Top15 Hồ Nước Sâu Nhất Thế Giới

0
269
15 hồ nước sâu nhất thế giới
15 hồ nước sâu nhất thế giới

15 hồ nước sâu nhất thế giới được liệt kê dưới đây trải rộng trên hơn 20 vùng lãnh thổ với những môi trường nhiệt đới, ôn đới và bắc cực khác nhau. Chúng có độ tuổi từ khoảng 100 năm tuổi đến hơn 25 triệu năm tuổi. Hãy cùng Top10suthat.net khám phá những sự thật hấp dẫn về từng hồ nước khổng lồ và dường như không đáy này.

>>> Xem thêm: 9 Con Đường Dài Nhất Thế Giới – Có Thể Bạn Chưa Biết

15. Hồ Tahoe

Hồ Tahoe sâu khoảng 1.645 feet và là hồ sâu thứ hai ở Hoa Kỳ. Đứng sau Great Lakes, Nhưng Lake Tahoe là hồ lớn nhất nếu tính theo thể tích (ở Hoa Kỳ). Sáu mươi ba nhánh sông đổ vào hồ Tahoe, nhưng chỉ có sông Truckee là lối thoát duy nhất của hồ. Hồ trở thành một điểm thu hút khách du lịch lớn sau Thế vận hội mùa đông năm 1960 tại Thung lũng Squaw gần đó.

15 hồ nước sâu nhất thế giới
Hồ Tahoe là hồ sâu thứ 15 trên thế giới.

14. Hồ Toba

Hồ Toba sâu khoảng 1.667 feet và nằm trong miệng núi lửa của một siêu núi lửa ở Bắc Sumatra, Indonesia. Siêu núi lửa phun trào lần cuối cách đây khoảng 70.000 năm và là vụ phun trào núi lửa lớn nhất được biết đến trên Trái đất trong 25 triệu năm qua. Sau vụ phun trào miệng núi lửa của núi lửa sụp đổ và chứa đầy nước tạo thành Hồ Toba.

Hồ nước sâu nhất thế giới
Hồ Toba của Indonesia được hình thành vào khoảng 70.000 năm trước sau một vụ phun trào ngọn lửa bùng nổ.

13. Hồ Quesnel

Hồ Quensel nằm ở British Columbia, Canada. Ở độ sâu khoảng 1.677 feet, hồ Quensel chỉ sâu hơn một chút so với hồ Toba của Indonesia. Đây là hồ vịnh hẹp sâu nhất thế giới, hồ sâu thứ ba ở Bắc Mỹ và là hồ sâu nhất ở British Columbia.

12. Hồ Hornindalsvatnet

Hornindalsvatnet của Na Uy sâu khoảng 1.686 feet, khiến nó trở thành hồ nước sâu nhất châu Âu. Đáy hồ nằm dưới mực nước biển. Hồ cung cấp môi trường sống nước ngọt quan trọng cho cá hồi Đại Tây Dương di cư.

15 Hồ nước sâu nhất thế giới

11. Hồ Buenos Aires

Hồ Buenos Aires nằm trên biên giới giữa Argentina và Chile, nơi nó còn được gọi là Hồ General Carrera. Hồ được bao quanh bởi dãy núi Andes và được hình thành bởi sông băng. Tại điểm sâu nhất nó có thể đạt độ sâu 1.923 feet. Đáy của Hồ nằm khoảng 1.000 feet dưới mực nước biển.

Hồ nước sâu nhất thế giới là hồ nào
Hồ Buenos Aires, hay Hồ General Carrera, được hình thành bởi sông băng.

10. Hồ Matano

Hồ Matano nằm ở Đông Luwu tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia. Với độ sâu tối đa khoảng 1.940 feet, Hồ Matano là hồ sâu thứ mười trên thế giới và là hồ sâu nhất ở Indonesia. Hồ rất giàu sắt và metan, một sự kết hợp hiếm có trên Trái đất ngày nay. Nhưng nó có điểm tương đồng như những gì các đại dương trên hành tinh có thể đã từng tồn tại trong Archean Eon từ 2.500 đến 4.000 triệu năm trước.

9. Hồ miệng núi lửa

Hồ Miệng núi lửa của Oregon tương đối trẻ, chỉ mới hình thành cách đây khoảng 7.700 năm khi một vụ phun trào núi lửa dữ dội khiến đỉnh núi sụp đổ. Phần còn lại của đỉnh núi nằm ở trung tâm của hồ ngày nay. Không có con sông nào chảy vào, đến hoặc chảy ra khỏi Hồ miệng núi lửa, thay vào đó hồ nhận được toàn bộ nước nhờ mưa và tuyết rơi và mất nước do bốc hơi.

Tổng hợp các hồ nước tự nhiên sâu nhất thế giới
Hồ Crater của Oregon là hồ sâu nhất ở Hoa Kỳ.

8. Hồ Great Slave

Hồ Great Slave sâu khoảng 2.014 feet, khiến nó trở thành hồ sâu nhất ở Bắc Mỹ. Người dân bản địa định cư xung quanh hồ lớn sau khi các sông băng rút khỏi khu vực vào cuối kỷ băng hà cuối cùng. Dựa trên bằng chứng khảo cổ học, con người đã sống quanh hồ ít nhất 5.000 năm. Trong khi một số người thúc đẩy việc đặt lại tên cho hồ theo một trong những cái tên do người dân bản địa trong khu vực đặt, tên chính thức của hồ vẫn là Hồ Great Slave cho đến ngày nay.

>>> Xem thêm: Top 10 Loài Động Vật Có Thời Gian Mang Thai Dài Nhất

7. Hồ Ysyk-Kol

Hồ Ysyk-Kol hay Issyk-Kul, nằm ở phía bắc Kyrgyzstan. Nó có độ sâu khoảng 2.192 feet, Hồ Ysyk-Kol là hồ sâu thứ 7 trên thế giới. Hồ nhận nước ngọt từ hơn 100 sông, suối nhưng không có cửa xả ra ngoài. Thay vào đó, phần lớn lượng nước của Hồ sẽ bốc hơi. Lượng muối còn sót lại khiến hồ Ysyk-Kol trở thành một hồ nước tương đối mặn.

Hồ nước mặn sâu nhất thế giới
Hồ Ysyk-Kol của Kyrgyzstan là hồ sâu thứ bảy trên thế giới.

6. Hồ Nyasa

Hồ Nyasa hay Hồ Malawi, nằm giữa Malawi, Mozambique và Tanzania. Hồ có độ sâu tối đa khoảng 2.575 feet, khiến nó trở thành hồ nước ngọt lớn thứ ba ở Châu Phi sau hồ Victoria và Tanganyika và là hồ lớn thứ hai nếu tính theo thể tích sau Hồ Tanganyika. Ngoài kích thước và độ sâu, Hồ Nyasa còn độc đáo ở chỗ các lớp nước của nó không trộn lẫn với nhau do thành phần hóa học của nước ở các tầng là khác nhau. Hồ Nyasa cũng là một nơi cung cấp nguồn cá quan trọng trong khu vực. Ở đây tập hợp nhiều loài cá phong phú bao gồm chambo, cá mòi và cá da trơn. Nhiều loài cá sống ở Hồ Nyasa không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

5. Hồ O’Higgins/San Martín

Giống như Hồ Buenos Aires, Hồ O’Higgins nằm trên biên giới giữa Argentina và Chile. Nó được gọi là Hồ O’Higgins ở Chile và Hồ San Martín ở Argentina. Ở độ sâu khoảng 2.743 feet nó là hồ sâu nhất ở châu Mỹ. Không giống như hầu hết các hồ khác, Hồ O’Higgins có hình dạng kênh phức tạp được hình thành do nguồn gốc băng hà của Hồ. Băng tan tiếp tục làm tăng mực nước của hồ O’Higgins ngày nay.

Hồ nước tự nhiên sâu nhất thế giới
Hồ O’Higgins/San Martín

4. Hồ Vostok

Bề mặt của Hồ Vostok ở Nam Cực nằm khoảng 2,5 dặm bên dưới lớp băng. Độ sâu tối đa của Hồ vẫn chưa chắc chắn, nhưng các ước tính cho thấy nó sâu khoảng 3.500 feet. Bất chấp nhiệt độ cực thấp của Nam Cực, nước của Hồ Vostok vẫn ở dạng lỏng nhờ áp suất to lớn do lớp băng dày phía trên gây ra. Áp suất đáng kinh ngạc làm giảm điểm nóng chảy của nước. Nghĩa là băng tan ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ chúng ta trải nghiệm trên bề mặt Trái Đất.

3. Caspian Sea

Biển Caspi nằm giữa năm quốc gia: Nga, Kazakhstan, Turkmenistan, Iran và Azerbaijan. Biển Caspi nhận khoảng 80% lượng nước từ sông Volga. Mặc dù tên của nó là Biển Caspi nhưng nó được coi là một cái hồ vì nó được bao quanh bởi tất cả các mặt. Với diện tích hơn 14.000m2, Biển Caspi là hồ có diện tích lớn nhất thế giới. Biển Caspi lớn hơn bốn lần so với hồ lớn thứ hai thế giới Hồ Superior và lớn hơn 1,5 lần so với cả 5 hồ lớn nhất thế giới cộng lại.

hồ nước sâu nhất thế giới
Mặc dù tên của nó là Biển Caspi nhưng về mặt kỹ thuật nó là một cái hồ.

2. Hồ Tanganyika

Với độ sâu khoảng 4.822 feet và ít nhất 9 triệu năm tuổi, hồ Tanganyika của Châu Phi vừa là hồ lâu đời thứ hai vừa là hồ sâu thứ hai trên thế giới. Hồ nước khổng lồ này nằm gần nhánh phía tây của Rạn nứt Đông Phi ở biên giới Tanzania, Cộng hòa Dân chủ Congo, Burundi và Zambia. Hàng năm, hồ Tanganyika cung cấp khoảng 200.000 tấn cá, khiến hồ này trở thành một trong những ngư trường nội địa lớn nhất thế giới.

15 hồ nước sâu nhất thế giới

1. Hồ Baikal

Hồ Baikal của Nga là hồ sâu nhất thế giới cho đến nay. Với độ sâu khoảng 5.487 feet, hồ Baikal sâu hơn gần 15% so với hồ Tanganyaki, hồ sâu thứ hai trên thế giới. Hồ Baikal cũng là hồ lớn nhất thế giới tính theo thể tích, chiếm hơn 20% tổng lượng nước mặt trên thế giới. Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1996. Hồ Baikal có tuổi đời khoảng 25 triệu năm, khiến hồ này cũng là hồ lâu đời nhất trên thế giới. Tuổi thọ đáng kinh ngạc của Hồ đã cho phép một tập hợp sự sống phong phú và độc đáo phát triển, bao gồm hải cẩu Baikal, cá dầu Baikal và cá omul Baikal. Sự đa dạng của hồ đã khiến một số người gọi nó là “Galapagos của Nga”.

10 hồ nước sâu nhất thế giới
Hồ Baikal của Nga là hồ lâu đời nhất và sâu nhất thế giới.

Trên đây là danh sách 15 hồ nước sâu nhất thế giới được Top10suthat.net chúng tôi liệt kê. Tất cả những thông tin trên đều được tổng hợp nhiều nguồn trên Internet nên có thể chưa được xác thực. Nên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.