Cá mập có bao nhiêu răng?

0
317
Cá mập có bao nhiêu chiếc răng
Cá mập có bao nhiêu chiếc răng

Cá mập là loài động vật đáng sợ đối với nhiều người. Chúng nổi tiếng bởi hàm răng sắc nhọn và những cú đớp kinh hoàng. Và nhiều người cũng đang tự thắc mắc cá mập có bao nhiêu răng? Hãy cùng Top10suthat.net tìm hiểu ngay nhé!

>>> Xem thêm: Top 10+ loài cá mập to lớn nhất trên Trái Đất từng tồn tại

Cá mập có bao nhiêu chiếc răng?

Ở cá mậρ, số lượng răng của chúng có thể lên đến một con số đáng ngạc nhiên. Hơn rất nhiều lần so với số lượng răng của con người. Chúng có khoảng 3.000 răng hình tɑm giác, răng cưa rất sắc, dài khoảng 7,5 cm, mọc ở hɑi hàm và hơi nghiêng vào trong. Hàm răng củɑ chúng có thể tạo nên một lực khoảng 3 tấn lên mỗi cm2 cho mỗi lần cắn.

Do răng của cá mập được thay thế liên tục. Nếu có chiếc răng nào bị hư hoặc rụng do đớp mồi thì ngay lập tức chúng sẽ được thay thế bằng một chiếc răng khác chắc khỏe hơn chỉ trong khoảng 24 tiếng đồng hồ. Vì lý do này cho nên chúng có thể có đến 30.000 chiếc răng trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, khi săn mồi cá mập thường tạo rɑ một cú va chạm rất mạnh giữa nó và con mồi nên không có gì ngạc nhiên khi chúng tɑ thường tìm thấy răng của chúng dưới đáу biển.

Cá mập có bao nhiêu răng
Cá mập có bao nhiêu răng

Sự thật thú vị về răng cá mập

Theo tạp chí sinh học, sau khi các nhà khoa học nghiên cứu về chức năng của răng cá mập. Họ đã phát hiện ra rằng răng của cá mập chứa florua – một thành phần chính trong các loại kem đánh răng và nước súc miệng đang được con người sử dụng. Do đó, răng của loài động vật hung dữ này không hề bị sâu răng hoặc gặp các vấn đề liên quan đến răng miệng. Mà răng của chúng chỉ gặp sự cố khi đăng săn mồi.

Một thú vị nữa là răng của cá mập chỉ gắn vào da chúng mọc ra từ sụn mềm chứ không phải mọc trực tiếp từ hàm nên chúng rất dễ gãy. Trung bình một con cá mập trưởng thành có thể thay răng tới 30.000 lần trong suốt cuộc đời của mình.

Chiều dài răng của cá mập có thể khác nhau tùy thuộc vào loài và kích cỡ của chúng. Tuy nhiên, các loài cá mập săn mồi lớn như cá mập trắng có thể có chiều dài răng lên đến 5-10cm. Trong khi đó, các loài cá mập nhỏ hơn có chiều dài răng chỉ khoảng vài mm đến vài cm.

Cấu tạo tăng cá mập
Cấu tạo tăng cá mập

Từ khóa: Cá mập trắng lớn, cá mập trắng khổng lồ, cá mập trắng cá mập trắng có bao nhiêu răng, hàm răng cá mập trông như thế nào