7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

0
613
7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá thế giới kỳ diệu của nghệ thuật thời tiền sử qua 7 bức tranh trong những hang động cổ độc đáo nhất trên hành tinh. Từ Hang động Magura ở Bulgaria đến Cueva de las Manos ở Argentina, và Serra da Capivara ở Brazil, mỗi hang động chứa đựng những tác phẩm nghệ thuật vẽ tay độc đáo, thường được niên đại hàng nghìn năm trước Công nguyên. Hãy cùng tìm hiểu về những bức tranh kỳ diệu này, đại diện cho sự sáng tạo và tâm huyết của những người sống sót trong thời kỳ đồ đá cổ đại, qua những hình ảnh chân thực về cuộc sống, động vật và văn hóa của họ. Mỗi bức tranh là một cửa sổ mở ra quá khứ, làm cho chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp và sức sống của nghệ thuật thời tiền sử.

Hang động Magura (Bulgaria)

Hang động Magura, nằm ở Bulgaria, là một trong những hang động quan trọng nhất ở khu vực phía Bắc, với niên đại từ 6.300 đến 3.000 năm trước Công nguyên. Trên bức tường hang động rộng lớn của Magura, khoảng 4000 năm trước, hơn 700 bức tranh thời tiền sử đã được phát hiện. Sử dụng phân dơi làm nền, những tác phẩm nghệ thuật này thể hiện đa dạng chủ đề, từ bóng của phụ nữ, nam giới săn bắn và nhảy múa đến các hình ảnh về động vật, người đeo mặt nạ, thực vật, công cụ và ngôi sao. Bức tranh rõ ràng mô tả cảnh cung thủ giơ cánh tay tròn lên, hình chó, chim lớn, cũng như biểu tượng mặt trời.
7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

Cueva de las Manos (Argentina)

Ở khu vực Patagonian miền Nam Argentina, Cueva de las Manos là một hang động độc đáo. Bức tranh trong hang này, có niên đại từ 7.000 năm trước Công nguyên, chủ yếu xoay quanh bàn tay con người. Ngoài những bức tranh tay, còn có những tác phẩm nghệ thuật thú vị về chim tu hú, mèo, và các loài động vật khác, cũng như cảnh săn bắn, hình ảnh mặt trời và các hình dạng hình học đa dạng.

7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

Laas Gaal (Somalia)

Laas Gaal, ở Tây Bắc Somalia, là một quần thể hang động và hầm trú ẩn chứa những tác phẩm nghệ thuật với niên đại từ 9.000 đến 3.000 năm trước Công nguyên. Những bức tranh sống động miêu tả những con bò, hươu cao cổ, chó, và con người trong bộ áo choàng nghi lễ. Bức tranh động vật, như hươu đỏ, báo đốm, và thằn lằn, cùng với việc sử dụng màu sắc và đường nét rõ ràng, làm cho Laas Gaal trở thành một trong những di tích nghệ thuật trên đá độc đáo nhất châu Phi.

7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

Bhimbetka (Bhopal

Tọa lạc ở miền Trung Ấn Độ, Bhimbetka có hơn 600 hang động với bức tranh thời tiền sử niên đại từ 13.000 đến 12.700 năm trước Công nguyên. Những tác phẩm nghệ thuật này mô tả cuộc sống của cộng đồng thời đại đó, từ săn bắn, khiêu vũ, đến cảnh chiến đấu với động vật. Bảo tồn tốt nhờ vào vị trí của chúng, che phủ bởi đá granit, Bhimbetka giữ lại sức sống của mình với màu sắc và hình ảnh động dục.

7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

Tranh Lascaux (Pháp)

Hang động Lascaux, hay “nhà nguyện Sistine thời tiền sử” nằm ở Pháp, với bức tranh niên đại khoảng 17.000 năm tuổi. Bức tranh nổi tiếng “Great Hall of the Bulls” miêu tả hươu, ngựa và bò đực. Điều đặc biệt là một bức tranh con bò đực dài tới 17m, là hình ảnh lớn nhất được tìm thấy trong bất kỳ hang động nào.

7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

Serra da Capivara (Brazil)

Vườn quốc gia Serra da Capivara ở Đông Bắc Brazil có hang đá trang trí với bức tranh niên đại từ 23.000 năm trước Công nguyên. Những tác phẩm nghệ thuật này mô tả cảnh săn bắn, nghi lễ, động vật và cây cối. Hình ảnh người và động vật hoang dã được tạo hình trong các bối cảnh phức tạp, liên quan đến sinh vật siêu nhiên, săn bắn, khiêu vũ, và thậm chí là hóa trang.

7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

Động Altamira (Tây Ban Nha)

Altamira, phía Bắc Tây Ban Nha, là một hang động nguyên thủy với tranh thời tiền sử được tìm thấy từ niên đại 35.600 năm trước. Các hình ảnh màu vàng và than của dấu tay, bò rừng và ngựa được vẽ bằng đất son và than củi, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật được bảo tồn tốt nhất trên thế giới sau khi chúng được công nhận vào năm 1902.

7 bức tranh trong hang động cổ nhất thế giới

Nguồn: Sách Lịch sử thế giới – World History, NXB DK; Báo Du lịch