”.

Cretoxyrhina mantelli được tìm thấy khắp nơi trên thế giới, từ Bắc Mỹ đến châu Âu và châu Á. Chúng có thân hình dài và mảnh mai, với chiều dài khoảng 6 đến 8 mét. Tuy nhiên, điều đặc biệt về Cretoxyrhina mantelli là những chiếc răng của chúng, với hàm răng khá sắc nhọn và có khả năng cắn nát xương của con mồi

Cretoxyrhina mantelli được cho là một trong những loài cá mập đáng sợ nhất trong thời kỳ Phấn Trắng. Chúng chủ yếu là săn các loài cá và động vật biển nhỏ hơn. Tuy nhiên, một số hóa thạch cũng cho thấy rằng chúng có thể săn những con mồi lớn hơn thậm chí là các loài khủng long biển.

15 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại
cá mập khổng lồ Cretoxyrhina mantelli

6. Cardabiodon

Cardabiodon là một loài cá mập cổ đại sống vào thời kỳ Phấn Trắng, khoảng 95 triệu năm trước đây. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở các khu vực đất liền và đại dương trên khắp thế giới, nhưng chủ yếu là ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Các các nghiên cứu, Cardabiodon ước tính có chiều dài có thể lên đến 5,5 mét (18 ft). Nó có thể là một kẻ săn mồi đáng sợ với hàm răng to khỏe và khả năng bơi cực kỳ nhanh để săn nhiều loại động vật biển và các loài cá lớn khác.

15 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại
Loài cá mập Cardabiodon

7. Helicoprion 

Helicoprion hay còn gọi là cá mập răng cưa là một chi cá mập cổ đại đã tuyệt chủng từ khoảng 290 triệu năm trước, trong thời kỳ Carboniferous đến Permian. Chúng có chiều dài khoảng 9,1m và cân nặng lên đến 3 tấn.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của Helicoprion là răng cưa hình xoắn ốc lớn nằm ở phía trước của hàm dưới của chúng.

15 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại
cá mập Helicoprion

8. Rhincodon Typus (Cá mập voi)

Rhincodon Typus hay còn được gọi là cá mập voi, là một trong những loài cá mập lớn nhất trên thế giới. Chúng có thể đạt chiều dài tới 12,65 mét và nặng lên đến 21,5 tấn. Loài cá mập voi thường được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới, từ bờ biển Đông Phi đến bờ biển Australia, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ Dương.

Cá mập voi có một cấu trúc đặc biệt gọi là “lỗ thở”, giúp chúng hít thở không khí từ bề mặt nước. Chúng là loài ăn tảo, với khẩu phần chủ yếu là các loại cá nhỏ, tôm và các sinh vật biển khác.

15 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại
Rhincodon Typus (Cá mập voi)

9. Cetorhinus maximus ( Cá nhám phơi nắng)

Cetorhinus maximus còn được gọi là cá nhám phơi nắng là một trong những loài cá mập lớn nhất thế giới. Chúng có thể đạt chiều dài lên tới 10 mét và nặng hơn 6 tấn. Cá mập miệng rộng thường được tìm thấy ở các vùng biển ôn đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

Loài cá mập này có miệng rộng lớn, có thể mở được gần 1,5 mét, giúp chúng có thể nuốt trọn cả lượng nước nhiều lần lớn hơn chính chúng. Chúng là loài ăn tảo, với khẩu phần chủ yếu là các loại tảo, nhưng cũng có thể ăn các loài động vật biển nhỏ như cá, tôm và những sinh vật khác.

15 loài cá mập lớn nhất từng tồn tại
cá mập Cetorhinus maximus

10. Otodus obliquus

Otodus obliquus là một loài cá mập đã tuyệt chủng, sống trong kỷ Paleocene và Eocene, khoảng từ 60 đến 45 triệu năm trước. Loài cá mập này có hàm răng lớn, dài và sắc nhọn, với răng đầu tiên lớn hơn những chiếc răng còn lại.

Otodus obliquus được biết đến với kích thước lớn, có thể đạt chiều dài tối đa khoảng 12m, nặng khoảng 5 tấn. Chúng có thân dài và thon, với màu sắc thường là màu xám hoặc nâu.

Top những loài cá mập to lớn nhất hành tinh
Cá mập Otodus obliquus

Trên đây là danh sách 10 loài cá mập to lớn nhất trên Trái Đất từng tồn tại mà Top10suthat.net cung cấp cho các bạn. Tất cả thông tin trên được thu thập từ nhiều nguồn trên Internet nên tính xác thực không thể đúng 100%.